Nhật Bản tư vấn cho thực tập sinh nước ngoài qua ứng dụng trên điện thoại

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các cơ quan chức năng Nhật Bản vừa phát triển một ứng dụng trên điện thoại cho phép các thực tập sinh nước ngoài dễ dàng liên lạc với dịch vụ tư vấn của Tổ chức thực tập sinh kỹ thuật (OTIT).

Chú thích ảnh
Thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại Công ty Cổ phần Carry System (NCS).

Ứng dụng này do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW), OTIT và một số tổ chức khác hợp tác phát triển. Thông qua ứng dụng này, các thực tập sinh có thể nhận được dịch vụ tư vấn bằng 10 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt, về môi trường làm việc của họ. Bên cạnh đó, ứng dụng cũng cung cấp các thông tin về các vấn đề như dịch COVID-19 và thiên tai, thảm họa.

Trước đó, Nhật Bản đã có hệ thống cho phép các thực tập sinh từ các nước đang phát triển học hỏi kinh nghiệm, công nghệ và kỹ năng trong thời gian làm việc tại Nhật Bản. Trong số này, OTIT là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ tư vấn cho các thực tập sinh bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ liên quan các vấn đề như bạo lực, làm việc quá giờ. Tuy nhiên, các nhóm hỗ trợ cho các thực tập sinh cho biết nhiều trường hợp không liên hệ với OTIT để xin tư vấn vì họ không biết về sự tồn tại của dịch vụ này.

Tính đến cuối năm 2020, có trên 370.000 thực tập sinh nước ngoài đang làm việc tại Nhật Bản, trong đó thực tập sinh người Việt chiếm hơn 50%.

Tin, ảnh: Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ thực tập sinh nước ngoài
Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ thực tập sinh nước ngoài

Ngày 25/8, Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản cho biết sẽ chấp thuận cho những thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài kết thúc thời gian thực tập nhưng không thể về nước do dịch COVID-19 được tiếp tục làm việc trong một số ngành nhất định kể từ tháng 9/2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN