Xe đua robot lập kỷ lục thế giới về tốc độ

Một chiếc xe robot đã phát vỡ kỷ lục thế giới về tốc độ khi đạt tới vận tốc ấn tượng 309,8km/h.

Chú thích ảnh
PoliMOVE trên đường băng của NASA. Ảnh: Daily Mail

Được nhóm kỹ sư tại trường Đại học Politecnico di Milano (Italy) phát triển, chiếc xe hoàn toàn tự động mang tên PoliMOVE này đã lăn bánh tại đường băng Space Shuttle thuộc Trung tâm Vũ trụ Kennedy của Cơ quan Hàng Không Vũ trụ Mỹ (NASA) hồi tuần trước. 

Trong buổi lái thử, cỗ xe đua này đã đạt đến vận tốc 309,3km/h, phá vỡ kỷ lục trước đó là 282,42km/h của đối thủ Roborace. 

Nhóm chế tạo Politecnico di Milano đã đạt được tốc độ trên sau hai lần thử liên tiếp theo các hướng ngược nhau để loại bỏ sức cản của gió. (Xem video dưới đây. Nguồn: Daily Mail)

Giáo sư Sergio Savaresi, trưởng nhóm chế tạo, cho hay: “Chúng tôi đang thử nghiệm một chiếc ô tô hoạt động trên các thuật toán, nơi độ chính xác là tối quan trọng và bất kỳ lỗi dự đoán nhỏ nào cũng có thể tạo ra một kết quả hoàn toàn khác”.

PoliMOVE vốn là một chiếc xe đua AV-21 của hãng Dallara và được trang bị thêm phần cứng cùng bảng điều khiển để giúp nó tự động hóa. Nó cũng được lắp đặt ba thiết bị cảm biến Luminar Hydra LiDAR để cung cấp cảm biến tầm xa 360 độ cho phép xe robot tự chủ an toàn ở tốc độ cao. 

Trước đó, PoliMOVE đã tham gia cuộc thi Indy Autonomous Challenge ở Las Vegas hồi tháng 1/2022. Đây là cuộc đối đầu đầu tiên giữa những chiếc xe tự hành của 5 đội đến từ 5 quốc gia khác nhau. Trong cuộc đua này, PoliMOVE đã giành huy chương vàng khi đạt vận tốc 278,4km/h. 

Phát biểu sau khi giành chiến thắng trong cuộc đua, Giáo sư Savaresi nói: “Hôm nay chính là ngày chào đời thực sự của đua xe tự hành. Cuộc đua đa tác nhân tốc độ cao thực sự đã đến hồi hấp dẫn nhất”. 

Xe đua tự lái đã ghi nhận nhiều thành tựu nổi bật trong những năm gần đây, song hành trình chế tạo không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió.

Tháng 10/ 2020, một chiếc xe đua robot đã đâm thẳng vào tường trong cuộc đua xe tự lái đầu tiên trên thế giới. Chiếc Acronis SIT Autonomous, do một đội Thụy Sĩ điều hành, đang chuẩn bị cho xuất phát thì hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) đã nhấn ga và bất ngờ rẽ sang phải, va chạm với hàng rào. 

Xuân Chi/Báo Tin tức (Theo Daily Mail)
Mực nước tại hồ dữ trữ lớn nhất Mỹ xuống mức thấp kỷ lục
Mực nước tại hồ dữ trữ lớn nhất Mỹ xuống mức thấp kỷ lục

Nạn hạn hán nghiêm trọng tại miền Tây nước Mỹ đã khiến mực nước tại hồ Mead - hồ chứa nước ngọt lớn nhất nước này cung cấp nước cho 40 triệu dân - xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN