Коnstаntin Tsiolkovsky - Nhà khoa học không gian thiên tài nước Nga

Cách đây 160 năm, Konstantin Eduardovich Tsiolkovsky - người sáng lập lý thuyết về ngành vũ trụ học hiện đại đã ra đời. Trước khi kỷ nguyên vũ trụ khởi đầu rất lâu, nhà khoa học không gian thiên tài nước Nga đã tìm ra công thức để các tên lửa hôm nay vượt qua được lực hấp dẫn để bay lên không gian.

Коnstаntin Tsiolkovsky - cha đẻ của hàng không vũ trụ học lí thuyết và ứng dụng. 

Tự học và khám phá khoa học vũ trụ

Konstantin Tsiolkovsky sinh ra tại ngôi làng Ijevskoe thuộc tỉnh Ryazan, phía nam Moskva. Ông sinh ngày 17-9-1857, trong một gia đình đông anh em, có bố là người Ba Lan, mẹ là người Nga.

Ngay từ khi còn nhỏ, Tsiolkovsky đã mơ ước về vũ trụ và dường như ông được sinh ra để thực hiện giấc mơ này. Khi Tsiolkovsky 10 tuổi, ông mắc bệnh sốt ban đỏ và hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thính giác.

Cũng vì căn bệnh này mà Tsiolkovsky đã không thể đến trường học như các bạn khác và phải tự học ở nhà, và cũng chính sự thiệt thòi này đã khiến cho Tsiolkovsky đam mê sách vở và nỗ lực trau dồi kiến thức.

Trong thời gian từ năm 1873 đến 1876, Tsiolkovsky sống ở Mátxcơva. Ông thường xuyên đến đọc sách tại thư viện Chertkovskaya của thành phố. Tại đây, ông đã được triết gia nổi tiếng Nikolai Fedorovitch Fedorov hướng dẫn và chỉ dạy. Fedorov cũng đã tìm cho Tsiolkovsky một việc làm ở thư viện, tạo điều kiện cho ông được nghiên cứu, tự học những bài giảng của trường đại học.

Thời điểm này, Tsiolkovsky đã bắt đầu nảy sinh những ý tưởng đầu tiên về các chuyến bay chinh phục không gian, về việc đưa con người ra sống và làm việc ngoài vũ trụ.

Năm 1876, Tsiolkovsky trở về quê nhà và thi lấy chứng chỉ giáo viên. Ông dạy toán tại một trường trung học ở Borovsk, tỉnh Kaluga. Chính trong thời gian này, ông đã bắt đầu những nghiên cứu khoa học đầu tiên thuộc về nhiều lĩnh vực như: chế tạo khinh khí cầu, sống và làm việc ngoài không gian, hàng không vũ trụ và triết học. Ông đã dùng tiền của mình để xây dựng các hầm gió để thử các kiểu mẫu cánh máy bay.

Năm 1893, Tsiolkovsky được phong hàm Giáo sư tại Kaluga. Tại đây, ông đã viết và xuất bản các học thuyết về hàng không vũ trụ.

Những nghiên cứu tiên phong về vũ trụ

Với hơn 500 công trình và một số tác phẩm kinh điển, Tsiolkovsky đã được cả thế giới biết đến và được công nhận là một trong những người khai sinh ra ngành hàng không vũ trụ. hay còn được gọi là vật lý vô trọng lượng.

Mặc dù ông không trực tiếp chế tạo ra tên lửa, nhưng các công trình của ông đã là nền tảng, là động lực rất lớn thúc đẩy sự nghiên cứu, sáng tạo của một thế hệ các nhà khoa học không gian Xô Viết kế cận mà tiêu biểu là tổng công trình sư Sergey Korolev.

Các công trình nghiên cứu của Tsiolkovsky chứa toàn những ý tưởng vượt tầm thời đại, mà sau này trở thành thực tiễn chung trong ngành kỹ thuật không gian vũ trụ.

Ông đã đề xuất sử dụng cánh lái grafit để điều khiển đường bay của tên lửa, sử dụng nhiên liệu có nhiệt độ thấp để làm mát buồng đốt và ống xả, và bơm đến bộ truyền động đẩy từ các bể chứa vào buồng đốt.

Ông còn cân nhắc đến các nhân tố con người sẽ gặp phải vào buổi đầu trong thời đại vũ trụ, sau này những nhà du hành vũ trụ đầu tiên đã rất sửng sốt về sự mô tả cực kỳ chính xác của Tsiolkovsky về cuộc sống không trọng lượng trong khoảng không.

Từ năm 1896, Tsiolkovsky bắt đầu nghiên cứu ứng dụng của lực đẩy phản lực và đến năm 1903, tác phẩm với tựa đề "Thám hiểm khoảng không vũ trụ bằng động cơ phản lực" hoàn thành - đây được xem như là tác phẩm kinh điển của ngành du hành vũ trụ hiện đại.

Lần đầu tiên cái gọi là công thức Tsiolkovsky được giới thiệu. Nhà du hành vũ trụ đầu tiên Yuri Gagarin nói rằng, ông đã có cơ hội thực tế để xác minh tính chính xác về kết luận mà Tsiolkovsky đưa ra về chuyến bay không gian.

Từ giữa năm 1920 trở đi là khoảng thời gian làm việc sôi động nhất trong sự nghiệp nghiên cứu của ông. Tsiolkovsky đã cho ra đời một số công trình tuyệt vời.

Năm 1921, Tsiolkovsky đã nghiên cứu phát triển ý tưởng về đệm không khí và bản tác phẩm về nó vào năm 1927, tiêu đề "Đệm không khí và con tàu hỏa tốc".

Năm 1929, Tsiolkovsky đề xuất xây dựng tên lửa nhiều tầng trong cuốn sách của ông mang tên "Di chuyển trong không gian với tên lửa". Các công trình nghiên cứu của ông đã đóng góp rất nhiều cho việc thám hiểm thượng tầng khí quyển và dùng cho các chuyến bay liên hành tinh.

Các tác phẩm ra đời vào những năm sau đó là: "Con tàu vũ trụ" (1924), “Kế hoạch chinh phục không gian” bao gồm 16 bước (1926), "Tên lửa vũ trụ" (1927), "Tên lửa vũ trụ nhiều tầng" (1929), "Tốc độ tối đa của tên lửa" (1935),... ngày nay trở nên phổ biến và được chấp nhận rộng rãi như những cơ sở khoa học đầu tiên trên thế giới, để làm tài liệu sử dụng trong lĩnh vực tên lửa cho những cuộc thám hiểm không gian.

Ngày nay, Tsiolkovsky được mệnh danh là “cha đẻ của hàng không vũ trụ học lí thuyết và ứng dụng”. Nghiên cứu của ông đã giúp thúc đẩy cuộc chạy đua vũ trụ của nước Nga, truyền cảm hứng cho những nhà thiết kế tên lửa như Valentin Glushko và Sergey Korolyov.

Miệng hố dễ thấy nhất ở phía bên kia của mặt trăng được đặt tên ông, và còn có một tiểu hành tinh mang tên 1590 Tsiolkovsky.

Tsiolkovsky qua đời tại nhà riêng, vào ngày 19/9/1935, thọ 78 tuổi.

Hồng Anh (TTXVN)

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản