Sôi nổi cuộc thi gói bánh chưng của người Việt tại Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong hai ngày cuối tuần 15-16/1 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã diễn ra cuộc thi gói bánh chưng, bánh tét và trang trí, trưng bày thành phẩm với chủ đề “Tết Việt” của bà con kiều bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại “đảo quốc sư tử”.

Chú thích ảnh
Đại sứ Mai Phước Dũng phát biểu khai mạc cuộc thi gói bánh chưng ngày
15/1/22. Ảnh: Lê Dương/Pv TTXVN tại Singapore

Đây là một trong chuỗi hoạt động “Mừng Xuân Nhâm Dần” do Đại sứ quán Việt Nam, Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt Nam và Hội sinh viên Việt Nam tại Singapore phối hợp tổ chức nhằm giữ gìn và phát huy nét văn hóa Việt mỗi khi Tết đến, Xuân về, giúp gia tăng sự gắn kết, đoàn kết trong cộng đồng người Việt tại địa bàn.

Lá dong, thịt lợn, lạt, gạo nếp, đỗ,... đã được các tình nguyện viên là các phu nhân cán bộ các cơ quan đại diện, các em học sinh, sinh viên và thành viên Ban Liên lạc chuẩn bị chu đáo từ trước đó một ngày. Nồi luộc bánh chưng, củi cắt ra từ những miếng gỗ bỏ đi, bếp kiềng ba chân gạch, ngói cũng được... “thiết kế” một cách hết sức linh hoạt.

Chú thích ảnh
Cuộc thi gói bánh chưng thu hút sự tham gia nhiệt tình của cả người Việt và một số bạn bè người nước ngoài tại Singapore. Ảnh: Lê Dương/Pv TTXVN tại Singapore

Đăng ký tham gia cuộc thi có 11 đội, mỗi đội gồm 2 người, ở nhiều lứa tuổi khác nhau, mọi lĩnh vực công việc khác nhau trong cộng đồng người Việt tại Singapore. Những cái tên được các đội đăng ký với Ban Tổ chức, như “Đội Mập ốm”, “Đội Giải nhất” hay “Đội tình bạn xuyên biên giới”,... đã cho thấy một cuộc thi hấp dẫn và đầy ắp niềm vui, tiếng cười của những người con xa xứ.

Khu vực khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam trong ngày thứ Bảy (15/1) ríu rít tiếng nói cười, dù số người tham gia bị hạn chế bởi các quy định giãn cách phòng dịch COVID-19 của nước sở tại. Người chia gạo, người chia đỗ, người chuẩn bị lá dong, lạt buộc,... cho các đội thi, người thì chuẩn bị củi lửa để luộc bánh. Không khí vui tươi, nhộn nhịp, không khác gì ngày 30 Tết nơi quê nhà.

Chị Tạ Thùy Liên, Trưởng Ban Liên lạc cho biết, cuộc thi gói bánh chưng, bánh tét, là một trong những hoạt động được tổ chức nhằm tạo ra không khí đón Tết vui tươi, hứng khởi cho cộng đồng người Việt, góp phần tăng cường gắn kết, đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19 và luôn hướng về quê hương, đất nước trong những ngày giáp Tết Nguyên đán này.

Chú thích ảnh
Chị Bong Liong Wei (áo đỏ, trái), người Malaysia, lần đầu tham gia cuộc thi gói bánh chưng cùng những người bạn Việt Nam. Ảnh: Lê Dương/Pv TTXVN tại Singapore

Cuộc thi gói bánh còn có sự tham gia của các “thí sinh” đặc biệt, như chị Bong Liong Wei, người Malaysia, thành viên đội “FPT Asia Pacific”, hay anh Adam Winne, người Ireland, có vợ là người Việt. Chị Bong Liong Wei cho biết cảm nhận đầu tiên khi tới sự kiện là không khí gia đình, với sự chào đón nồng ấm, vui vẻ của tất cả mọi người, khiến chị cảm thấy rất ấm lòng.

Chị Bong Liong Wei chia sẻ: “Tôi thực sự rất ấn tượng với cuộc thi ngày hôm nay và không khí ở đây. Tôi cảm ơn sự chào đón nồng ấm của tất cả mọi người. Khi bạn tôi cho biết có cuộc thi, tôi rất muốn được tham gia. Tôi rất muốn học gói bánh chưng, và tìm hiểu về văn hóa của Việt Nam, vì trong tương lai tôi muốn tới thăm Việt Nam”.

Anh Adam Winne và vợ là chị Donita Đông, đã tới Singapore làm việc được 3 năm, cho biết anh chị cũng rất vui khi được tham gia cuộc thi này, dù chưa một lần gói bánh. Đối với anh chị, đây là một dịp để được đến “ngôi nhà của người Việt” tại Singapore là Đại sứ quán để gặp mọi người, để giao lưu, học hỏi, giúp vơi đi nỗi nhớ quê nhà.

Chị Donita Đông chia sẻ sau cuộc thi: “Trước khi đến cuộc thi, em đã xem Youtube để học cách gói bánh, nhưng thực tế rất là khó. Em thấy mọi người gói rất đẹp và rất khâm phục”. Còn anh Adam Winne cười vui cho biết: “Tôi cảm thấy rất áp lực. Nhưng đây là một trải nghiệm tuyệt vời. Tôi rất thích ăn bánh chưng, tôi muốn một lần thử gói bánh và cuộc thi là một cơ hội tốt”.

Chú thích ảnh
Chuẩn bị nồi và bếp, củi để luộc bánh chưng sau cuộc thi. Ảnh: Lê Dương/Pv TTXVN tại Singapore

Sau phần thi gói bánh, các đội thi và bà con Kiều bào, các phu nhân cán bộ Đại sứ quán cùng các cơ quan đại diện và các thành viên Ban Liên lạc đã cùng nhau tiếp tục gói 100 chiếc bánh chưng và chuẩn bị 100 phần quà Tết để tặng cho các em học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại Singapore không thể về quê ăn Tết cùng gia đình.

Hạnh phúc và xúc động với chiếc bánh chưng trên tay, em Phạm Vũ Gia Linh, sinh viên đang theo học tại Singapore, chia sẻ: “Em rất vui khi được tham gia hỗ trợ hậu cần cho cuộc thi, cũng như nhận được quà Tết. Em thấy rất ấm áp khi nhận được quà và cảm thấy có hương vị Tết quê nhà. Em cảm ơn Đại sứ quán và Cộng đồng người Việt tại đây đã mang tới cho em và các bạn sinh viên một cái ‘Tết xa mà gần’”.

Chú thích ảnh
Các đội thi trang trí và trưng bày sau phần thi gói bánh chưng. Ảnh: Lê Dương-P/v TTXVN tại Singapore

Sau phần thi trưng bày, trang trí thành phẩm chiều Chủ Nhật (16/1) là phần tổng kết và trao giải cho cuộc thi gói bánh cũng như giải Tennis mừng Xuân vừa kết thúc ngày 14/1. Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng cho biết rất xúc động với không khí trong hai ngày qua và đánh giá cao sự nhiệt tình của bà con người Việt, sự chuẩn bị chu đáo của Ban Liên lạc, Hội sinh viên và các cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn.

Đại sứ Mai Phước Dũng nhấn mạnh, tất cả những người tham gia cuộc thi, kể cả những “tình nguyện viên” vất vả phía sau hậu trường, đều là những người chiến thắng và đều xứng đáng được giải thưởng. Giải thưởng thứ nhất là sự đánh giá cao tất cả mọi người đã nhiệt tình tham gia. Giải thưởng thứ hai chính là sự vui tươi, đoàn kết, không khí gia đình và hương vị quê hương. Đây chính là điều ý nghĩa nhất đối với những người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Singapore mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Nguyễn Thúy-Lê Dương-Thế Vũ (TTXVN)
Cộng đồng người Việt tại Israel gói bánh chưng đón Tết Tân Sửu
Cộng đồng người Việt tại Israel gói bánh chưng đón Tết Tân Sửu

Nhân dịp Tết nguyên đán Tân Sửu, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức gói bánh chưng, nhằm tạo không khí Tết truyền thống và tăng cường tinh thần phấn khởi, đoàn kết giữa cộng đồng người Việt đang công tác tại địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN