Volkswagen đối mặt nguy cơ bị triệu hồi hàng loạt xe hơi

Ngày 20/1, một tòa án Đức đã ra phán quyết ủng hộ vụ kiện của một tổ chức phi chính phủ về môi trường chống lại Cơ quan Vận tải cơ giới Liên bang Đức (KBA) vì đã cấp phép lưu hành những chiếc ô tô mà theo họ có phần mềm quản lý khí thải bất hợp pháp. Phán quyết trên có thể dẫn đến một làn sóng triệu hồi xe ô tô.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Volkswagen tại trụ sở của hãng ở Wolfsburg, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổ chức phi chính phủ Deutsche Umwelthilfe (DUH) đang kêu gọi triệu hồi loại xe Volkswagen Golf với cáo buộc hãng sản xuất xe hơi này đã can thiệp vào phần mềm quản lý cơ chế phát thải. DUH cũng cáo buộc việc KBA đã cấp phép để những chiếc xe này được tung ra thị trường.

Người phát ngôn của tòa án cho biết: “Vụ kiện đã thực sự thành công”, hàm ý rằng các phương tiện đã được chính quyền cấp phép lưu hành phải bị triệu hồi. 

Hiện tại, DUH đang lên kế hoạch cho các vụ kiện tiếp theo chống lại KBA, nhắm vào các dòng xe khác của các hãng  BMW, Volkswagen, and Mercedes-Benz. Theo DUH, nếu vụ kiện thành công thì sẽ có hàng chục triệu xe đã được KBA cấp phép lưu hành bị triệu hồi.

Phản ứng với phán quyết trên, hãng Volkswagen cho biết họ đang chờ để nhận lập luận đầy đủ của tòa án trước khi quyết định các bước tiếp theo.

Tháng 11/2022, Tòa án Công lý châu Âu (EJC) đã ra phán quyết ủng hộ quyền của các tổ chức môi trường thực hiện hành động tương tự đối với các cơ quan cấp phép phương tiện cơ giới châu Âu, dựa trên cơ sở của vụ kiện do DUH tiến hành. Mặc dù trước đó, vụ kiện của DUH đã bị tòa án hành chính Schleswig bác bỏ. 

Phán quyết của EJC liên quan đến phần mềm mà Volkswagen đã cài đặt để kiểm soát việc tuần hoàn khí thải. Tòa lo ngại phần mềm này là bất hợp pháp trong một số điều kiện nhất định, nhưng Volkswagen cho rằng điều đó phù hợp với luật pháp.

Đức Trung (TTXVN)
Toyota triệu hồi 22.965 xe Lexus nhập khẩu tại thị trường Trung Quốc
Toyota triệu hồi 22.965 xe Lexus nhập khẩu tại thị trường Trung Quốc

Cục Quản lý Thị trường Trung Quốc ngày 20/2 cho biết nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota bắt đầu triệu hồi 22.965 mẫu xe Lexus các dòng GS, IS, RC và RC F nhập khẩu tại thị trường Trung Quốc vì lý do an toàn. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN