Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hồng Thạch làm việc tại Kherson và Mikolaiv

Trong khuôn khổ chuyến công tác tới các tỉnh miền Nam Ukraine từ 21-23/3/2021, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch đã gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Kherson và Mykolaiv để nắm bắt tâm tư, đồng thời hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn của bà con.

Chú thích ảnh
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với ông Sergiy Kozyr, Tỉnh trưởng tỉnh Kherson. Ảnh: TTXVN phát

Đây là hai tỉnh phía Nam trước đây tập trung khá đông người Việt, nhưng do khủng hoảng chính trị, kéo theo đó là những khó khăn về kinh tế, trong những năm gần đây nhiều gia đình đã chuyển đi nơi khác làm ăn, sinh sống.

Điểm nổi bật của cộng đồng người Việt tại Kherson và Mykolaiv sự đoàn kết, tương thân tương ái, luôn chung tay giúp đỡ lẫn nhau. Điều đáng mừng là dù còn nhiều khó khăn, nhưng thế hệ người Việt thứ hai tại đây đã nỗ lực vươn lên, đạt thành tích tốt trong học tập, một số cháu đoạt giải quốc gia, giành được học bổng du học tại Mỹ, châu Âu, nhiều cháu đã trở thành bác sỹ, luật sư, phóng viên… hội nhập sâu hơn vào xã hội sở tại, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước Ukraine, cũng như làm cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Ukraine. Với tình cảm luôn hướng về Tổ quốc, cộng đồng người Việt tại Kherson và Mykolaiv mong muốn được tham gia nhiều hơn vào các sinh hoạt chính trị, văn hóa như những hình thức giáo dục con em về truyền thống và bản sắc Việt Nam.

Tại các cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch nhấn mạnh một trong những trọng tâm trong nhiệm kỳ công tác của Đại sứ là công tác cộng đồng, giúp bà con vượt qua đại dịch COVID-19, chuyển đổi mô hình sinh kế. Đại sứ chia sẻ ý tưởng về các mô hình mới phù hợp hơn với điều kiện hiện nay để phát triển bền vững kinh tế gia đình như thương mại điện tử, cung cấp dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng, tài chính…, trong đó, cộng đồng người Việt có thể tham gia dựa trên thế mạnh của từng địa phương nhằm tạo ra chuỗi giá trị, đồng thời góp phần quảng bá về Việt Nam với người dân Ukraine. Thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ đã tặng quà cho Quỹ hỗ trợ cộng đồng của 2 địa phương trên, đồng thời cam kết sẽ sát cánh với bà con, giúp tháo gỡ khó khăn để yên tâm ổn định cuộc sống.

Cũng nhân chuyến công tác này, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã có cuộc làm việc với ông Sergiy Kozyr, Tỉnh trưởng tỉnh Kherson, để trao đổi về tiềm năng thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Kherson, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Duy Trinh (TTXVN)
Khai giảng lớp tiếng Việt cho cộng đồng người Việt tại Ukraine
Khai giảng lớp tiếng Việt cho cộng đồng người Việt tại Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, ngày 11/9, Lễ khai giảng lớp tiếng Việt năm học 2019-2020 cho con em cộng đồng người Việt đã được tổ chức tại Trung tâm Ngoại ngữ Up & Go, trường PTTH số 308, thủ đô Kiev của Ukraine. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN