Món ngon Việt Nam hút hồn thực khách tại Hồng Công

Việt Nam có một nền ẩm thực rất phong phú. Các món ăn Việt Nam được hoan nghênh rộng rãi trên thế giới. Đó là sự thực đã được bạn bè quốc tế công nhận. Ngay tại Khu Hành chính Đặc biệt Hồng Công của Trung Quốc, nơi mà diện tích có lẽ chỉ nhỉnh hơn một tỉnh cỡ trung bình của Việt Nam, đã có tới cả trăm nhà hàng Việt Nam.

Các đầu bếp Việt Nam đang làm món nem cuốn tại khách sạn Harbour Plaza Metropolis.


Những cái tên có thể kể đến như Nha Trang, Saigon Saigon, Vườn Việt, Trăng Việt, Lều Tranh, Phở 24 hay Nước Mắm... . và hầu như nhà hàng nào cũng đông khách, thậm chí nếu đến muộn sẽ phải xếp hàng chờ khá lâu.

Tôi có một anh bạn làm báo người Hồng Công, vì yêu cầu công việc, anh có điều kiện đến nhiều đất nước và thưởng thức nhiều món ăn lạ. Nhưng mỗi khi về tới Hồng Công, anh lại tìm đến với một nhà hàng Việt Nam. Hỏi tại sao, anh nói rằng ẩm thực Việt Nam rất khác so với các nước và một trong những đặc điểm đó là các gia vị được nêm nếm hài hòa, dễ ăn, chua, cay, mặn, ngọt đều có đủ - tạo cảm giác ngon miệng và làm tôn lên mùi vị đặc trưng của món ăn. Đặc biệt, với một người có tuổi như anh, việc các món ăn Việt Nam sử dụng nhiều loại rau trái thiên nhiên và ít dùng dầu mỡ, là một điểm rất đáng quan tâm.

Những nhận xét của anh bạn đồng nghiệp Hồng Công một lần nữa được kiểm nghiệm khi tôi tới dự Tháng Ẩm thực Việt Nam tại Hồng Công. Đây là sự kiện do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Công và Ma Cao phối hợp với khách sạn Harbour Plaza Metropolis, Công ty Lữ hành Khang Thái của Hồng Công cùng Văn phòng Đại diện Hàng không Việt Nam tại Hồng Công tổ chức nhân dịp kỉ niệm 66 năm Quốc khánh nước ta. Ngay trong ngày khai trương, sự kiện đã thu hút sự tham dự của hàng trăm thực khách, gồm người bản địa, du khách nước ngoài và cả bà con người Việt xa xứ biết được thông tin liên quan.

Với ông Spencer Lau, một người Hồng Công có nhiều năm gắn bó với Việt Nam, món ăn Việt Nam từ lâu đã trở thành một phần trong cuộc sống của gia đình. Tâm sự với tôi, ông Spencer Lau cho biết ông và các thành viên trong gia đình rất yêu thích món ăn Việt Nam vì chúng ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Hàng tuần, gia đình ông đều có ít nhất một bữa tối toàn món ăn Việt Nam. Còn với anh Mariusz Boguszewski, một người Ba Lan đang sinh sống và làm việc tại Hồng Công, phở Hà Nội là món ngon không thể không đề cập đầu tiên khi nói tới ẩm thực Việt Nam. Từng có thời gian ba năm công tác tại Việt Nam, anh Boguszewski có cơ hội đi rất nhiều nơi và thưởng thức phở ở nhiều địa phương, nhưng phở Hà Hội để lại ấn tượng thật đặc biệt. Anh Boguszewski vẫn nhớ cảm giác háo hức xếp hàng chờ đợi để được ăn một bát phở gà ở Bát Đàn hay một bát phở tái lăn tại hàng phở Thìn ở Lò Đúc và sau đó vừa ăn vừa xuýt xoa.

Xem Boguszewski giả bộ như đang húp nước dùng trong bát phở, những người xung quanh cũng phải tứa nước miếng. Nghe Boguszewski miêu tả về bát phở Hà Nội, người Việt Nam càng cảm thấy tự hào về nền ẩm thực của mình vì trong đó còn kết tinh cả những nét văn hóa và tài hoa Việt. Lúc này, tôi mới hiểu bà Nguyễn Thị Nhã, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hồng Công và Ma Cao đã chẳng hề quá lời khi nói “ẩm thực chính là cách tiếp cận dễ chịu và hiệu quả nhất để giới thiệu một dân tộc”. Như trường hợp của Boguszewski, niềm yêu thích ẩm thực Việt đã thôi thúc anh học tiếng Việt, tận dụng cơ hội tiếp xúc với người Việt Nam để có thể khám phá sâu hơn về đất nước Việt Nam, con người Việt Nam.

Theo giới thiệu của ông Andy Castilejos, Tổng Giám đốc khách sạn Harbour Plaza Metropolis (Hồng Công), các món ăn Việt Nam rất ngon kể cả về chế biến lẫn hương vị mang đến cho thực khách, từ lâu nhiều người Hồng Công đã biết và thưởng thức món ăn Việt Nam. Cùng với hoạt động giới thiệu ẩm thực Việt Nam một cách quy mô, ông Castilejos hi vọng ngày càng có nhiều người Hồng Công biết về ẩm thực Việt Nam cũng như thưởng thức các món ăn đặc trưng của Việt Nam. Và khi bài báo này chuẩn bị lên khuôn, một tin vui nữa đến với ẩm thực Việt Nam tại “xứ cảng thơm”. Trước những thành công ban đầu của Harbour Plaza Metropolis trong việc tổ chức Tháng Ẩm thực Việt Nam, một vài khách sạn lớn khác tại Hồng Công đã liên hệ với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Công và Ma Cao để tổ chức giới thiệu ẩm thực Việt Nam. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Công và Ma Cao đang xúc tiến các thủ tục liên quan, hi vọng qua những hoạt động này, bạn bè quốc tế tại Hồng Công sẽ ngày càng biết tới đất nước đã sản sinh ra những món ngon độc đáo ấy.

Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hồng Công)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN