Trung Quốc cho phép Baidu 'ra mắt' ứng dụng chatbot AI

Ngày 30/8, nhà chức trách Trung Quốc đã cấp phép cho công ty công nghệ tìm kiếm Baidu ra mắt công chúng công cụ trò chuyện sử dụng trí tuệ nhân tạo (chatbot AI) Ernie Bot. Theo đó, Baidu có thể giới thiệu sản phẩm chatbot Ernie Bot bắt đầu từ ngày 31/8.

Chú thích ảnh
Trụ sở công ty Baidu tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Baidu là công ty đầu tiên được Chính phủ Trung Quốc phê duyệt việc ra mắt chatbot. Ngoài Ernie Bot, Baidu cũng dự kiến tung ra thị trường bộ ứng dụng AI mới.

Tương tự như công cụ ChatGPT của OpenAI, Baidu đã tích hợp Ernie Bot vào công cụ tìm kiếm và các sản phẩm khác của công ty này trong thời gian chờ đợi sự chấp thuận của các cơ quan quản lý AI của Trung Quốc.

Tháng trước, Cục Quản lý không gian mạng của Trung Quốc (CAC) cho biết chỉ những nhà cung cấp ứng dụng AI muốn cung cấp dịch vụ cho công chúng mới phải trình báo cáo đánh giá an ninh lên các cơ quan quản lý, đồng thời khẳng định nhà chức trách luôn tìm cách hỗ trợ sự phát triển của công nghệ trên.

Lĩnh vực AI của Trung Quốc đã nhận được đầu tư và các công ty của nước này, trong đó có Baidu và Alibaba, đã tung ra hàng chục mô hình AI. Tuy nhiên các công ty này đã trì hoãn việc cho ra mắt các chatbot cho đến khi chính phủ hoàn thiện các quy định về công nghệ và phê duyệt các sản phẩm của họ.

Văn Khoa (TTXVN)
Chatbot AI của Google đạt điểm đỗ bài thi cấp phép hành nghề y của Mỹ
Chatbot AI của Google đạt điểm đỗ bài thi cấp phép hành nghề y của Mỹ

Chatbot sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên biệt cho lĩnh vực y tế do Google phát triển, Med-PaLM, đã đạt điểm đỗ bài thi sát hạch cấp phép hành nghề y của Mỹ, song các câu trả lời của chatbot này được đánh giá là vẫn chưa thể sánh bằng các bác sĩ. Kết luận này được đưa ra trong nghiên cứu đã được chuyên gia thẩm định và công bố trên tạp chí Nature ngày 12/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN