Tỷ phú Elon Musk khuyến nghị về việc sử dụng hệ thống lái xe tự động của Tesla

Số liệu của Cơ quan Quản lý an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (NHTSA) cho thấy hầu hết các vụ tai nạn giao thông có liên quan đến hệ thống hỗ trợ lái xe "cấp độ 2" là xe do hãng Tesla sản xuất. Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã đưa ra khuyến nghị liên quan.

Chú thích ảnh
Xe điện của Tesla tại một trạm sạc điện ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 15/6, Cơ quan Quản lý an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (NHTSA) công bố báo cáo cho thấy hầu hết các vụ tai nạn có liên quan đến hệ thống hỗ trợ lái xe "cấp độ 2" là xe do hãng Tesla sản xuất.

Cụ thể, ô tô điện chiếm 273 trong số 392 vụ tai nạn được báo cáo trong tháng 6/2021 theo yêu cầu của NHTSA đối với các nhà sản xuất liên quan đến chương trình hỗ trợ lái xe cấp độ 2, vốn hỗ trợ phanh và đánh lái, song đòi hỏi người lái xe vẫn phải điều khiển xe mọi lúc. Người đứng đầu NHTSA Steven Cliff khẳng định báo cáo của cơ quan này là một phần của cam kết đối với sự minh bạch, an toàn của người tiêu dùng. Việc thu thập nhiều dữ liệu hơn giúp NHTSA có thể xác định chính xác hơn các nguy cơ cũng như giúp hiểu rõ hơn cách thức hoạt động của các công nghệ này trong thế giới thực. 

Tuần trước, NHTSA đã mở rộng cuộc điều tra nhằm vào hệ thống "lái xe tự động” (Autopilot) của hãng Tesla. Theo Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, việc giảm hệ thống "lái xe tự động" có thể giảm nguy cơ xảy ra tai nạn nếu sử dụng một cách hợp lý. Va chạm có thể được báo cáo nếu hệ thống hỗ trợ được sử dụng trong vòng 30 giây khi gặp sự cố và nếu va chạm dẫn đến thiệt mạng, túi khí bung ra hoặc gây thương tích cho người đi bộ hoặc những người tham gia giao thông. 

Theo một báo cáo tóm tắt, NHTSA đang điều tra xem liệu hệ thống lái xe tự động và các hệ thống liên quan của Tesla có thể làm gia tăng các rủi ro liên quan đến các yếu tố con người hoặc an toàn hành vi khi làm suy giảm hiệu quả giám sát người lái xe. NHTSA đang cân nhắc coi cuộc điều tra là “phân tích kỹ thuật”, thay vì ở mức “đánh giá sơ bộ”, để xác định “có nên bắt đầu một đợt thu hồi vì lý do an toàn hay kết thúc cuộc điều tra".

Tháng 8/2021, NHTSA mở cuộc điều tra, sau khi xác định 11 vụ tai nạn liên quan đến hệ thống tự lái của Tesla, trong đó, hệ thống tự lái và chế độ kiểm soát hành trình chủ động (TACC) và 5 vụ tai nạn khác sau đó được cho là mắc lỗi tương tự. Dữ liệu pháp y bổ sung về 11 trong số các vụ việc cho thấy người lái xe không có hành động nào để tránh va chạm trong khoảng thời gian từ 2 đến 5 giây trước khi xảy ra vụ việc mặc dù họ đang trực tiếp cầm lái.

Ngọc Hà (TTXVN)
Mỹ mở rộng điều tra về hệ thống lái xe tự động của Tesla
Mỹ mở rộng điều tra về hệ thống lái xe tự động của Tesla

Giới chức quản lý Mỹ đã mở rộng cuộc điều tra nhằm vào hệ thống "lái xe tự động” (Autopilot) của hãng sản xuất ô tô điện Tesla.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN