Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói gì về việc cho phép tăng số lượng sân golf?

Việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã phê chuẩn, bổ sung một loạt sân golf vào quy hoạch sân golf của Việt Nam đến 2020 khiến dư luận đặt câu hỏi liệu các phê duyệt này có quá dễ dãi không và liệu có làm bùng nổ sân golf ở các địa phương hay không, trong đó có một số địa phương như Đắk Lắk, Bắc Giang có diện tích đất nông nghiệp rất hẹp?

Tối 3/5, trong phiên Họp báo Chính phủ, trả lời câu hỏi về việc xem xét bổ sung một loạt sân golf vào quy hoạch sân golf của Việt Nam đến 2020, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Lê Quang Mạnh cho biết, thời gian vừa qua, Bộ KH&ĐT nhận được đề xuất của rất nhiều địa phương có nhu cầu phát triển các sân golf để phục vụ cho mục tiêu phát triển du lịch, dịch vụ của địa phương.

Để xem xét, phê chuẩn quy hoạch của sân golf phải bảo đảm rất nhiều điều kiện, các tiêu chuẩn, tiêu chí khác nhau. Trong đó, chắc chắn 2 nội dung liên quan đến việc sử dụng đất lúa, đặc biệt là đất lúa 2 vụ cũng như đất rừng, được xem xét chặt chẽ.

Chơi golf tại sân golf Sealinks-Phan Thiết. Ảnh: Nguyễn Thanh- TTXVN

Chính vì vậy, ông Mạnh bảo đảm rằng, quá trình xem xét được Bộ thực hiện trong thời gian dài, xem xét kỹ lưỡng để bảo đảm các thủ tục hợp pháp và  không ảnh hưởng đến việc sử dụng 2 loại đất này. Tuy nhiên, phê chuẩn quy hoạch các sân golf thực chất cũng là tạo điều kiện để các địa phương có các điều kiện pháp lý thực hiện các thủ tục đầu tư tiếp theo.

Ông Mạnh cho biết, hiện nay, đã có quy hoạch 89 sân golf nhưng chưa đến một nửa số đó được triển khai và đi vào hoạt động vì có rất nhiều sân golf thực chất là trong quy hoạch nhưng không đủ điều kiện kinh doanh, không đủ điều kiện để phát huy lợi nhuận đầu tư. Do vậy, cũng không được nhà đầu tư quan tâm thực hiện.

Về dài hạn, ông Mạnh cho biết, sân golf là loại hình theo quy định của Luật Quy hoạch được Quốc hội thông qua. Bắt đầu từ năm 2019, chúng ta sẽ quản lý theo hình thức điều kiện kinh doanh, không còn theo hình thức quy hoạch. Nhà nước sẽ ban hành một loạt điều kiện, tiêu chí cụ thể để các địa phương, các nhà đầu tư có thể xem xét, tiến hành đầu tư sân golf.

Trong năm 2019, Chính phủ cũng chấp thuận đề xuất của Bộ KH&ĐT sẽ xây dựng  một nghị định đưa ra các tiêu chí, điều kiện cụ thể cho lĩnh vực sân golf,  để theo đúng nguyên tắc của cơ chế thị trường nhưng vẫn bảo đảm đầy đủ các công cụ quản lý Nhà nước, tránh việc lạm dụng, sử dụng nhiều đất, ảnh hưởng tới môi trường, ảnh hưởng đến lợi ích chung khác của xã hội.
H.V/Báo Tin tức
Đà Nẵng xuất hiện sân gôn có phong cách độc nhất tại châu Á
Đà Nẵng xuất hiện sân gôn có phong cách độc nhất tại châu Á

Sân gôn phong cách bờ kè (bulkhead style) đầu tiên của khu vực châu Á sẽ được khai trương vào ngày 7/4 sắp tới tại TP Đà Nẵng. Là sân thứ 2 tại BRG Đà Nẵng Golf Resort, sân gôn mới thiết kế bởi Nicklaus Design, cùng với sân của Greg Norman sẵn có sẽ đem đến trải nghiệm vô cùng độc đáo cho các gôn ở Việt Nam và toàn khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN