Đêm nhạc Phật và sợi dây gắn kết quê hương tại Séc

Tối 5/2 tại Praha đã diễn ra chương trình ca nhạc Phật giáo mừng Xuân Đinh Dậu mang tên "Tiếng gọi Bình minh“.

Các tiết mục tại đêm nhạc Phật "Tiếng gọi Bình Minh".

Chương trình có sự tham dự của gần 300 Phật tử và những người kính mến đạo Phật trong cộng đồng người tại CH Séc. Đến chung vui với cộng đồng có Đại sứ Trương Mạnh Sơn và phu nhân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội người Việt Nam tại châu Âu Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam Nguyễn Duy Nhiên và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Praha.

Bốn ca sỹ của thành phố Hồ Chí Minh – Mỹ Hạnh, Hương Giang, Anh Tuấn và Trung Thảo – đã hát những ca khúc mang chủ đề Phật giáo, mùa Xuân, quê hương và được khán giả đón nhận nhiệt tình.

Chị Vũ Diệu Thúy - Trưởng Ban tổ chức đêm nhạc, cho biết, chị và những người bạn trong Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc cùng góp công góp sức mời các ca sỹ chuyên về nhạc Phật giáo từ trong nước sang Praha tham gia chương trình "Tiếng gọi Bình Minh" với mong muốn đem đến cho các Phật tử và những người kính mến đạo Phật một đêm đón Xuân thật ý nghĩa, như một lời chúc năm mới an lành ở nơi xa quê hương.

Các Phật tử và những người kính mến đạo Phật ở Praha có một đêm đón Xuân ý nghĩa.

Ca sỹ trẻ Anh Tuấn lần đầu lưu diễn ở CH Séc. Anh chia sẻ với phóng viên TTXVN: "Thông qua những ca khúc về Phật giáo tôi không chỉ muốn gửi tới những khán giả đã sống ở châu Âu 20, 30 năm các triết lý tâm linh qua âm nhạc mà còn cả hình bóng quê hương luôn gắn với tiếng chuông chùa“. 

Đúng như hai câu thơ của Hòa thượng Mãn Giác “Mái chùa che chở hồn dân tộc - nếp sống muôn đời của Tổ tông”, Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc luôn đề cao phương châm "đoàn kết một lòng, truyền bá chính pháp, phát huy văn hóa Việt“. Hội được thành lập năm 2007 và hiện tại có 13 chi hội địa phương với gần 3.000 hội viên nòng cốt, xây dựng được 5 ngôi chùa và 8 niệm Phật đường. Hội Phật tử là một tổ chức mạnh và có uy tín trong cộng đồng, thành viên tích cực của Hội Người Việt Nam tại CH Séc. Trong buổi làm việc với đại diện cộng đồng người Việt tại Praha vào tháng 11/2016 Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đã khẳng định: Nếu như ở Việt Nam đạo Phật song hành cùng dân tộc suốt nghìn năm thì ở Cộng hòa Séc trong gần 10 năm qua các phật tử luôn song hành cùng cộng đồng và hướng về Tổ quốc.

Tin, ảnh: Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản