Người Việt ở Đức hướng về biển đảo quê hương

Chiều 20/5, đại diện một số hội đoàn, trung tâm thương mại, đại diện doanh nghiệp người Việt ở Đức đã tới trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Đức để trao số tiền 5.660 euro quyên góp được nhờ chuyển về trong nước ủng hộ các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ ở hải đảo của Tổ quốc.


Cộng đồng người Việt tại Đức trong buổi quyên góp


Bà Trịnh Thị Mùi, Giám đốc Trung tâm thương mại Thái Bình Dương tại Berlin, đại diện đoàn, cho biết đây là số tiền quyên góp được từ bà con kinh doanh ở trung tâm, từ một số hội, đoàn, tăng ni, phật tử, Hội hội đồng hương 6 tỉnh thành phố Thái Bình, Hà Nam Ninh, Thanh Hóa, Vĩnh Phú, Hà Tĩnh, Nghệ An và một số câu lạc bộ, đại diện doanh nghiệp của người Việt trong đêm ca nhạc hát về biển đảo thân yêu được tổ chức trước đó vào đêm 17/5 tại Nhà Văn hóa Trung tâm. Theo bà Mùi, đây là tấm lòng, tình cảm, là sự song hành của bà con cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở Đức đối với các chiến sỹ đang canh giữ nơi biển đảo của Tổ quốc, thể hiện sự ủng hộ của bà con với đồng bào ta trong và ngoài nước trong việc đấu tranh chống lại các hành vi sai trái của nhà cầm quyền Trung Quốc khi nước này hạ đặt giàn khoan Hải Dương- 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Thay mặt Đại sứ quán tiếp nhận số tiền trên, Tham tán Thương mại Nguyễn Thiện Bình cảm ơn và bày tỏ sự xúc động trước tấm lòng, tình cảm yêu nước, trách nhiệm đối với Tổ quốc của cộng đồng người Việt Nam tại Đức. Theo ông, tình cảm, nhiệt huyết của bà con cũng khẳng định niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Ông cam kết sẽ chuyển giúp bà con số tiền trên tới đúng địa chỉ yêu cầu.

Nhiều phát biểu trong buổi trao tiền quyên góp cho biết thời gian tới cộng đồng người Việt Nam ở Đức sẽ còn tổ chức các hoạt động đấu tranh phản đối các hành vi sai trái, ngang ngược của Trung Quốc; cũng như tổ chức các hoạt động ủng hộ chiến sỹ và đồng bào ta nơi biên cương, biển đảo. Các cuộc đấu tranh sẽ diễn ra ôn hòa, tuân thủ đúng luật pháp sở tại, thể hiện với bạn bè quốc tế một dân tộc Việt Nam văn minh, trí tuệ, đấu tranh có văn hóa, một dân tộc sẵn sàng đoàn kết đấu tranh tới cùng để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc nhưng luôn yêu chuộng hòa bình, công lý...

Anh Huy Thắng, một trong số ít người Việt ở Đức vừa có vinh dự tham quan quần đảo Trường Sa trở về, đã kể lại những điều mắt thấy tai nghe trong chuyến đi, cho biết dù được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, đầu tư rất lớn, nhưng đời sống và trang thiết bị của các chiến sỹ, bà con ta trên đảo còn khó khăn, mong muốn bà con cộng đồng thể hiện lòng yêu nước bằng nhiều cách khác nhau, có sự giúp đỡ thiết thực đồng bào, chiến sỹ nơi đây.

Có mặt tại buổi trao tiền quyên góp, sư thầy Thích Pháp Nhẫn trụ trì chùa Phổ Đà Berlin cũng kể lại những kỷ niệm về các ngôi chùa, về đời sống tâm linh của bà con trên các đảo ở Trường Sa mà thầy có dịp tham quan. Sư thầy khẳng định những tình cảm, sự động viên về tinh thần của bà con ta ở nước ngoài sẽ là nguồn cổ vũ, động viên đồng bào và các chiến sỹ vững tâm, kiên cường nơi đầu sóng, ngọn gió của Tổ quốc.

Kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Đức đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình, tuần hành phản đối các hành vi sai trái, ngang ngược của Trung Quốc tại những nơi Trung Quốc đặt trụ sở đại sứ quán, tổng lãnh sự quán ở các thành phố của Đức cũng như tổ chức nhiều hoạt động ủng hộ đồng bào, chiến sỹ đang ngày đêm gìn giữ biển đảo quê hương.


Thanh Hải

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản