Lễ hội Làng Sen: Điểm hội tụ - tỏa sáng văn hóa, tư tưởng Hồ Chí Minh

Tối 19/5, tại Quảng trường Thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tổng kết Lễ hội Làng Sen năm 2017. Lễ hội được tổ chức từ ngày 16 - 19/5 tại làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn và một số địa phương khác trong tỉnh Nghệ An.

Chương trình nghệ thuật “Những đài hoa dâng Bác” trong đêm khai mạc Lễ hội Làng Sen. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Lễ hội đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân xứ Nghệ nói riêng và cả nước nói chung về những giá trị văn hóa, tư tưởng Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ Lễ hội đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, vừa hiện đại vừa mang bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân và các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp đến từ 9 tỉnh, thành trên cả nước.

Các hoạt động nổi bật trong Lễ hội Làng Sen năm nay gồm: Hội trại Thanh niên; trưng bày chuyên đề ảnh về đề tài Đảng, Bác Hồ; dâng hoa tưởng niệm trước tượng đài Bác Hồ và tại Khu di tích Kim Liên; rước ảnh Bác Hồ; Liên hoan Câu hò nối những dòng sông; chiếu phim về đề tài Bác Hồ và tổ chức các trò chơi dân gian.

Theo Ban Tổ chức, Lễ hội Làng Sen năm 2017 đã thành công tốt đẹp, đảm bảo tính trang trọng, an toàn và tiết kiệm. Lễ hội tôn vinh các giá trị tư tưởng, đạo đức và nhân cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tôn vinh văn hóa Làng Sen, vùng đất sinh ra Người và hun đúc, nuôi dưỡng, hình thành nên nhân cách Nguyễn Tất Thành thời niên thiếu.

Lễ hội Làng Sen cũng là cơ hội để Đảng bộ, nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng kính yêu vô hạn đối với Bác Hồ, cũng như hiểu sâu thêm về cội nguồn và tinh hoa của văn hóa dân tộc đã bồi đắp, góp phần hình thành nhân cách, văn hóa và tư tưởng yêu nước vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất Việt Nam.

Lễ hội Làng Sen đã và đang trở thành một điểm hội tụ - tỏa sáng văn hóa, tư tưởng Hồ Chí Minh trên nền tảng văn hóa Nghệ - Việt, là địa chỉ tiêu biểu và độc đáo của văn hóa xứ Nghệ. Thông qua Lễ hội, giáo dục sâu sắc lòng yêu nước, lý tưởng và đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị, nhân cách văn hóa của Bác Hồ cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, đặc biệt là lớp trẻ thanh thiếu niên, nhi đồng.

Kết thúc Lễ hội, Ban Tổ chức đã trao chứng nhận biểu diễn xuất sắc cho 3 đơn vị ngoài khu vực Bắc Trung bộ là Cao Bằng, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; 4 Huy chương Vàng cho các đơn vị Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh và 2 Huy chương Bạc cho Quảng Bình và Thanh Hóa. Ngoài ra, Ban tổ chức trao 15 Huy chương Vàng và 20 Huy chương Bạc cho các tiết mục xuất sắc tại Hội diễn.

Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Bác Hồ (19/5/1890 – 19/5/2017), tối 19/5, tại Sân khấu Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (quận 1), Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Hồ Chí Minh - Người là niềm tin tất thắng”.

Chương trình quy tụ sự tham gia biểu diễn của hàng trăm ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại thành phố. Các tiết mục được dàn dựng công phu, hoành tráng, với nhiều ca khúc ngợi ca công lao to lớn, vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh như: “Từ làng Sen”; “Người Cộng sản đầu tiên”; “Ca ngợi Hồ Chủ tịch”; “Tiến lên chiến sĩ đồng bào”; “Bác đang cùng chúng cháu hành quân”; Ca cổ “Mặt trời đêm”...

Phát biểu tại chương trình, bà Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã nêu bật công lao to lớn, vĩ đại của Bác Hồ dành cho cả dân tộc. Người là Cha, là Bác, là Anh, đã dành trọn cả cuộc đời vì độc lập cho dân tộc Việt Nam, vì tự do cho Nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, Người đã truyền cho Nhân dân Việt Nam một niềm tin vững chắc vào thắng lợi của Cách mạng; giúp quân và dân ta làm nên những chiến thắng lịch sử huyền thoại, chấn động thế giới.

Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Bác, bằng lời ca tiếng hát, chương trình nghệ thuật tái hiện chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc cũng như cuộc đời và nhân cách giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuy thời gian không ngừng trôi, nhưng mỗi chúng ta khi nhớ, nghĩ về Bác Hồ - Vị Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam, càng không ngừng quyết tâm mang ngọn cờ Cách mạng với niềm tin tất thắng, hướng về tương lai tươi sáng dân tộc.

“Mỗi người dân Việt Nam và các thế hệ con cháu mai sau sẽ mãi mãi khắc ghi công ơn to lớn của Bác Hồ; tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”, bà Thân Thị Thư khẳng định.

Tá Chuyên - Gia Thuận (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản