Khắc phục hậu quả vụ cháy trường Tiểu học Samaky - Tân Tiến tại Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 20/2, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức thăm và tặng quà cho 15 hộ gia đình người gốc Việt và Khmer bị thiệt hại nặng sau vụ hỏa hoạn rạng sáng 15/2 tại ấp Samaky, phường Russey Keo, quận Russey Keo, thủ đô Phnom Penh.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo sứ quán Việt Nam, lãnh đạo chính quyền địa phương và Hội Khmer- Việt Nam tặng quà cho nạn nhân hỏa hoạn. Ảnh: Vũ Hùng-P/v TTXVN tại Campuchia

Buổi thăm và tặng quà có sự tham dự của Phòng Cộng đồng Sứ quán Việt Nam, Chủ tịch Hội Khmer - Việt Nam Sim Chy đại diện Hội Khmer - Việt Nam chi nhánh Phnom Penh.

Vụ hỏa hoạn đã làm hư hỏng tới 3/4 phòng học của Trường Tiểu học Samaky - Tân Tiến do Hội Khmer - Việt Nam quản lý, nằm kế bên khu dân cư.

Vụ cháy không gây thiệt hại về người, song làm 3 người trong khu dân cư bị thương vì ngạt khói, trong đó có hai em nhỏ. Các nạn nhân hiện đã bình phục và ra viện. Tuy nhiên hiện nay, việc học tập của trên 100 học sinh Trường Tiểu học Samaky vẫn đang bị gián đoạn. 

Chú thích ảnh
Ông Sim Chy, Chủ tịch Hội Khmer - Việt Nam tặng quà cho nạn nhân hỏa hoạn. Ảnh: Vũ Hùng/PV TTXVN tại Campuchia

Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, chia sẻ những vất vả khó khăn của bà con, Công sứ sứ quán Việt Nam Lại Xuân Chiến khẳng định Đại sứ quán đang nỗ lực vận động và tìm kiếm nguồn lực để sớm sửa chữa, khôi phục hoạt động của Trường Tiểu học Samaky trong thời gian sớm nhất. 

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ hỏa hoạn tại Trường Tiểu học Samaky thuộc phường Russey Keo, quận Russey Keo, Phnom Penh. Ảnh: Vũ Hùng/PV TTXVN tại Campuchia

Trao đổi với phóng viên TTXVN, cô giáo Nguyễn Thị Loan, người phụ trách điểm trường Tiểu học Samaky cho biết việc hỏng 3/4 phòng học đang gây nhiều khó khăn cho 4 lớp học buổi sáng và 4 lớp học buổi chiều của trường, ảnh hưởng đến toàn bộ chương trình giảng dạy.

Trường Tiểu học Samaky - Tân Tiến là một trong 4 điểm trường thuộc hệ thống Trường Tiểu học Hữu nghị Khmer - Việt Nam Tân Tiến của cộng đồng người gốc Việt. Trường hiện có 4 giáo viên (3 giáo viên người Campuchia và 1 giáo viên người Việt Nam). 159 học sinh được dạy cả tiếng Việt và tiếng Khmer.

Trong năm học 2019-2020, tổng số học sinh theo học 5 khối lớp tại các điểm trường là 612 em, trong đó việc giảng dạy song ngữ (Việt - Khmer) dự kiến sẽ được áp dụng tới lớp 4.

Trần Long (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản