Số ca mắc COVID-19 đạt kỉ lục, ông Biden hối thúc Nhà Trắng hành động khẩn

Tờ Wall Street Journal dẫn số liệu của Đại học John Hopkins cho biết, tổng số ca mắc mới trong ngày 13/11 (giờ Mỹ) đã đạt mức kỉ lục, lần đầu tiên vượt mức 180.000 ca.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 12/11/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo số liệu của Đại học John Hopkins, trong 24 giờ qua, Mỹ ghi nhận 84,514  ca nhiễm mới và hơn 1.400 ca tử vong. Số trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày 13/11 đã tăng hơn 20% so với trước đó. Tính trong 10 ngày qua, các ca mắc COVID-19 mới đều vượt 100.000 ca/ngày. 

Chính quyền nhiều bang đã phải tái áp dụng biện pháp đóng cửa từng phần để ngăn chặn lây nhiễm dịch bệnh. Thống đốc bang New Mexico Michelle Lujan Grisham tuyên bố sẽ thực thi đóng cửa hai tuần đối với tất cả các hoạt động không cần thiết, bắt đầu từ ngày 16/11.

Còn tại bang Oregon, Thống đốc Kate Brown quyết định thắt chặt biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội, trong đó có quy định chỉ cho phép nhà hàng bán đồ cho khách theo hình thức đem đi, đóng cửa các trung tâm thể hình, hạn chế số người có mặt tại cửa hàng, nhà thờ...

Tại bang Virginia, chính quyền cũng đã công bố các quy định mới về hạn chế tủ tập, mở rộng quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang từ ngày 13/11 trong bối cảnh số ca nhiễm mới tại bang tăng mạnh.

Tại New York, hệ thống tòa án bang cùng ngày cũng đã công bố kế hoạch chi tiết về dừng các quy trình xử lý liên quan tiếp xúc trực tiếp sau khi mức độ lây nhiễm COVID-19 tại bang này tăng vọt. 

Trước mức độ lây lan nghiêm trọng của đại dịch, ông Joe Biden đã lên tiếng yêu cầu chính quyền đương nhiệm hành động khẩn cấp ở quy mô liên bang. “Tôi cảm thấy báo động trước sự bùng phát của các trường hợp mắc COVID-19, số bệnh nhân phải nhập viện cũng như số ca tử vong. Nhà Trắng cần phải đưa ra phản ứng mạnh mẽ, tức thời cấp liên bang để xử lý cuộc khủng hoảng này” - ông Biden bày tỏ quan điểm trên tại khoản cá nhân mạng xã hội twitter. 

Ông Biden nói rằng nhận bản thân là tổng thống đắc cử, nhưng phải đến đầu năm sau mới nắm quyền lãnh đạo. Trong khi đó COVID-19 không đợi ngày tháng và đang lây lan ở ngay thời điểm hiện nay. Chính quyền đương nhiệm vì thế cần hành động khẩn cấp.

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Thống đốc bang Nevada (Mỹ) dương tính với virus SARS-CoV-2
Thống đốc bang Nevada (Mỹ) dương tính với virus SARS-CoV-2

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp tại Mỹ với hơn 180.000 ca mắc mới và 1.393 ca tử vong được ghi nhận trong 24h qua. Nhiều quan chức cấp cao của Mỹ đã thông báo mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN