Michèle Flournoy và cơ hội trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đầu tiên trong lịch sử

Ông Joe Biden được chờ đợi sẽ có một bước đi lịch sử - lựa chọn người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Lầu Năm góc, xóa bỏ một trong những rào cản cuối cùng còn lại với nữ giới tại cơ quan lãnh đạo quân đội Mỹ.

Chú thích ảnh
Bà Michèle Flournoy từng đảm nhiệm nhiều vị trí cấp cao tại Bộ Quốc phòng dưới thời Tổng thống Obama. Ảnh: AP

Ngày 20/6/2016, ông Joe Biden khi đó là Phó Tổng thống đã đưa ra một tuyên bố quan trọng tại sự kiện của Trung tâm An ninh Mỹ Mới (CNAS), tổ chức tư vấn do bà Michèle Flournoy sáng lập và lãnh đạo.

Bà Flournoy đã giới thiệu ông Biden, ca ngợi ông là một bộ óc an ninh quốc gia và nhấn mạnh mối quan hệ giữa đội ngũ của ông tại Nhà Trắng với CNAS. Về phần mình, ông Biden tiết lộ một bí mật trong thế giới quân sự: đó là bà Flournoy đã nằm trong danh sách ứng cử viên, để trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm ghế Bộ trưởng Quốc phòng nếu cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đắc cử Tổng thống (trong cuộc bầu cử 2016).

“Ồ, thưa bà Bộ trường. Bà biết đó, tôi đang viết một đề xuất tiến cử lên bà ấy [bà Clinton]”, ông Biden nói trong lúc cử tọa vỗ tay rần rần.

Tại cuộc bầu cử năm 2016, bà Clinton đã thất bại trước tỉ phú Donald Trump và đương nhiên đề xuất của ông Biden đã không thể thành hiện thực.

Nhưng 4 năm sau, sau chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 3/11 vừa qua, ông Joe Biden nhiều khả năng sẽ hoàn tất lời hứa của mình, đưa bà Flournoy trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của Lầu Năm góc.

Một số nhà quan sát cho rằng nếu như Susan Rice, cựu Cố vấn An ninh quốc gia thời Tổng thống Barack Obama, cũng là một người thân cận của ông Biden, tìm kiếm cương vị đứng đầu Lầu Năm góc, bà có thể là một ứng viên nặng ký. Tuy nhiên có ít dấu hiệu cho thấy bà Rice đang nhắm tới vị trí này. Ngoài ra, Thượng nghị sĩ bang Illinois, Tammy Duckworth, một cựu binh chiến tranh Iraq, cũng là một cái tên được nhắc đến, bên cạnh một số cái tên khác có thể xuất hiện trong những tuần tới.

Tuy vậy, trong nhiều tháng qua, bà Flournoy đã được coi là gương mặt tiềm năng nhất cho chiếc  ghế lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

Chú thích ảnh
Ông Joe Biden trong một lần gặp gỡ bà Michèle Flournoy. Ảnh: CNAS

Kori Schake, một cựu quan chức an ninh quốc gia trong chính quyền cựu Tổng thống George Bush, hiện làm việc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, cho biết: “Michèle Flournoy sẽ là một lựa chọn chắc chắn cho vai trò Bộ trưởng Quốc phòng. Bà ấy là một lãnh đạo giỏi, hiểu rõ Lầu Năm góc và các vấn đề, có một chương trình nghị sự vừa phù hợp với nền tảng quốc phòng, vừa có khả năng cải thiện nó”.

Sự nghiệp của bà Flournoy tại Lầu Năm góc khởi đầu từ dưới thời chính quyền của Tổng thống Bill Clinton, nơi bà từng là Phó trợ lý chính của Bộ trưởng Quốc phòng về chiến lược và giảm thiểu mối đe dọa. Sau đó bà làm Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về chiến lược. Tiếp đó, Flournoy trải qua vài năm làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS).

Năm 2017, quyết định thành lập CNAS, một tổ chức tư vấn lưỡng đảng tập trung vào tương lai của an ninh quốc gia, đã nâng cao ảnh hưởng của Flournoy trong cộng đồng quốc phòng và đưa bà đến với một vai trò trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống Obama tại Bộ Quốc phòng.

Sau đó, Flournoy được bổ nhiệm ghế Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách vào năm 2009, và được nhiều người coi là nhân vật dân sự quyền lực số 3 tại Bộ này. Với vị trí đó, bà giúp soạn thảo các kế hoạch cho cuộc chiến tranh Iraq và Afghansitan, được coi là một nhân vật thúc đẩy quan trọng cho chiến lược chống nổi dậy.

Flournoy rời chính quyền của Tổng thống Obama vào năm 2012, tham gia một số hội đồng quản trị doanh nghiệp trước khi trở lại CNAS với vai trò Giám đốc điều hành. Trong khoảng thời gian đó, bà đã ba lần đàm phán nhận các vị trí cấp cao tại Lầu Năm góc.

Năm 2014, Flournoy được coi là lựa chọn hàng đầu của chính quyền Tổng thống Obama để thay thế ông Chuck Hagel làm Bộ trưởng quốc phòng, nhưng cuối cùng bà xin rút tên do một số vấn đề gia đình. Vị trí này sau đó được trao cho Ash Carter.

Chú thích ảnh
Flournoy đã thành lập Trung tâm An ninh Mỹ Mới và lãnh đạo tổ chức này trong vài năm. Ảnh: AFP/Getty Images

Dưới thời Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, bà Flournoy từng được mời làm Thứ trưởng cho ông khi Chính quyền của Tổng thống Trump bắt đầu lãnh đạo đất nước.

Sau khi có kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, Flournoy từ chức điều hành CNAS và thành lập WestExec Advisors, một nhóm tư vấn rủi ro chiến lược, cùng với Anthony Blinken, cựu cố vấn an ninh quốc gia cho Phó Tổng thống khi đó chính là ông Joe Biden. Blinken từng là cố vấn cấp cao cho ông Biden trong chiến dịch tranh cử tổng thống và cũng giống như Flournoy, nhiều khả năng sẽ được trao một vị trí cấp cao, có thể là Ngoại trưởng hoặc Cố vấn An ninh quốc gia, nếu ông Biden vào Nhà Trắng.

Nhóm WestExec bao gồm hơn một chục gương mặt từng giữ vị trí tại Bộ Ngoại giao, Quốc phòng hoặc Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Obama. Trong số này có Ely Ratner, người kết nối quan trọng giữa Flournoy và ông Biden. Ratner từng là một thành viên CNAS, cũng dự kiến sẽ đảm nhận một vai trò trong chính quyền mới của ông Joe Biden.

“Bà ấy dẫn đầu bằng cách đưa mọi người vào cùng hành trình với mình thay vì đưa ra các mệnh lệnh, nhưng bà vẫn mạnh mẽ và trực diện khi cần”, một nguồn tin từng làm việc cùng bà Flournoy nhận xét với trang Defense News. “Bà ấy biết cách dẫn dắt và giao tiếp trong cơ quan: đưa ra một thông điệp cốt lõi cho đến khi mọi người nắm được thông điệp đó và bắt đầu làm theo”.

Khi được hỏi Flournoy sẽ đối phó thế nào với những người không đứng vào hàng ngũ của mình, một cựu nhân viên của bà nói: “Mọi người quá xấu hổ nếu để điều đó xảy ra. Không ai muốn trở thành người khiến Flournoy thất vọng”.

Sự tôn trọng từ khắp cộng đồng quốc phòng dành cho Flournoy có thể hứa hẹn một phiên điều trần suôn sẻ tại Thượng viện nhằm thông qua vị trí tân Bộ trưởng Quốc phòng đếu bà được đề cử. Tuy vậy, vẫn còn một trở ngại có thể đến từ những giao dịch kinh doanh của bà khi còn làm việc tại WestExec.

Hồi tháng 7, một công ty trong Dự án Mỹ (The American Prospect) từng cáo buộc WestExec kiếm tiền nhờ quan hệ với các cơ quan chính phủ mặc dù WestExec không nhận kinh phí từ các chính phủ nước ngoài.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Defense News)
Lần đầu tiên Tổng thống Trump thừa nhận ông Biden thắng cử
Lần đầu tiên Tổng thống Trump thừa nhận ông Biden thắng cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như lần đầu tiên thừa nhận thua trong cuộc bầu cử ngày 3/11 khi nói rằng ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden "đã thắng".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN