Tôn vinh các gia đình, cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện

Sáng 10/6, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ tôn vinh Người hiến máu tiêu biểu Thủ đô năm 2019”, tổ chức Ngày hội “Giọt máu hè 2019” nhân Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6.

Chú thích ảnh
Các gia đình và cá nhân có thành tích trong phong trào vận động hiến máu tình nguyện nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Sỹ Trường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố, Phó Trưởng ban vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội cho biết: Thông điệp của Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6 năm nay là “Máu an toàn cho mọi người” nhằm tiếp tục ghi nhận, biểu dương, tôn vinh những người hiến máu đã dành thời gian, sức khỏe và máu của mình để cứu giúp người bệnh.

Năm 2018, toàn thành phố Hà Nội tiếp nhận được trên 223.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện, tỷ lệ dân số hiến máu đạt trên 2,6%. Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố đã tiếp nhận được trên 120.000 đơn vị máu, đạt 58% kế hoạch đề ra.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức hiệu quả, nhiều mô hình hiến máu, phong trào hiến máu tình nguyện ở Thủ đô đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Nhiều gia đình, cá nhân đã hiến máu nhiều lần như: Gia đình ông Nguyễn Văn Khương (huyện Đan Phượng) đã hiến máu trên 20 lần; ông Đỗ Đức Tuyên (huyện Phú Xuyên) hiến máu 19 lần và vận động vợ cùng các con tích cực tham gia hiến máu; ông Chu Văn Kiêu (huyện Đông Anh) hiến máu 28 lần; ông Bùi Hồng Quân (quận Nam Từ Liêm) hiến máu 26 lần...

Chú thích ảnh
Khách mời giao lưu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Chia sẻ tại lễ tôn vinh, ông Đỗ Đức Tuyên (huyện Phú Xuyên) nhớ lại, lần đầu tiên ông hiến máu vì tò mò. Thế nhưng, khi đã dấn thân vào phong trào, ông càng hiểu hơn ý nghĩa cao cả của hoạt động này. Từ đó, ông đã vận động những người thân trong gia đình và người dân trong xã cùng tham gia. 

“Nhiều người cho rằng cho máu đi là mất máu, hại cho cơ thể. Tôi đã kiên trì tư vấn, giải thích bằng minh chứng rõ rệt nhất là bản thân và gia đình mình. Từ đó, mọi người không chỉ có thêm hiểu biết về phong trào hiến máu mà còn có người phát hiện và chữa bệnh kịp thời khi tham gia xét nghiệm để hiến máu”, ông Tuyên cho biết.

Còn đối với Lê Thị Ngọc My, Phó Bí thư Đoàn xã Kim Lũ (huyện Sóc Sơn), lý do cô tham gia hiến máu tình nguyện 5 năm với 17 lần hiến máu rất đơn giản. Đó là một hoạt động ý nghĩa, một nghĩa cử cao đẹp trao đi sự sống mà bản thân những người có sức trẻ như cô cần phải tiên phong đi đầu. Hằng năm, vào mỗi dịp tháng 6 khi xã tổ chức hiến máu tình nguyện, Ngọc My lại cùng với các tình nguyện viên đạp xe quanh xã, tuyên truyền về lợi ích của việc hiến máu, quyền lợi sau khi hiến máu cho người dân. Nhờ đó, chỉ tiêu hiến máu tình nguyện của xã Kim Lũ luôn vượt và tăng qua mỗi năm.

“Cách đây 10 năm, khi mới 18 tuổi, tôi đã lén bỏ sỏi vào túi để tăng cân, đủ điều kiện hiến máu. Sau một vài lần hiến máu, tôi đã tăng được 8 cân, cơ thể khỏe mạnh, năng động. Tôi cũng mới lập gia đình và trước khi cưới 1 tuần vẫn tham gia hiến máu”, Ngọc My vui vẻ cho biết.

Tại buổi lễ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 25 gia đình và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện của Thủ đô. UBND thành phố Hà Nội cũng tặng Bằng khen cho 5 gia đình và 5 cá nhân, Thường trực Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố tặng Giấy khen cho 60 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Nguyễn Cúc (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản