Con đường đến với Olympic Paris 2024 của điệu nhảy hip-hop Breakdance

Trong nỗ lực đưa thế vận hội đến gần hơn với đông đảo khán giả trẻ, Breakdance - điệu nhảy đường phố thuộc dòng nhạc hip-hop - đã trở thành môn thể thao mới nhất ra mắt tại Olympic Paris 2024. Nhưng nó sẽ vận hành như thế nào với tư cách là một môn thể thao tính điểm?

Lịch sử breakdance

Chú thích ảnh
Nhảy Breakdance tại London năm 1983. Ảnh: Shutterstock.com

Nguồn gốc của Breakdance vẫn còn gây tranh cãi, mặc dù hầu hết đều đồng ý rằng nó có thể xuất phát từ những bữa tiệc tại gia trong thập niên 70 của thế kỷ trước, ở khu Bronx, New York do DJ Kool Herc, người sáng lập hip-hop tổ chức. Breakdance được biểu diễn trên sàn nhảy bởi những người được gọi là B-boy và B-girl.

Trong suốt những năm 1980, Breakdance đã thu hút sự chú ý của quốc tế thông qua các video ca nhạc và phim như Flashdance (1983), Breakin' (1984) cùng Beat Street (1984). Đây cũng là lúc giới truyền thông bắt đầu sử dụng thuật ngữ “Breakdance”. Tuy nhiên, cộng đồng hip-hop thường không thêm từ “dance” vào cuối.

Luôn có thể thức chính đối với Breakdance là thi đấu theo nhóm và các trận so tài một chọi một, thể hiện chủ nghĩa cá nhân, sự sáng tạo. Phải đến năm 2018, Breakdance mới chính thức được quản lý bởi Liên đoàn DanceSport Thế giới. Nhưng các cuộc thi lớn vẫn tồn tại bên ngoài sự quản lý chính thức, chẳng hạn như Red Bull BC One và Battle of the Year, được cho là mang nhiều uy tín hơn trong cộng đồng breaking.

Điểm hẹn Olympic

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ trình diễn một điệu nhảy breakdance tại Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Kể từ Olympic Agenda 2020 - lộ trình cho phong trào Olympic dựa trên ba trụ cột là uy tín, tính bền vững và sức trẻ - Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã tiếp tục hiện đại hóa để thế vận hội hấp dẫn hơn đối với khán giả trẻ. Việc đưa Breakdance vào các môn thi đấu rất phù hợp với chiến lược tổng thể đó.

Bên cạnh đó, Breakdance đến được Paris 2024 còn nhờ sự kiên quyết của nước chủ nhà. Ngoài chương trình Olympic cốt lõi thông thường, nước chủ nhà của mỗi Thế vận hội còn có thêm năm suất tham dự đối với các môn thể thao yêu thích của mình.

Giảng viên môn quản lý thể thao tại Đại học Northumbria (Anh) - Mikhail Batuev nhận xét, tại Olympic Tokyo 2020, Nhật Bản được hưởng lợi từ các môn thể thao được yêu thích như karate, trượt ván, bóng chày và bóng mềm. Olympic Los Angeles 2028 sẽ bổ sung môn bóng bầu dục giật cờ, bóng vợt, cricket và bóng quần. Olympic Paris 2024 có thể là lần duy nhất chúng ta được theo dõi Breakdance trong tương lai gần, mặc dù Liên đoàn DanceSport Thế giới quyết tâm đảm nói rằng Breakdance sẽ quay trở lại Olympic Brisbane 2032.

Thể thức thi đấu Olympic của Breakdance rất đơn giản: 16 B-boy và 16 B-girl sẽ đối đầu trực tiếp dưới ánh đèn của Quảng trường Concorde.

Theo truyền thống, có 3 hoặc 5 giám khảo trong các cuộc thi Breakdance lớn. Tuy nhiên, con số này đã tăng lên 9 trong khuôn khổ Olympic, có lẽ là để giảm thiểu tính chủ quan và nguy cơ sai sót.

Có 6 tiêu chí để quyết định người chiến thắng trong mỗi trận chiến: sáng tạo, cá tính, kỹ thuật, sự đa dạng, khả năng biểu diễn và cảm thụ âm nhạc - điều này có nghĩa là biểu diễn với một bản nhạc không được biết trước.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo CNA)
Mỹ bồi thường gần 140 triệu USD cho nạn nhân vụ bê bối tình dục của cựu bác sĩ tuyển Olympic
Mỹ bồi thường gần 140 triệu USD cho nạn nhân vụ bê bối tình dục của cựu bác sĩ tuyển Olympic

Ngày 24/4, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã nhất trí bồi thường gần 139 triệu USD cho các nạn nhân vụ bê bối lạm dụng tình dục liên quan đến Larry Nassar, cựu bác sĩ của đội tuyển Thể dục dụng cụ Olympic quốc gia Mỹ (USOC), do tắc trách trong điều tra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN