Ngày hội giao lưu với người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

Nhằm hỗ trợ cho việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, đồng thời tạo cơ hội cho các lao động khác tại quê nhà có điều kiện sang Hàn Quốc làm việc, các cơ quan đại diện Việt Nam và Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức ngày hội giao lưu với người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

Ngày 18/12, tại thành phố Incheon, Hàn Quốc, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm lao động ngoài nước và Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) và Trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài thành phố Incheon tổ chức ngày hội giao lưu với người lao động Việt Nam đang làm việc tại Incheon và vùng phụ cận nhân dịp cuối năm 2016.

Phát biểu tại buổi giao lưu, thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Tham tán Trần Anh Vũ đánh giá cao những nỗ lực và sự hợp tác hiệu quả của các cơ quan hữu quan hai nước trong thành công chung của quan hệ hợp tác trên lĩnh vực này. Đặc biệt, việc hai nước ký lại Bản ghi nhớ (MOU) bình thường về phái cử và tiếp nhận lao động theo chương trình EPS vào tháng 5 vừa qua đã mở ra cơ hội cho người lao động Việt Nam được tiếp tục đi làm việc tại Hàn Quốc sau gần 5 năm bị ảnh hưởng bởi tình trạng người lao động hết hợp đồng không về nước đúng thời hạn.

Tham tán Trần Anh Vũ phát biểu tại buổi giao lưu. Ảnh: Vũ Toàn – Phạm Duy

Ông Trần Anh Vũ cũng cho biết trong năm vừa qua, với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng hai nước, sự ủng hộ của người lao động, tình hình lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã có những chuyển biến tích cực với nhiều chủ trương chính sách mới được ban hành nhằm hỗ trợ người lao động và giảm tỷ lệ lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Nhân dịp này, ông cũng gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến toàn thể người lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc và tặng bằng khen cho một số lao động tiêu biểu.

Trong bài phát biểu của mình, thay mặt đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, cho biết sau 12 năm triển khai, chương trình đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo diện EPS đã thu được kết quả tích cực với hơn 90.000 lượt lao động và trong số đó hiện có trên 40.000 người đang làm việc tại nước sở tại. Tuy nhiên, hiện vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định như một số người lao động chuyển đổi nơi làm việc vì lý do không chính đáng, có mối quan hệ chưa tốt với chủ sử dụng lao động, vi phạm pháp luật sở tại và đặc biệt là tình trạng cư trú trái phép, đang đe doạ sự phát triển của chương trình này.

Các đại biểu tham dự buổi giao lưu. Ảnh: Vũ Toàn – Phạm Duy

Theo ông Lê Mạnh Hùng, hiện tỷ lệ lao động Việt Nam không về nước đúng thời hạn vẫn ở mức gần 40%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ bình quân chung của các nước khác là dưới 20%, và hiện vẫn còn trên 16.000 người đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, đứng đầu trong số các nước phái cử. Năm 2016, mặc dù hai nước đã thực hiện các chính sách khuyến khích người lao động bất hợp pháp tự nguyện về nước, song mới chỉ có 2.164 người tự nguyện về nước, còn 2.554 khác người bị buộc cưỡng chế về nước.

Nhân dịp này, ông Hùng cũng động viên người lao động chăm chỉ làm việc, tuân thủ pháp luật nước sở tại và về nước đúng thời hạn nhằm hỗ trợ cho việc thực hiện MOU thông thường về phái cử và tiếp nhận lao động theo chương trình EPS giữa hai nước, đồng thời tạo cơ hội cho các lao động khác tại quê nhà có điều kiện sang Hàn Quốc làm việc trong thời gian tới.

Tại buổi gặp gỡ, cán bộ Ban Quản lý lao động và Văn phòng quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS tại Hàn Quốc cũng đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn các thủ tục cho người lao động khi kết thúc hợp đồng để về nước đúng hạn. Một số lao động về nước đúng hạn và tái nhập cảnh Hàn Quốc thành công cũng đã chia sẻ các kinh nghiệm của bản thân và động viên các anh chị em khác thực hiện đúng hợp đồng để được hưởng các chính sách ưu đãi của cả hai nước.

Đông đảo người lao động Việt Nam tham dự buổi giao lưu. Ảnh: Vũ Toàn – Phạm Duy

Trong không khí chuẩn bị đón Tết Đinh Dậu, hơn 400 người lao động tham dự buổi giao lưu đã cùng thưởng thức các tiết mục văn hóa văn nghệ đặc sắc, đặc biệt là màn biểu diễn sôi động của ca sỹ Đinh Mạnh Ninh từ Việt Nam sang trình diễn. Văn phòng đại diện Vietnam Airlines tại Hàn Quốc cùng các nhà tài trợ khác cũng đã trao nhiều phần quà có giá trị cho những lao động mắn đoạt giải trong chương trình bốc thăm trúng thưởng.

Vũ Toàn – Phạm Duy (P/V TTXVN tại Hàn Quốc)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản