Giới thiệu y học cổ truyền Việt Nam tại Nga

Chiều 21/9, tại Trung tâm văn hóa-thương mại-khách sạn Hà Nội – Moskva (Incentra) tại Moskva (LB Nga), Bộ Y tế phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức Hội thảo khoa học “Châm cứu và xoa bóp, bấm huyệt Việt Nam - Tinh hoa y học thế giới”.


Quang cảnh hội thảo.


Tham dự hội thảo có Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc Bệnh viện châm cứu TƯ; ông Nguyễn Cảnh Sơn, Chủ tịch hội đồng quản trị Cty Incentra; đại diện Đại sứ quán Việt Nam; Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt Vladimir Buianov, cùng đông đảo các chuyên gia ngành châm cứu, y học dân tộc của cả cộng đồng người Việt lẫn người Nga.


Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: "Việt Nam là đất nước có nền châm cứu - y học cổ truyền phát triển, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá là một trong 5 nước trên thế giới có nền châm cứu phát triển nhất thế giới". Hiện châm cứu Việt Nam đã hiện diện tại toàn bộ 63 tỉnh thành trong toàn quốc và được giảng dạy chính thức cho các bác sỹ đa khoa trong các trường đại học y toàn quốc. Việt Nam có hệ thống đào tạo sau đại học chuyên ngành châm cứu các bậc thạc sỹ, tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa cấp 1, cấp 2. Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, châm cứu Việt Nam có quan hệ trao đổi khoa học kỹ thuật châm cứu với gần 50 quốc gia trên thế giới. Giáo sư Nguyễn Tài Thu của Việt Nam vinh dự là Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội châm cứu thế giới (WFAS).


Hội thảo đã lắng nghe nhiều tham luận, tổng kết về những kết quả diệu kỳ của châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt đặc biệt là bài giới thiệu chi tiết của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Thành về các ứng dụng châm cứu, xoa bóp bấm huyệt đặc sắc của Việt Nam có sáng tạo, bổ sung, kết hợp với các thiết bị y học tiến tiến, hiện đại.


Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc Bệnh viện châm cứu TƯ trực tiếp châm cứu cho bệnh nhân.


Tại hội thảo Giáo sư, Tiến sỹ y khoa, Viện sỹ Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAN), Giám đốc Trung tâm khoa học ứng dụng Moskva về Y học phục hồi và y học thể thao, ông Aleksandr Razumov đã đánh giá cao phương pháp châm cứu, xoa bóp và bấm huyệt của Việt Nam trong việc phục hồi sức khỏe của bệnh nhân. Ông Razumov, nói: “Nếu tại Nga xuất hiện một trung tâm châm cứu, xoa bóp và bấm huyệt Việt Nam để áp dụng các thành tựu khoa học y tế của Việt Nam trong chữa trị bệnh, cũng như để đào tạo chuyên gia thì việc này rất có lợi cho cả Nga lẫn Việt Nam. Việc này sẽ giúp phát triển hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe, ứng dụng, chuyên sâu các công nghệ tiên tiến của y học vì lợi ích của 2 dân tộc”.


Khách tham dự cũng được mời tham quan, giới thiệu về Trung tâm Châm cứu Việt Nam, dự kiến sẽ do các bác sĩ cao cấp từ Việt Nam sang trực tiếp chữa bệnh và chuyển giao công nghệ, tận mắt xem các bác sĩ châm cứu Việt Nam thao tác chữa trị cho bệnh nhân. Phát biểu với phóng viên TTXVN, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Thành cho biết: "Được sự đồng ý của Bộ Y tế Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Sở Y tế Moskva, Bệnh viện Châm cứu TƯ kế hợp với Incentra đã xây dựng và tổ chức thành lập Trung tâm Chân cứu Việt Nam tại LB Nga, đây là bước phát triển đáng khích lệ nhằm mục đích quảng bá giới thiệu kỹ thuật cao của châm cứu Việt Nam, cùng với các đồng nghiệp Nga đẩy mạnh công tác chăn sóc sức khỏe cho người dân tại LB Nga, cũng như cộng đồng người Việt đang sinh sống làm việc tại LB Nga".


Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Chân cứu TƯ kết hợp với Incentra tổ chức một trung tâm chữa trị bằng châm cứu bấm huyệt qui mô, diện tích gần 500m2, hướng tới điều trị 6 loại bệnh chính gồm: viêm mũi dị ứng phấn hoa mùa xuân; hen phế quản giai đoạn sớm; điều trị stress và rối loạn giấc ngủ; đau cột sống cổ, thắt lưng, viêm quanh khớp vai; liệt thần kinh VII ngoại biên; liệt do đột quị não sau giai đoạn cấp.


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: "Hoạt động này sẽ càng thắt chặt quan hệ hợp tác gắn bó chặt chẽ về văn hóa, ý tế cũng như là các hoạt động khác của người dân Hà Nội và Moskva, cũng như giữa người dân Việt Nam và nhân dân Nga, đặc biệt là thực hiện tốt những biên bản ghi nhớ đã ký về hợp tác giữa Bộ Y tế CHXHCN Việt Nam với Bộ Y tế LB Nga".


Duy Trinh (P/v TTXVN tại Moskva)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản