Sôi nổi 'Hội trại ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam' lần đầu tiên tại Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ngày 25/3, “Hội trại ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam” lần đầu tiên đã diễn ra trong khuôn viên Trường PTTH Pathumthep Wittayakarn, tỉnh Nong Khai, Đông Bắc Thái Lan.

Hội trại thu hút sự tham gia của đông đảo của các giáo viên dạy tiếng Việt và các em học sinh tại 14 trường PTTH ở Thái Lan, đại diện chính quyền địa phương, đại diện các trường PTTH và đại diện cộng đồng kiều bào Việt Nam tại Thái Lan. 

Chú thích ảnh
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen phát biểu tại hội trại. Ảnh: TTXVN phát

Tới dự và phát biểu tại sự kiện, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen, ông Chu Đức Dũng đánh giá cao ý tưởng tổ chức “Hội trại ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam” cho học sinh phổ thông trung học vùng Đông Bắc Thái Lan, khẳng định tuy là năm đầu tiên thực hiện nhưng tương lai đây sẽ là sân chơi bổ ích, có ý nghĩa đối với các bạn học sinh Thái Lan. Qua sân chơi này, các em không chỉ tham gia các chuyên đề nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt mà còn có cơ hội giao lưu với nhau, giúp nhau hiểu biết hơn về nét đẹp văn hóa, lịch sử, đất nước và con người Việt Nam. 

Nhấn mạnh Thái Lan và Việt Nam là hai đối tác thương mại lớn của nhau trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tổng lãnh sự Chu Đức Dũng cho rằng việc nắm vững ngôn ngữ và văn hóa Việt sẽ là hành trang rất tốt cho các bạn học sinh Thái Lan khi tìm kiếm các công việc liên quan đến Việt Nam. Ông bày tỏ hy vọng rằng, các bạn học sinh sẽ được các thầy cô trong trường trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết để có thể giao tiếp thành thạo tiếng Việt, khi ra trường sẽ có nhiều cơ hội để đáp ứng tốt nhu cầu tuyển dụng trong các cơ quan chính quyền, các tổ chức doanh nghiệp hợp tác giữa Thái Lan và Việt Nam, trong công tác giảng dạy, làm ăn buôn bán, phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch với Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Một tiết mục biểu diễn tại hội trại. Ảnh: TTXVN phát

Tổng lãnh sự Chu Đức Dũng cũng tin tưởng việc tổ chức chương trình Trại hè ngôn ngữ và văn hóa Việt cho học sinh Thái Lan hằng năm sẽ mở ra một giai đoạn mới trong định hướng phát triển tiếng Việt là một trong những môn học ngoại ngữ của Thái Lan trong tương lai, giúp đưa ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam đến các bạn học sinh Thái Lan. Ông cũng hy vọng rằng các bạn học sinh tham gia hội trại sẽ là cầu nối đưa những nét đẹp văn hóa, truyền thống lịch sử, hình ảnh về đất nước và con người Thái Lan đến nhân dân Việt Nam, vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai đất nước.

Chia sẻ tại buổi khai mạc hội trại, ông Chalieo Sorasith, Hiệu trưởng trường Pathumthep Wittayakarn, cho biết Hội trại ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam được tổ chức nhằm giúp sinh viên học tiếng Việt tại Thái Lan có thêm cơ hội học tập văn hóa Việt Nam, tìm hiểu lịch sử của người Việt tại Thái Lan, khuyến khích học sinh dùng tiếng Việt để cùng nhau thực hiện các hoạt động và trao đổi kiến thức, đồng thời cũng tạo động lực để học sinh học tiếng Việt cho mục đích việc làm sau này. 

Chú thích ảnh
Kiều bào tới dự hội trại. Ảnh: TTXVN phát

Trong ngày khai mạc hội trại, rất đông bà con kiều bào đã tới dự và đóng góp các tiết mục văn nghệ ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi mối quan hệ hữu nghị ngày càng phát triển tốt đẹp giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam – Thái Lan.

Hội trại sẽ tiếp tục trong ngày 26/3 với nhiều hoạt động do các thầy cô giáo đang giảng dạy tiếng Việt tại các trường học ở Thái Lan cùng các em học sinh Thái Lan tham gia. Hoạt động có ý nghĩa này cũng là kết quả trong hành trình duy trì và quảng bá tiếng Việt tại Thái Lan mà Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen phối hợp cùng cộng đồng kiều bào đã nỗ lực thực hiện suốt thời gian qua.

Đỗ Sinh – Huy Tiến (TTXVN)
Tăng cường kết nối giáo dục Việt Nam - Thái Lan
Tăng cường kết nối giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 21/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã phối hợp với Phòng Thương mại Thái Lan và Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam (TVFA) tổ chức hội thảo “Thái Lan – Việt Nam: Kết nối giáo dục vượt biên giới”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN