“Chiếc nôi Việt” tại New Zealand

Trong một năm qua, những gì khó khăn nhất của ngày đầu chập chững, Hội đã vượt qua, những trái ngọt đầu tiên được nuôi dưỡng từ cái tâm và tình yêu quê hương, đất nước của những người con đất Việt đã bắt đầu được gặt hái.

Theo Đại sứ Nguyễn Việt Dũng, hiện có khoảng 6.600 người Việt và hơn 2.000 sinh viên, nghiên cứu sinh học tập và nghiên cứu tại các Trường Đại học tại New Zealand. Cộng đồng người Việt tại “Xứ sở Kiwi” được hình thành từ cuối những năm 1970, chủ yếu tập trung sinh sống và làm việc ở những thành phố lớn như Auckland, Wellington và Christchurch. Sự hội nhập tích cực của cộng đồng người Việt tại New Zealand đã và đang có những đóng góp nhất định cho sự phát triển kinh tế, xã hội, đồng thời mang lại sự phong phú và đa dạng hơn về văn hóa của New Zealand.

Một buổi sinh hoạt của nhóm VietkidsNZ.

Còn theo bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Dự án VietKidsNZ được chị ấp ủ từ sau khi sang New Zealand khoảng một năm, tức là từ năm 2012. Qua quan sát, chị thấy trẻ em Việt ở đây từ một năm tuổi trở đi có xu hướng giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh và quên tiếng Việt rất nhanh. Có những trường hợp sang đây lúc 5 tuổi, tức là đã nói tiếng Việt rất thành thạo, nhưng sau 4 năm khi bố (mẹ) hoàn thành chương trình học cũng là lúc con dường như quên hết tiếng Việt, cực kì khó khăn cho việc hòa nhập trở lại ở Việt Nam. Với con em các gia đình đã định cư ở New Zealand thì việc nói được tiếng Việt thành thạo là rất hiếm. Tuy nhiên để triển khai dự án đòi hỏi sự chuẩn bị rất công phu, về thời gian, công sức và cả tài chính nên đến đầu năm 2014, lớp VietKidsNZ mới chính thức đi vào hoạt động.

Để dự án đi vào hoạt động, chị Hà phải vượt qua rất nhiều khó khăn từ việc liên hệ truyền thông về dự án tới các gia đình, thiết kế nội dung chương trình, bố trí thuê mượn địa điểm, nhân sự cho các mảng hoạt động chính, liên kết tìm kiếm các nhà tài trợ, xúc tiến và hoàn thiện các thủ tục với chính quyền nước sở tại, chuẩn bị tài chính, vật chất cho lớp học… Toàn bộ đội ngũ tham gia làm việc miệt mài, tình nguyện, hoàn toàn không có lương.

Chị Hà cho biết: Cho tới giờ số lượng các bé đăng kí tham dự đã lên đến hơn 50 cháu so với khoảng hơn 20 cháu buổi đầu tiên. Nếu không có sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng thì lớp học không thể duy trì và phát triển như hiện nay. Rất may mắn là cho tới giờ không có trẻ nào dừng tham gia vì không thích đi học mà ngược lại, số lượng trẻ tham gia ngày càng đông. Điều này vừa là niềm vui nhưng cũng đặt thêm nhiều lo toan và trách nhiệm cho Ban tổ chức, nhất là khi lớp vẫn được duy trì miễn phí.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hà, trong năm đầu hoạt động, VietKidsNZ đã triển khai được các lớp học thường xuyên. Bên cạnh đó, VietKidsNZ cũng tổ chức các sự kiện văn hóa hướng tới cội nguồn và các giá trị truyền thống tốt đẹp của Việt Nam cho toàn thể cộng đồng, như tổ chức Tết thiếu nhi, Tết Trung thu và Tết Nguyên đán. Những hoạt động này đã góp phần vào việc kết nối cộng đồng Việt ở New Zealand. Năm 2014, Tết Trung thu được VietKidsNZ tổ chức cho cộng đồng với hơn 300 người Việt ở Wellington tham dự. Các gia đình vô cùng phấn khởi, xúc động vì đây là lần đầu tiên ở New Zealand có một Tết Trung thu quy mô và đầy ý nghĩa như vậy.

Hiện tại chương trình đã được đăng kí và là một tổ chức pháp nhân phi lợi nhuận ở New Zealand. VietKidsNZ được xác định là dự án đầu tiên trong chuỗi các dự án khác cho cộng đồng. Trong tương lai, bên cạnh duy trì và phát triển VietKidsNZ tại Wellington, theo bà Nguyễn Thị Thanh Hà, mô hình này dự kiến sẽ được chuyển giao và nhân rộng ra nhiều thành phố, thậm chí cả các quốc gia khác. Hiện nay, ở một số nước khác, cộng đồng người Việt cũng đang đề nghị tham khảo mô hình và thiết kế chương trình của VietKidsNZ.

Ngoài ra theo bà Nguyễn Thị Thanh Hà, VietKidsNZ cũng dự kiến phát triển các dự án khác cho cộng đồng như hỗ trợ người Việt mới định cư ở New Zealand, hỗ trợ sinh viên, học sinh sang New Zealand du học, tổ chức các lớp dạy tiếng Việt và tìm hiểu văn hóa Việt cho người lớn và người nước ngoài, tổ chức các sự kiện văn hóa và tham gia vào các sự kiện văn hóa ở New Zealand…

Năm tới, VietKidsNZ vẫn duy trì và phát triển dự án VietKidsNZ đồng thời dự kiến sẽ triển khai lớp dạy đọc và viết Tiếng Việt cho cả người lớn và trẻ em. Bà Nguyễn Thị Thanh Hà chia sẻ: “Chúng tôi cũng mong nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, ủng hộ của các cá nhân và tổ chức, đặc biệt là từ Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand và Chính phủ Việt Nam, cụ thể bằng hành động, tài chính, vật chất và các chính sách hỗ trợ cho một chương trình đã hoạt động thiết thực và đầy ý nghĩa như thế này.


Đỗ Vân

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản