Tạo lợi thế thu hút thế hệ trẻ kiều bào tại Thái Lan tham gia học tiếng Việt

Đại sứ Ngô Hướng Nam cho biết đã kiến nghị với Ban Giám hiệu trường Đại học Hoàng Gia Rajabaht về việc nghiên cứu mở thêm các chương trình, khoá giảng dạy tiếng Việt song song với các môn chuyên ngành, tạo lợi thế thu hút tuyển sinh con em người Việt rất đông tại Udon Thani.

Nhân dịp tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam - Lào năm 2022 từ ngày 27-29/11 vừa qua, Đoàn công tác do ông Ngô Hướng Nam, Đại sứ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã có chuyến công tác cộng đồng tại tỉnh Udon Thani, Vương quốc Thái Lan. Một số hoạt động bên lề quan trọng khác gồm: thăm, làm việc tại Đại học Hoàng gia Rajabaht Udon Thani cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, khảo sát tiến độ xây dựng Khu phố Việt Nam (Vietnam Town) đầu tiên của người Việt tại Thái Lan.

Ngày 28/11, Đoàn công tác đã gặp gỡ, tiếp xúc với đại diện các hội đoàn, tổ chức của người Việt tại Udon Thani để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, thăm hỏi tình hình của bà con sau đại dịch COVID-19. Buổi gặp mặt diễn ra tại chùa Khánh An – ngôi chùa của người Việt kiêm trường giảng dạy tiếng Việt. Tham dự chương trình có ông Lương Xuân Hòa, Phó Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam toàn Thái, Chủ tịch Hội người Việt tỉnh Udon Thani cùng 5 Trường làng, các Tổ trưởng Tổ người Việt, đại diện các Hội phụ nữ, Hội người cao tuổi, Ban Quản lý khu di tích nhà tưởng niệm Bác Hồ tỉnh Udon Thani.

Theo đại diện kiều bào ở Udon Thani, nhu cầu học tiếng Việt trong cộng đồng là rất lớn nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là con em đang ưu tiên học thêm tiếng Anh, các môn văn hoá trên trường nên có ít thời gian lên lớp tiếng Việt. Sức hấp dẫn của việc học tiếng Việt đối với giới trẻ trong cộng đồng là không nhiều. Các thầy cô và đại diện cộng đồng rất trăn trở, mong muốn cơ quan trong nước chia sẻ kinh nghiệm để tạo động lực, làm tăng sức hấp dẫn của việc học tiếng Việt đối với thế hệ trẻ tại đây.

Trả lời bà con, Đại sứ Ngô Hướng Nam cho biết, bà con có thể tham khảo kinh nghiệm tại một số cộng đồng như Nhật Bản, CH Séc… về tổ chức cuộc thi hùng biện, kể chuyện tiếng Việt với nhiều vòng thi gay cấn, kịch tính ở các cấp. Đồng thời, Đại sứ thông tin tới bà con về kiến nghị trong buổi làm việc với Ban Giám hiệu trường Đại học Hoàng Gia Rajabaht về việc trường nghiên cứu mở thêm các chương trình, khoá giảng dạy tiếng Việt song song với các môn chuyên ngành, sẽ tạo lợi thế thu hút tuyển sinh con em người Việt rất đông tại tỉnh. Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ trường trong đào tạo giáo viên giảng dạy tiếng Việt.

Bên cạnh đó, đại diện cộng đồng kiều bào còn chia sẻ một số ý kiến về việc sửa đổi, nới rộng phạm vi Luật Đất đai cho phép bà con được sở hữu nhà ở nằm ngoài các dự án phát triển; sửa đổi Luật Quốc tịch để bà con được quay trở lại quốc tịch Việt Nam, tạo thuận lợi cho bà con khi về nước đầu tư, làm ăn, kinh doanh…; thành lập câu lạc bộ Trường Sa của người Việt tại tỉnh, để những người con tại Thái Lan từng có cơ hội đặt chân lên Trường Sa được hướng về quê hương, góp sức lực của mình vào bảo vệ biển đảo, giữ vững chủ quyền dân tộc. Kiều bào mong muốn được kết nối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam để tổ chức tập huấn cho khoảng 50 nhà sư trên toàn bộ chùa Việt Nam tại Thái Lan về nước để học tập, bên cạnh việc tặng tượng Phật cho các chùa Việt để nhất thể hoá tượng Phật tại Thái Lan.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Ngô Hướng Nam đã thông tin về các điểm mới trong chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Ngày Tôn vinh Tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (tổ chức vào ngày 8/9 hàng năm), các vấn đề liên quan tới quốc tịch và cấp thẻ căn cước công dân cho người Việt Nam ở nước ngoài, đất đai, nhà ở… và thông tin tới bà con về các hoạt động lớn dành cho kiều bào trong thời gian tới như Xuân Quê hương, Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, Trại hè Việt Nam…

Đại sứ Ngô Hướng Nam đánh giá cao về tổ chức hội chặt chẽ, quy củ của cộng đồng người Việt tại Udon Thani, cho thấy sự đoàn kết, đồng thuận của bà con. Tuy nhiên, thời gian tới, Đại sứ hy vọng Tổng hội và bà con nghiên cứu thành lập các hội đồng hương, gia tăng sự kết nối hội đồng hương của người Việt trên toàn thế giới cũng như của bà con với quê hương; thành lập hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại tỉnh, giúp đoàn kết, tập hợp kiều bào trẻ tại Thái Lan, tạo môi trường để kiều bào trẻ giao lưu, học tập, gắn kết với trong nước. Về các đề xuất của bà con về kết nối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tham dự Xuân Quê hương, các chuyến thăm Trường Sa…, Ủy ban tiếp nhận ý kiến và sẽ có phản hồi cụ thể trong thời gian tới.

Đoàn cũng đã thắp hương tại Đền thờ Trần Hưng Đạo, thăm Nghĩa trang Liệt sĩ, thăm trụ sở đang xây dựng của Tổng hội người Việt tỉnh Udon Thani, khảo sát một số cơ sở sản xuất, kinh doanh của người Việt tại tỉnh. Đoàn cũng tới thăm địa điểm xây dựng Phố Việt Nam (VietNam Town) tại Udon Thani trở thành khu phố đi bộ, địa điểm du lịch và là nơi tổ chức các hoạt động kỷ niệm của cộng đồng người Việt. Đến nay, chính quyền tỉnh ủng hộ chủ trương, đã tài trợ tiền tu bổ, cải tạo con phố, vỉa hè, các gian hàng để tạo sự thống nhất, đồng bộ về kiến trúc hai bên đường và sắp tới sẽ xây cổng chào tại hai lối vào con phố.

TTXVN/Báo Tin tức
Tăng cường công tác giảng dạy tiếng Việt tại Bệnh viện 103 Quân đội Lào
Tăng cường công tác giảng dạy tiếng Việt tại Bệnh viện 103 Quân đội Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 3/11, tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã phối hợp với Bệnh viện 103 Quân đội Lào tổ chức lễ bế giảng khóa 5 và khai giảng khóa 6 lớp tiếng Việt cơ bản cho các cán bộ, nhân viên, y bác sĩ tại bệnh viện. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN