Cộng đồng người Việt Nam tại Lào mừng Đại lễ Phật đản

Sáng 29/5, đông đảo tăng ni, Phật tử tại thủ đô Viêng Chăn đã tập trung về chùa Phật Tích tham dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2562 (Dương lịch 2018) và cầu cho quốc thái dân an, cho hòa bình thế giới.

Đại diện tăng ni Việt Nam (phải) và Lào (trái) đang cùng cử hành lễ Mộc dục (tắm Phật) theo truyền thống ngày Phật Đản. Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào

Tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Minh Quang, Trụ trì chùa Phật tích; đại diện Liên minh Phật giáo Lào; đại diện Hội người Việt Nam; các tăng ni, Phật tử là cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc tại Viêng Chăn… Chủ trì buổi lễ, Thượng toạ Thích Minh Quang đã chuyển tới các tăng ni, Phật tử và cộng đồng người Việt Nam thông điệp của Đức Pháp Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thay mặt Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đức Pháp Chủ kính chúc chư Tôn đức Tăng Ni, Cư sĩ, đồng bào Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài mùa Phật đản trọn vẹn niềm hoan hỷ vô biên, an lành trong Chính pháp, đồng thời kêu gọi các tăng ni, Phật tử, tổ chức thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam nỗ lực không ngừng làm cho Đạo Phật xương minh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, góp phần đem lại cuộc sống an lạc, thịnh vượng cho nhân dân, hòa bình cho nhân loại.

Tại buổi lễ, Thượng toạ Thích Minh Quang cho biết năm nay tăng ni, Phật tử Việt Nam nói chung và tại Lào nói riêng đón Đại lễ Phật đản với tâm thế đặc biệt, bởi đây cũng là năm kỷ niệm 1.000 năm ngày viên tịch của Vạn Hạnh thiền sư, vị Quốc sư có công đưa Lý Công Uẩn lên ngôi, lập nên Vương triều nhà Lý và 710 năm ngày Đức Vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn, vị Sơ Tổ khai sáng nền Phật giáo Trúc lâm của Việt Nam.

Nhân dịp này, Thượng toạ Thích Minh Quang kêu gọi bà con Phật tử, cộng đồng người Việt tại thủ đô Viêng Chăn luôn đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, tuân thủ luật pháp của nước sở tại, thường xuyên tham gia các hoạt động do chùa Phật Tích tổ chức, xem chùa là nơi để bà con được thực hiện các hoạt động tín ngưỡng tâm linh và duy trì các phong tục truyền thống, hướng về quê hương đất nước.

Trong không khí trang nghiêm, các chư tôn giáo phẩm Việt Nam, Lào cùng bà con Phật tử và người Việt tại thủ đô Viêng Chăn cùng tưởng nhớ công ơn của Đức phật Thích Ca Mâu Ni; thực hiện nghi lễ dâng hương, Tắc Bạt (hay nghi thức cúng dường), cử hành lễ Mộc dục (tắm Phật) theo truyền thống ngày Phật Đản và cho cầu hòa bình, an lạc, hạnh phúc cho toàn dân tộc nói chung và cho bà con kiều bào tại Lào nói riêng.

Đại lễ Phật đản là ngày lễ quan trọng đối với cộng đồng Phật tử trên toàn thế giới. Vào ngày này hàng năm, các ngôi chùa Việt Nam trên khắp nước Lào tổ chức long trọng sự kiện này. Đây không chỉ là dịp để Tăng ni, Phật tử, bà con kiều bào tại Lào tham dự nghi lễ tưởng nhớ Đức Phật, nguyện cầu cho quốc thái dân an, chúng sanh an lạc, cho thế giới hòa bình, mà còn là cơ hội để bà con gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống và cùng nhau hướng về quê hương, đất nước.

TTXVN/Báo Tin tức
Đại lễ Phật đản phát huy tinh thần gắn bó, đồng hành cùng dân tộc
Đại lễ Phật đản phát huy tinh thần gắn bó, đồng hành cùng dân tộc

Sáng 29/5, Đại lễ Phật đản Phật lịch 2562, Dương lịch 2018 đã được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức trọng thể tại Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN