Nissan Motor hợp tác với Sumitomo Corp cung cấp xe điện và năng lượng tái tạo

Hãng sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan Motor đang hợp tác với tập kinh doanh Sumitomo Corp. để cung cấp xe điện và năng lượng tái tạo cho các thành phố của Nhật Bản, nhằm hướng tới mục tiêu trung hòa carbon trong tương lai.

Chú thích ảnh
Công nhân Tập đoàn Nissan lắp đặt xe điện tại nhà máy Oppama ở Yokohama, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 22/12, Nissan Motor, Sumitomo và Sumitomo Mitsui Auto Service đã ký kết thỏa thuận hỗ trợ quá trình khử carbon. Ba công ty sẽ làm việc cùng nhau để cung cấp xe điện, phát triển hệ thống chia sẻ xe hơi cho người dân và cung cấp năng lượng tái tạo cho các thành phố tại Nhật Bản.

Động thái này diễn ra giữa bối cảnh chính quyền nhiều địa phương ở Nhật Bản đang đặt mục tiêu đưa lượng phát thải ròng khí carbon về 0%, hòa chung với nỗ lực của cả nước nhằm thúc đẩy quá trình khử carbon.

Tính đến năm 2019, chỉ có bốn chính quyền địa phương tại Nhật Bản đặt mục tiêu trung hòa carbon. Tới hiện tại, 492 chính quyền thành phố tự trị trên khắp Nhật Bản đã tuyên bố sẽ đạt được mục tiêu này vào năm 2050. Những thành phố này chiếm khoảng 90% dân số Nhật Bản.

Ba công ty trên cho biết, họ sẽ cung cấp cho các thành phố những kiến thức chuyên môn mà họ cần để khử cacbon. Theo Nissan, hãng đã có 10 năm kinh nghiệm sản xuất xe điện kể từ khi ra mắt mẫu xe Leaf vào năm 2010 và điều đó đã giúp các thành phố của Nhật Bản chuyển sang sử dụng xe Leaf để giảm tác động đến môi trường. Nissan đã hợp tác với hơn 150 chính quyền địa phương và các công ty như một phần của nỗ lực này.

Thông qua sáng kiến mới, Nissan đặt mục đích phổ biến xe điện rộng rãi hơn tại các thành phố của Nhật Bản và thiết lập hệ thống chia sẻ xe cho người dân.

Trong khi đó, Sumitomo cho biết họ đã tham gia vào lĩnh vực năng lượng Mặt Trời và năng lượng gió trên toàn thế giới. Điều này mang lại cho họ nhiều kiến thức và kỹ năng trong việc phổ biến về năng lượng tái tạo.

Giám đốc điều hành Sumitomo Masayuki Hyodo nói: “Chúng tôi sẽ phát triển năng lượng tái tạo phù hợp nhất với từng cộng đồng và hiện thực hóa các mô hình khử cacbon tại địa phương”.

Các công ty này cho rằng họ có thể giúp các chính quyền tại Nhật Bản thiết lập sản xuất và tiêu thụ năng lượng tái tạo tại từng địa phương và cuối cùng là chuyển đổi tất cả các nguồn năng lượng cho xe điện sang năng lượng tái tạo.

Nissan và Sumitomo cũng đang hợp tác tái chế pin. Hai công ty đã thành lập một liên doanh vào năm 2010 với tên gọi 4R Energy, tập trung vào lĩnh vực tái chế pin ô tô. Mặc dù không cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch hợp tác này nhưng Giám đốc điều hành Nissan Makoto Uchida cho biết, ông mong muốn mở rộng các lĩnh vực kinh doanh tùy theo nhu cầu của từng đô thị.

Các công ty không cho biết thành phố nào sẽ là khách hàng đầu tiên của họ hoặc khi nào họ sẽ bắt đầu cung cấp các hệ thống hỗ trợ khử cacbon. Họ cho biết sẽ thảo luận với từng địa phương để đánh giá mức độ quan tâm của họ.

Tháng trước, Nissan đã công bố kế hoạch "Nissan Ambition 2030", phác thảo các mục tiêu dài hạn và chiến lược đầu tư để phát triển pin và xe điện. Ông Uchida cho hay kế hoạch này tập trung vào việc mở rộng các khả năng của xã hội trong tương lai và các giá trị mà Nissan có thể cung cấp để thúc đẩy tính di động và hơn thế nữa.

Minh Trang/TTXVN (Theo Nikkei Asia)
Đức khuyến khích người dân mua và sử dụng xe điện
Đức khuyến khích người dân mua và sử dụng xe điện

Nhằm khuyến khích người dân mua và sử dụng phương tiện giao thông chạy điện, góp phần bảo vệ môi trường theo mục tiêu của chính phủ mới đặt ra, Bộ Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu Liên bang Đức ngày 13/12 thông báo sẽ tăng ưu đãi lên tới 9.000 euro (10.200 USD) cho việc mua ô tô điện từ nay đến cuối năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN