Khai giảng lớp tiếng Việt tại ngôi trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Ukraine

Thực hiện chương trình hợp tác giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và Trường Chuyên ngữ số 251 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố Kiev, ngày 15/9, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với nhà trường đã tổ chức lễ khai giảng lớp tiếng Việt tại hội trường lớn nhà trường.  

Chú thích ảnh
Khai giảng lớp tiếng Việt tại Trường chuyên ngữ số 251. Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, tham dự buổi lễ, về phía Đại sứ quán có Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cùng phu nhân và cán bộ các phòng chức năng của Đại sứ quán. Về phía trường 251 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh có Hiệu trưởng Larisa Panteleivna, các giáo viên và gần 20 em học sinh, chủ yếu là con em người Việt tham dự lớp học.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch nhấn mạnh việc giảng dạy tiếng Việt cho con em cộng đồng người Việt ở Ukraine nói chung, thành phố Kiev nói riêng là hết sức quan trọng, bởi tiếng mẹ đẻ sẽ giúp các cháu có thể giao tiếp với người thân ở trong nước, góp phần gìn giữ, quảng bá ngôn ngữ, văn hoá Việt Nam ở sở tại và quan trọng hơn là nâng cao cơ hội nghề nghiệp của các cháu nếu sau này muốn trở về Việt Nam công tác, sinh sống. Do đó, Đại sứ quán hết sức quan tâm và sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất để các cháu được học tiếng Việt. Đại sứ chúc cô và trò lớp tiếng Việt hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập đề ra và đạt kết quả cuối khoá tốt nhất.

Chú thích ảnh
 Larisa Panteleivna, Hiệu trưởng, các giáo viên và gần 20 em học sinh, chủ yếu là con em người Việt tham dự lớp học. Ảnh: TTXVN

Về phần mình, bà Larisa Panteleivna, Hiệu trưởng nhà trường, bày tỏ vui mừng trước việc Đại sứ quán và nhà trường đã nỗ lực vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19 tổ chức khai giảng lớp tiếng Việt ngay đầu năm học mới. Theo bà, đây là hoạt động rất có ý nghĩa ngay sau khi Đại sứ quán và nhà trường ký Thoả thuận Hợp tác giai đoạn 2021-2026 vào ngày 10/9 vừa qua. Bà Panteleivna giao nhiệm vụ cho các giáo viên và học sinh nỗ lực trong giảng dạy và học tập để đáp lại sự quan tâm, tạo điều kiện của Đại sứ quán và nhà trường.

Đại diện lớp học, cô giáo Đỗ Thị Hoa Lý hứa sẽ tổ chức lớp học một cách nghiêm túc, hiệu quả, khắc phục khó khăn do các cháu chênh lệch trình độ và giáo trình còn chưa thực sự hoàn thiện, phấn đấu để lớp học đạt hiệu quả cao nhất. Sau lễ khai giảng, đoàn công tác của Đại sứ quán đã thăm Phòng bảo tàng Hồ Chí Minh trong khuôn viên nhà trường và thảo luận công tác chỉnh trang, bổ sung hiện vật thời gian tới.

Duy Trinh (TTXVN)
Gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc qua dạy tiếng Việt cho kiều bào
Gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc qua dạy tiếng Việt cho kiều bào

Nhiệm vụ gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn được Đảng, Nhà nước dành nhiều sự quan tâm và đặc biệt coi trọng, trong đó công tác dạy tiếng Việt cho các thế hệ kiều bào được xác định là khâu then chốt. Từ việc hiểu và sử dụng được tiếng Việt, dù ở xa quê hương, các thế hệ người Việt ở nước ngoài được nuôi dưỡng tinh thần, gắn kết, lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN