Baidu và Tesla đạt thỏa thuận về dịch vụ bản đồ chỉ đường tại Trung Quốc

Các nguồn thạo tin cho biết Baidu - công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm trên Internet của Trung Quốc - đã đạt thỏa thuận với Tesla, cho phép hãng xe điện này của Mỹ tiếp cận giấy phép lập bản đồ nhằm thu thập dữ liệu về giao thông đường bộ Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Ô tô điện của hãng Tesla tại cửa hàng ở San Mateo, California, Mỹ, ngày 15/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Thỏa thuận này sẽ xóa bỏ rào cản pháp lý cuối cùng để Tesla có thể vận hành hệ thống hỗ trợ tự lái có tên gọi Tự lái hoàn toàn (FSD) tại Trung Quốc. Trong khuôn khổ thỏa thuận, Baidu cũng sẽ cung cấp hệ thống định vị làn đường cho Tesla.

Thỏa thuận này đã đạt được gần đây khi Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk tới thăm Trung Quốc và gặp Thủ tướng Lý Cường. Trong cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Trung Quốc, tỷ phú Musk đã tìm kiếm sự chấp thuận cho việc triển khai phần mềm FSD ở Trung Quốc và quyền chuyển dữ liệu ra nước ngoài.

Tại Trung Quốc, tất cả các hệ thống lái xe thông minh đều phải có giấy phép lập bản đồ trước khi vận hành trên đường phố. Doanh nghiệp nước ngoài cần hợp tác với những công ty trong nước đã có giấy phép và Baidu nằm trong số này. 

Với giấy phép dịch vụ bản đồ, Tesla sẽ được phép vận hành hợp pháp phần mềm FSD trên đường phố Trung Quốc. Các xe điện của hãng có thể thu thập dữ liệu về môi trường xung quanh chiếc xe, chẳng hạn như bố cục đường, biển báo giao thông và các tòa nhà lân cận.

Baidu và Tesla đã bắt đầu hợp tác từ đầu năm 2020, khi Tesla đã sử dụng bản đồ chỉ đường của Baidu trong xe của hãng ở Trung Quốc. Vào ngày 20/4, Baidu đã tổ chức một cuộc họp báo công bố hợp tác với một số công ty, bao gồm cả Tesla.

Đặng Ánh (TTXVN)
Mỹ điều tra vụ triệu hồi hơn 2 triệu xe của Tesla 
Mỹ điều tra vụ triệu hồi hơn 2 triệu xe của Tesla 

Ngày 26/4, Cơ quan quản lý an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia của Mỹ (NHTSA) thông báo đã mở một cuộc điều tra đề xác định việc hãng xe điện Tesla triệu hồi xe năm ngoái để khắc phục vấn đề liên quan hệ thống lái tự động có đủ để nâng cao nhận thức về an toàn khi điều khiển xe hay không. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN