Phản hồi thông tin của TTXVN:

Bình Thuận tháo dỡ công trình xâm phạm thắng cảnh quốc gia Bàu Trắng

Ngày 14/6, sau khi TTXVN phản ánh về một khách sạn xây dựng xâm phạm thắng cảnh quốc gia Bàu Trắng (xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình), Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo khẩn trương làm rõ và xử lý.

Chú thích ảnh
Đồi cát Bàu Trắng. Ảnh tư liệu (minh họa): TTXVN

Sáng 15/6, Sở Xây dựng Bình Thuận và huyện Bắc Bình cùng các tổ công tác đã có mặt kiểm tra hiện trạng khách sạn xây dựng xâm phạm thắng cảnh quốc gia Bàu Trắng. Ngay trong sáng 15/6, đoàn kiểm tra đã yêu cầu và chủ đầu tư khách sạn Moon Lake Villa Bàu Trắng đã tháo dỡ cây cầu dẫn ra hồ nước, trả lại hiện trạng ban đầu.

Đối với việc xây dựng xâm phạm thắng cảnh Bàu Trắng với diện tích khoảng 300m2 và phần lan can công trình nhô ra mặt hồ, Ủy ban nhân dân huyện Bắc Bình sẽ cho kiểm tra chi tiết kể cả tính pháp lý của công trình để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Như TTXVN đã đưa tin, thắng cảnh Bàu Trắng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Danh lam thắng cảnh quốc gia vào ngày 3/9/2019. Thắng cảnh Bàu Trắng được khoanh vùng bảo vệ với tổng diện tích hơn 370 ha; trong đó khu vực I có diện tích 285 ha; khu vực II có diện tích 85 ha bao gồm bàu Ông, bàu Bà và đồi Trinh nữ.

Qua thông tin phản ánh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm tra việc khách sạn Moon Lake Villa Bàu Trắng đã xây dựng tại bờ hồ bàu Ông thuộc thắng cảnh Bàu Trắng. Qua kiểm tra, vị trí xây dựng của khách sạn này nằm ở phía Tây Nam hồ bàu Ông, mặt tiền tiếp giáp đoạn đường Hòa Thắng - Lương Sơn. Đối chiếu với biên bản và bản đồ khoanh vùng bảo vệ thắng cảnh Bàu Trắng, phần diện tích xây dựng xâm phạm khu vực I của thắng cảnh khoảng 300m2.

Nghiêm trọng hơn, phần lan can của công trình và cây cầu dẫn ra điểm để chụp ảnh đã xâm phạm, tác động trực tiếp đến hồ nước.

Từ thực trạng trên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Bắc Bình chỉ đạo các phòng chức năng của huyện; Ban quản lý điểm du lịch Bàu Trắng; Ủy ban nhân dân xã Hòa Thắng thành lập đoàn kiểm tra xác minh tính pháp lý của công trình. Trên cơ sở đó có biện pháp xử lý thỏa đáng theo quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: Nguyễn Thanh (TTXVN)
Người dân vùng dự án đã tháo dỡ công trình xây dựng trái phép
Người dân vùng dự án đã tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

Tháng 2/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt đầu tư dự án hồ thủy lợi Hố Khế, tại xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam với kinh phí hơn 130 tỷ đồng từ ngân sách. Ngay sau khi dự án được phê duyệt, hàng chục hộ dân có đất trong vùng dự án đã tự ý xây dựng công trình, vật kiến trúc, trồng cây… nhằm trục lợi bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN