Andrej Babiš - Nhân vật gây chia rẽ chính trường Séc

Đài phát thanh Séc Radio Praha vừa đăng bài bình luận của phóng viên Chris Johnstone với tiêu đề “Andrej Babiš: Nhân vật trung tâm gây chia rẽ chính trường Séc”.

Bài báo nhận định: Không còn nghi ngờ gì nữa, ông Babiš, doanh nhân 63 tuổi, là nhân vật nổi bật trên trường chính trị Séc trong bốn năm qua vì là nhân vật gây chia rẽ và có phong cách suồng sã. Trên thực tế, ông vẫn có ảnh hưởng lớn trong phong trào ANO mà ông đã thành lập năm 2011.

ANO của ông Babis (trái) đã đánh bại CSSD của Thủ tướng Sobotka. Ảnh: Tyden.cz

Babiš đã thâu tóm một số hãng phim, truyền hình và truyền thông, đồng thời phát động chiến dịch lớn cho cuộc bầu cử Quốc hội năm 2013. Những điều này đã giúp ANO trở thành lực lượng lớn thứ hai trong một bối cảnh nền chính trị được chuyển đổi và khiến cho các đảng truyền thống bị sốc.

Trong chính phủ các bộ trưởng cũng được chọn từ đế chế nông nghiệp, hóa chất cũng như thế giới kinh doanh rộng lớn của ông. Và nhiều bộ trưởng thuộc ANO đã thể hiện được năng lực và khả năng. Nhiều chính trị gia khác có thể nghĩ rằng những chiếc bánh xe này có thể sẽ trật khỏi cỗ máy ANO theo thời gian, song điều đó đã không xảy ra. ANO của ông Babis đã đứng đầu các cuộc thăm dò dư luận gần như suốt thời gian qua và còn nhận được sự ủng hộ của những người có ảnh hưởng như Tổng thống Séc Miloš Zeman.

Tham gia vào chiến dịch tranh cử Hạ viện Séc, dù có những người yêu hay ghét, ông Babiš vẫn là nhân vật chính trị quan trọng và có cá tính, thu hút sự ủng hộ của phần đông cử tri. Bà Lenka, 62 tuổi ở Praha, nói rằng lần này bà bỏ phiếu cho Andrej Babiš và ANO cũng như hầu hết bạn bè và gia đình của bà.

Bà nói: "Ông ấy (Babis) sẽ khôi phục lại nền cộng hòa này. Ông ấy đã đảm bảo các nguồn tài chính mới mà các chính phủ trước đây dường như không thể làm được. Và chúng tôi, những người về hưu, cũng nhận được khoản tiền mà chúng tôi không bao giờ có được từ các chính phủ trước đây". 

Trong khi đó, ông Martin cho rằng Babiš, là người Slovakia, không nên tham gia vào cuộc bầu cử ở Séc và rằng ông Babis đã đưa ra những quy định kiểm soát nhà nước quá nhiều, một phần thông qua việc bắt buộc các doanh nghiệp phải áp dụng kê khai doanh thu trực tuyến (EET).

Một số mối quan hệ của ông Babiš với các chính trị gia Séc khác cũng có vấn đề nghiêm trọng, ví dụ như với cựu bộ trưởng tài chính và lãnh đạo đảng trung hữu TOP 09, Miroslav Kalousek. Ông Kalousek từng tuyên bố trước Quốc hội Séc rằng sẽ yêu cầu triệu tập hội nghị bất thường để xem xét những nghi ngờ việc ông Babis trốn thuế. 

Đáp lại, ông Babis nêu rõ: "Những người, dạng như Miroslav Kalousek, tôi sẽ không thèm trả lời… Không được nói rằng tôi có hành vi lừa đảo thuế".

Ngoài ra, sự chỉ trích của ông Babiš cũng nhằm vào Thủ tướng đương nhiệm thuộc đảng Dân chủ Xã hội Séc (CSSD), Bohuslav Sobotka, với vai trò của ông trong việc bán rẻ cổ phần nhà nước trong một công ty khai thác than.

Nhà bình luận chính trị Petr Nováček bình luận, ANO và ông Babiš đã đánh dấu một sự bất mãn phổ biến của người dân Séc với bối cảnh chính trị truyền thống. Với công chúng, ông Babiš có uy tín và khả năng kết nối mà các chính khách Séc khác đang thiếu.

Công Thuận (P/v TTXVN tại Séc)

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản