Khai giảng 'Lớp tiếng Việt yêu thương' tại Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chiều 31/3, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Seoul, dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức khai giảng “Lớp tiếng Việt yêu thương” nhằm giúp con em các gia đình đa văn hóa Việt - Hàn học tiếng mẹ đẻ và góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của đất nước.

Lớp học này được tổ chức để hưởng ứng Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài” nhằm tôn vinh ngôn ngữ dân tộc, giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài, 

Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng và đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nhân chuyến công tác, gặp gỡ các hội, đoàn người Việt Nam tại Hàn Quốc, đã tham dự lễ khai giảng. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ, cán bộ nhân viên đại sứ quán cùng Ban chấp hành Hội, các chi hội người Việt Nam ở Hàn Quốc và nhiều gia đình, con em người Việt Nam đang sinh sống ở Hàn Quốc cùng tham dự sự kiện. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao nỗ lực của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc trong việc truyền lửa giữ gìn văn hóa, tiếng Việt trong thời gian qua, trong đó có các hoạt động hưởng ứng Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Tiếng Việt là hồn cốt của dân tộc, chúng ta muốn giữ gìn văn hoá, truyền thống của ông cha, của dân tộc ta thì trước hết chúng ta phải giữ gìn tiếng Việt". Thứ trưởng cho biết năm 2022, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án “Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài”, qua đó thúc đẩy nhiều hoạt động như dạy viết chữ cho các cháu, xây dựng các tủ sách, cung cấp sách giáo khoa tiếng Việt, tổ chức cuộc thi tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài. 

Hiện cộng đồng người Việt Nam có khoảng gần 300.000 người đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, trong đó số phụ nữ kết hôn với người Hàn Quốc chiếm tới hơn 70.000 người. Các con em được sinh ra trong một gia đình đa văn hóa Việt-Hàn với sự hòa trộn của 2 nền văn hóa, 2 ngôn ngữ, 2 chữ viết... không chỉ là sự khác biệt mà còn là một lợi thế lớn. Giỏi tiếng Việt, thấm nhuần văn hóa Việt sẽ giúp các em có thêm nhiều cơ hội để phát huy các giá trị của bản thân. Nhiều bà mẹ mong muốn con mình nói được tiếng Việt để tình mẫu tử được bền chặt, cũng như giúp con hiểu được văn hóa đất nước cội nguồn Việt Nam.

Tiếng Việt chính là sợi dây bền chặt, thiêng liêng giúp kết nối với cội nguồn dân tộc. Bên cạnh giữ gìn Tiếng Việt, lan tỏa Tiếng Việt cũng là việc làm rất cần thiết ở nước ngoài, bởi tiếng Việt còn là phương tiện góp phần truyền bá bản sắc văn hóa dân tộc tới bạn bè quốc tế. Đặc biệt, không chỉ có người Việt mà ngày càng có nhiều người nước ngoài có nhu cầu học tiếng Việt để đến Việt Nam sinh sống, làm việc.

Tuy nhiên, việc dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài cũng đang gặp phải không ít khó khăn, thách thức. Một số gia đình kiều bào chưa thật sự quan tâm tới việc dạy tiếng Việt cho con em. Đội ngũ giáo viên còn thiếu, chủ yếu là do kiều bào, du học sinh tự nguyện đảm trách, nhưng kỹ năng sư phạm còn hạn chế. Mặt khác, chưa có địa điểm dạy học cho cộng đồng, trang thiết bị, sách giáo khoa còn nhiều thiếu thốn.

Trong nhiều năm qua Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã liên tục tổ chức các lớp tiếng Việt thường niên cho con em gia đình đa văn hóa và con em người Việt Nam sinh sống tại Hàn Quốc, triển khai các cuộc thi trong cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa các hoạt động, cổ vũ, khuyến khích và lan tỏa tới cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ, tình yêu và niềm đam mê học tập, gìn giữ tiếng Việt. Lớp tiếng Việt yêu thương năm nay được dành cho con em gia đình đa văn hóa và con em người Việt Nam sinh sống tại thành phố Hwaseong của tỉnh Gyeonggi, cách thủ đô Seoul 30km về phía Nam.

Phát biểu khai giảng lớp học, bà Lê Nguyễn Minh Phương, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, bày tỏ mong muốn qua việc học tiếng Việt, các con em sẽ không chỉ nắm vững ngôn ngữ mẹ đẻ mà còn hiểu thêm về văn hóa, lịch sử, và truyền thống của đất nước Việt Nam. Học tiếng Việt không chỉ giúp các em phát triển bản thân mà còn góp phần gắn kết tình thân hơn giữa các thành viên trong gia đình, giữa các gia đình Việt nơi xứ người và góp phần xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc ngày một đoàn kết, vững mạnh và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Theo bà Phương, việc Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức Lớp tiếng Việt yêu thương là dịp để các con em gia đình đa văn hóa Việt-Hàn tụ họp, cùng nhau lan tỏa tình yêu với tiếng Việt, cùng nhắc nhở nhau luôn hướng lòng về quê hương, gìn giữ và phát huy văn hóa Việt Nam để gìn giữ di sản quý báu này cho các thế hệ tương lai.

Cũng tại buổi lễ, cô giáo Bùi Lan Anh cho biết mục tiêu của lớp học năm nay là hướng các con tiếp cận với tiếng Việt thông qua các chủ đề gần gũi với đời sống hàng ngày như gia đình, nhà trường, đồ chơi, giao thông… và thông qua các hình thức phong phú đa dạng như câu đố, bài hát, trò chơi và các tình huống giao tiếp hàng ngày, giúp các con vừa học, vừa chơi, vừa phát triển năng lực ngôn ngữ, tạo cho các con hứng thú, say mê với việc khám phá tiếng Việt.

Theo Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, việc dạy tiếng Việt ở Hàn Quốc cần tiếp tục được nhân rộng, không chỉ trong cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc mà còn trong cộng đồng người Việt Nam trên toàn thế giới. Đây là năm thứ hai triển khai Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài”, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài quyết định chọn Hàn Quốc là địa bàn đầu tiên tổ chức lễ phát động từ đó lan tỏa, tổ chức ở các cộng đồng khác.

Trường Giang  (TTXVN)
Cuộc thi dịch tiếng Việt chuyên nghiệp toàn Nga lần thứ ba
Cuộc thi dịch tiếng Việt chuyên nghiệp toàn Nga lần thứ ba

Ngày 30/3 tại trường đại học Quan hệ quốc tế MGIMO, Bộ ngoại giao LB Nga, đã diễn ra cuộc thi phiên dịch của các sinh viên học tiếng Việt và Việt Nam học trên toàn nước Nga ở trình độ chuyên nghiệp. Hai kỳ trước là cuộc tranh tài của các sinh viên năm cuối và học viên cao học. Năm nay lần đầu tiên cuộc thi dành sân chơi cho sinh viên năm thứ hai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN