Bác bỏ thông tin 91 công nhân là F1 ở Bắc Ninh và Bắc Giang trốn cách ly y tế, trở về quê

Ông Vũ Huy Phương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh, cho biết thông tin phát hiện 91 công nhân (tự khai báo là F1) làm việc tại các khu công nghiệp ở Bắc Giang và Bắc Ninh trở về tỉnh Lào Cai bất chấp việc cách ly y tế là không chính xác.

Chú thích ảnh
Chốt kiểm soát cứng được lập tại phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh.

Trước việc một số cơ quan báo chí thông tin lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã phát hiện 91 công nhân (tự khai báo là F1) làm việc tại các khu công nghiệp ở Bắc Giang và Bắc Ninh trở về tỉnh Lào Cai bất chấp việc cách ly y tế, tối 1/6, ông Vũ Huy Phương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh, Trưởng Tiểu ban truyền thông, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cho biết, thông tin trên là không chính xác. Những người trên không phải là những trường hợp F1, mà là những công nhân tự ý bỏ về quê, bất chấp quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, ngay sau khi nắm thông tin trên, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các ngành, cơ quan liên quan xác minh, làm rõ nội dung trên. Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh Vũ Huy Phương cho biết, ngay từ khi ghi nhận ca COVID-19 đầu tiên vào ngày 5/5/2021, tỉnh Bắc Ninh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, đề ra các biện pháp mạnh, kịp thời áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Toàn bộ các trường hợp F1 sẽ được đưa đi cách ly y tế tập trung. Tại các cơ sở cách ly tập trung đều được bố trí lực lượng y tế, công an, quân sự trực 24/24 giờ đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu cách ly theo quy định. Đặc biệt, tỉnh triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh tại tất cả các điểm cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Qua xác minh tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, không có trường hợp F1 nào trốn cách ly. Như vậy, một số báo đưa tin 91 công nhân là F1 làm việc tại các khu công nghiệp Bắc Ninh và Bắc Giang tự ý trốn về quê là không chính xác.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh Vũ Huy Phương nhấn mạnh, để phòng, chống và ngăn ngừa sự lây lan dịch COVID-19, tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp đảm bảo an toàn tối đa cho các khu công nghiệp, trong đó có chủ trương yêu cầu giảm 50% số lượng công nhân đi làm việc trong các nhà máy; tổ chức cho người lao động ở tạm trong doanh nghiệp để vừa cách ly, vừa tham gia sản xuất. Số công nhân không đi làm sẽ được thực hiện cách ly tại nhà như trường hợp F2, "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Tỉnh yêu cầu, nếu doanh nghiệp nào không bảo đảm yêu cầu sẽ phải tạm dừng hoạt động.

Tin, ảnh: Thanh Thương (TTXVN)
Đối tượng trốn khỏi khu cách ly tập trung tại Lạng Sơn bị bắt giữ ở Hà Nội
Đối tượng trốn khỏi khu cách ly tập trung tại Lạng Sơn bị bắt giữ ở Hà Nội

Tối 1/6, ông Hoàng Duy Thiện, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Gia (Lạng Sơn) cho biết, lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ Lý Mạnh Thương - đối tượng trốn khỏi khu cách ly tập trung của huyện. Thương bị lực lượng chức năng phát hiện tại khu vực phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN