Mái ấm Việt - Séc: 'Ngôi nhà chung cho những mảnh đời bất hạnh'

Tối 10/11, tại Praha, Hội từ thiện “Mái ấm Việt - Séc” đã tổ chức chương trình giao lưu "Thu yêu thương" và cũng là hoạt động kỷ niệm 5 năm trở thành "ngôi nhà chung cho những mảnh đời bất hạnh" tại Cộng hòa Séc.

Chú thích ảnh
Trao tiền hỗ trợ trực tiếp tại buổi giao lưu. Ảnh: Hồng Kỳ

Tới dự buổi giao lưu có Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn, lãnh đạo của cộng đồng người Việt và các tổ chức, đoàn thể tại Cộng hòa Séc, cùng hàng trăm hội viên, các ca sĩ, nghệ sĩ thiện nguyện, các nhà hảo tâm, cũng như đại diện người Séc và người Việt tại Séc và châu Âu.

Trong phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Dung - Chủ tịch hội nêu rõ: Hội từ thiện “Mái ấm Việt - Séc” là một ngôi nhà chung mà từ nhiều năm nay đã nhận được sự ủng hộ của các hội đoàn, cá nhân, tập thể, các nhà hảo tâm để cùng chung tay chăm lo, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, không may mắn.

Trong thời gian qua, hội “Mái ấm Việt - Séc” đã đóng vai trò là cầu nối đưa các nhà hảo tâm, những tấm lòng nhân ái đến với những người có hoàn cảnh éo le, trắc trở với phương châm: “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”.

Bà Dung cũng bày tỏ, tình thương giữa con người với con người có thể sẻ chia từ những điều nhỏ nhất, qua đó đem lại cho những con người gặp khó khăn sự động viên tinh thần làm giảm bớt đi đau đớn của bệnh tật, hoạn nạn trong cuộc sống mà họ không may phải gánh chịu.

Nét đẹp “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” trong ứng xử của người Việt Nam đã trở thành truyền thống dân tộc. Qua 5 năm, “Mái ấm Việt - Séc” đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy để các tổ chức, các mạnh thường quân và nhà hảo tâm gửi gắm tấm lòng từ thiện tới những thân phận thiếu may mắn không chỉ trong cộng đồng người Việt tại Séc, ở Việt Nam, mà còn đến với nhiều hoàn cảnh người Séc bất hạnh.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn đánh giá cao những hoạt động có ý nghĩa cả về vật chất và tinh thần, với nhiều hình thức phong phú, với nhiều đối tượng mà hội “Mái ấm Việt - Séc” đã thực hiện thời gian qqua. Điều này đã thể hiện được tinh thần, truyền thống tốt đẹp “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam. Đại sứ mong muốn tất cả các hội đoàn, đặc biệt là hội “Mái ấm Việt - Séc” luôn đi đầu trong các hoạt động từ thiện để góp phần làm giảm khó khăn, thiệt thòi cho những mảnh đời bất hạnh.

Cũng tại chương trình, Hội từ thiện “Mái ấm Việt - Séc” đã trao tiền từ thiện trực tiếp cho một số trường hợp có hoàn cảnh khó khăn như: chị Nguyễn Thị Mận, anh Nguyễn Văn Thảo, chị Chúc, gia đình chị Tâm… tổng số tiền hơn 80.000 Korun (khoảng 90 triệu đồng). Ngoài ra, Ban tổ chức cũng tiến hành bán đấu giá một số sản phẩm từ Việt Nam để gây quỹ từ thiện.

Chú thích ảnh
Trao quà từ thiện cho trẻ em ở Trại trẻ mồ côi Klokánek tại Praha. Ảnh: Hồng Kỳ

Từ khi được thành lập vào tháng 11/2013 với hơn 50 hội viên, đến nay “Mái ấm Việt - Séc” đã có hàng trăm hội viên tích cực tại nhiều tỉnh, thành ở Cộng hòa Séc. Mục đích của hội vẫn được duy trì từ ban đầu là nhằm giúp đỡ trẻ em khuyết tật, cơ nhỡ, những người Việt ở Séc và ở trong nước, công dân Séc và các dân tộc khác ở châu Âu gặp hoàn cảnh khó khăn. Các thành viên của hội chủ yếu là những chị em kinh doanh nhỏ theo mô hình gia đình, không dư dả về tài chính nhưng thật giàu lòng nhân ái và nhiệt huyết. Điều đặc biệt này đã lan tỏa và thu hút được nhiều hội viên là người Séc đến với “Mái ấm Việt - Séc”.

Hồng Kỳ-Công Thuận (TTXVN)
'Mái ấm Việt Séc' và hành trình 'lá rách ít đùm lá rách nhiều'
'Mái ấm Việt Séc' và hành trình 'lá rách ít đùm lá rách nhiều'

Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, tại Praha, hội từ thiện “Mái ấm Việt Séc” đã tổ chức Đại hội lần thứ hai và cũng là hoạt động kỷ niệm chặng đường bốn năm "lá rách ít đùm lá rách nhiều”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN