Nườm nượp hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Trong ngày 10/3, có hàng nghìn người đến xếp hàng hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Cung Trí thức Thành phố Hà Nội.

Đến gần cuối giờ chiều 10/3, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội) và Cung Trí thức Thành phố Hà Nội, người dân đến đăng ký và tham gia hiến máu vẫn chưa hề "giảm nhiệt" trong ngày chính hội Lễ hội Xuân hồng 2018.

Theo thống kê của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tính đến cuối ngày 10/3, Ban tổ chức đã thu nhận được hơn 2.000 đơn vị máu. Đây là một con số vượt xa so với dự kiến ban đầu và sẽ còn tiếp tục tăng nữa đến cuối ngày.

Ngày 10/3 là chính hội Lễ hội Xuân Hồng lần thứ 11, năm 2018 diễn ra tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội). Sau hoạt động đi bộ cổ động hiến máu từ Cung Trí thức thành phố Hà Nội đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, hàng nghìn người dân, tình nguyện viên đã xếp hàng đăng ký tham gia hiến máu trong ngày chính hội chương trình Lễ hội Xuân Hồng.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: "Lễ hội Xuân hồng là lễ hội thường niên đã góp phần quan trọng giúp đảm bảo lượng máu cho điều trị, giải quyết tình trạng khan hiếm máu dịp ngay sau Tết Nguyên đán. Việc tổ chức chương trình cũng đã nâng cao nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện, tạo nên nét đẹp hiến máu đầu xuân. Qua 10 kỳ tổ chức hàng năm, Lễ hội Xuân hồng tại Hà Nội đã thu hút 190.000 lượt người tham gia, ban tổ chức đã tiếp nhận được khoảng 60.300 đơn vị máu".

Cũng theo TS. Bạch Quốc Khánh, năm nay Lễ hội Xuân hồng được tổ chức tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trong 3 ngày(từ 9 - 11/3) với nhiều hoạt động để người dân có nhiều thời gian hơn tham gia sự kiện; đặc biệt tại Lễ hội còn có các hoạt động giao lưu để tạo cơ hội cho người bệnh được gặp gỡ, tri ân những người hiến máu tình nguyện.

Bên cạnh hoạt động trọng tâm là hiến máu, Lễ hội có nhiều chương trình ý nghĩa và hấp dẫn như: đi bộ cổ động hiến máu trên tuyến phố Phạm Văn Bạch, tặng quà cho bệnh nhân, hội trại, nhạc hội "Xuân yêu thương”, chương trình tỏ tình "Lời muốn nói”… với sự tham dự của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ: Tạ Quang Thắng, Nguyễn Trần Trung Quân, Bảo Trâm, Thái Thùy Linh, Kevin Trần, Việt Tú, nghệ sĩ hài Xuân Bắc.

15 giờ chiều, người dân vẫn nườm nượp xếp hàng chờ hiến máu.

Các giường hiến máu luôn trong tình trạng kín chỗ.

Nhiều người vẫn còn phải ngồi chờ đến lượt.

Bạn Lê Thị Kim Thanh, 19 tuổi, sinh viên Học viện Tòa án hồi hộp cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu nên hơi run và có chút lo lắng. Tuy nhiên khi thực hiện rồi tôi lại thấy bình thường, và chắc chắn sẽ tự tin hơn ở những lần sau. Hôm nay tôi còn rủ thêm 2 bạn đến cùng hiến máu để vừa bớt sợ, vừa cùng nhau tham gia hoạt động thiện nguyện".

Bạn Lê Thị Kim Thanh lần đầu tiên đi hiến máu, đã rủ thêm 2 người bạn đi cùng.

Rất đông các bạn trẻ tham gia hiến máu.

Chị Nông Thị Gấm (37 tuổi ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang) đang điều trị bệnh tan máu bẩm sinh cho biết, hơn 30 năm đi viện chị đã phải truyền gần 1.000 đơn vị máu. Chị Gấm nhập viện gần 1 tuần qua tuy nhiên do chị cần nhóm máu O, nhóm máu thường xảy ra thiếu máu nên chị cũng như nhiều người bệnh khác đang rất mong chờ Lễ hội Xuân hồng để được truyền máu. Chị bày tỏ:"Tôi rất xúc động và biết ơn khi được nhìn thấy hàng nghìn người đến hiến máu và sau Lễ hội Xuân hồng, những người bệnh chúng tôi lại có thêm nguồn máu để không phải chờ đợi máu".

Bệnh nhân Nông Thị Gấm đến cảm ơn các tình nguyện viên đã cho máu cứu sống các bệnh như chị.

Những đơn vị máu thu về liên tục được chuyển về kho.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản