Người cận vệ của Bác Hồ trở thành khách mời riêng của Tổng thống Putin như thế nào?

Nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2017), người cận vệ trung thành của Người đã chia sẻ câu chuyện về cuộc gặp gỡ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tiến sĩ Trần Viết Hoàn (phải) giới thiệu Khu Di tích Phủ Chủ tịch trong lần Tổng thống Putin đến thăm.

Tưởng nhớ tới Bác Hồ, ông Trần Viết Hoàn, cựu cận vệ của Bác, đã chia sẻ với Đài Phát thanh Sputnik ký ức về vị lãnh tụ vĩ đại kính yêu của dân tộc Việt Nam có liên quan đến Tổng thống Putin.

“Trong một lần tới thăm Việt Nam vào tháng 2/2001, Tổng thống Nga Putin trở thành vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên trong thế kỷ 21 tới thăm các địa điểm di tích của Hà Nội gắn bó với Bác Hồ. Tổng thống Nga đã để lại dòng lưu bút trong Sổ vàng của Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh: ‘Tôi thực sự quan tâm tới cuộc đời của Người thầy vĩ đại của nhân dân Việt Nam, một người mà tên tuổi đã ghi vào lịch sử toàn thế giới’.”, ông Hoàn chia sẻ.

Thời điểm đó, ông Hoàn là Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh và đã có cơ hội trở người hướng dẫn giới thiệu Tổng thống Nga đi thăm Khu Di tích. Trước khi nói lời chào tạm biệt, Tổng thống Putin đã hỏi một câu: “Ông đã bao giờ gặp mặt Bác Hồ chưa?”

Ông Hoàn tự hào chia sẻ về quãng thời gian làm cận vệ riêng cho Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tháng cuối đời của Bác. “Khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, Nhà nước và người dân tin tưởng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ thi hài Người”.

Ông Hoàn cho biết có lẽ câu nói của ông đã khiến Tổng thống Putin vô cùng xúc động, và Tổng thống Putin đã mời ông và vợ, cùng hai người bạn khác tới thăm nước Nga, thậm chí họ có thể ngồi trên phi cơ riêng của Tổng thống Putin bay đến Nga ngay trong ngày hôm đó.


Tuy nhiên mặc dù ông Hoàn rất biết ơn nhã ý của Tổng thống Putin song ông trả lời không thể đi ngay.

Sau đó, Tổng thống Putin đã đã ủy thác cho Đại sứ Nga tại Hà Nội làm việc với Bộ Văn hóa Nga để lên chương trình cho chuyến thăm của đoàn ông Trần Viết Hoàn sang Nga.  Tháng 1/2002, nhóm khách đến từ Việt Nam đã lên đường đến Nga theo lời mời cá nhân của Tổng thống Putin. Khi đến thủ đô Moskva, ông Trần Viết Hoàn và mọi người trong đoàn đã được Thứ trưởng Bộ Văn hóa Nga tiếp đón chu đáo.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản