Nhật Bản công bố giải pháp hạn chế thực tập sinh nước ngoài bỏ trốn

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Cục Quản lý Cư trú và Xuất nhập cảnh thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản vừa công bố các biện pháp nhằm hạn chế sự gia tăng của tình trạng thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài bỏ trốn khỏi nơi làm việc.

Chú thích ảnh
Các thực tập sinh Việt Nam tại Công ty TNHH May Yasuda (thành phố Sukagawa). Ảnh minh họa: Đào Thanh Tùng/PV TTXVN tại Nhật Bản

Cục Quản lý Cư trú và Xuất nhập cảnh cho biết các doanh nghiệp và nghiệp đoàn có số lượng thực tập sinh bỏ trốn lớn sẽ bị tạm ngừng tiếp nhận thực tập sinh mới. Cùng với đó, các đơn vị này sẽ bị cấm tham gia chương trình thực tập sinh nếu bị phát hiện có các hành vi vi pháp luật như không trả tiền công cho thực tập sinh.

Mặt khác, Cục sẽ cân nhắc việc công bố công khai danh tính các công ty tuyển dụng thực tập sinh bỏ trốn.

Đài truyền hình NHK dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Masako Mori cho biết Cục Quản lý Cư trú và Xuất nhập cảnh sẽ kiên quyết tiến hành các biện pháp mới này để giảm số lượng thực tập sinh bỏ trốn.

Các số liệu thống kê của Cục Quản lý Cư trú và Xuất nhập cảnh cho thấy tính tới cuối tháng 6/2019, tổng số thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài ở nước này là 367.709, chiếm gần 13% trong tổng số người nước ngoài đang sống và làm việc tại Nhật Bản. Năm 2018, có 9.052 thực tập sinh nước ngoài bỏ trốn, tăng gần gấp đôi so với 5 năm trước đó.

Đào Tùng (P/v TTXVN tại Tokyo)
Nhật Bản tổ chức lễ hội cho các thực tập sinh và kỹ sư Việt Nam
Nhật Bản tổ chức lễ hội cho các thực tập sinh và kỹ sư Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 20/10, trên 300 thực tập sinh, kỹ sư Việt Nam và các đồng nghiệp Nhật Bản đã tham gia Lễ hội Việt Nam lần thứ nhất tại tỉnh Yamanashi, cách thủ đô Tokyo khoảng 120 km về phía Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN