Nữ Viện sỹ, Tiến sỹ với ứng dụng phi lợi nhuận vì cộng đồng

“App 9999 Tết” là một trong những từ khóa “hot” trên Google dịp Tết Kỷ Hợi 2019, chỉ sau hai tuần ra mắt đã có trên 1 triệu lượt tải và đứng Top 1 trên các ứng dụng về vui chơi giải trí.

Chú thích ảnh
Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn AIC, nhận giải thưởng "Ý tưởng và Mô hình quốc gia thông minh" tại Anh năm 2018. Ảnh: Như Mai/TTXVN

Khởi xướng “App 9999 Tết” là một doanh nghiệp tư nhân. Thật không dễ để một doanh nghiệp tư nhân đầu tư cho một việc mà nếu thắng thì lợi ích thuộc về mọi nhà và cho mọi người, còn nếu thất bại thì công sức, tiền của đổ sông, đổ bể.

Ứng dụng phi lợi nhuận với mục tiêu vì cộng đồng 

Ứng dụng này nằm trong ý tưởng mô hình Quốc gia thông minh của nữ Viện sỹ, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group). Đó là một người phụ nữ luôn kiến tạo những điều mới mẻ, có những lựa chọn độc đáo, vì lợi ích cộng đồng. Bà từng giành được Giải thưởng “Ý tưởng và Mô hình quốc gia thông minh xuất sắc nhất” tại lễ trao giải Cuộc thi toàn cầu về ý tưởng và mô hình quốc gia thông minh ở Anh năm 2018. 

Thời điểm nữ Viện sỹ, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đứng trên bục vinh quang này, cũng có không ít câu hỏi “Quốc gia thông minh có quá xa vời với Việt Nam hay không?”. Câu trả lời được giải mã bằng việc hiện nay AIC đã xây dựng hoàn thành các phần mềm công nghệ giúp cho việc điều hành của nhiều bộ, ngành và tỉnh, thành phố trên rất nhiều lĩnh vực. Việc xây dựng "App 9999 Tết" cũng nằm trong chuỗi hành động về quốc gia thông minh, với mục đích chính là giúp người dân đón Tết thuận tiện hơn. 

Vậy ứng dụng để làm gì, thu lợi gì, mục đích mang lại là gì? “Xây dựng ứng dụng 9999 Tết hoàn toàn xuất phát từ mong muốn tạo ra một nền tảng tiện ích bao trùm cho người dân, trước mắt là trong dịp Tết Kỷ Hợi và sau đó sẽ là quanh năm. Đây hoàn toàn là sự sáng tạo của AIC và là một phần trong nỗ lực triển khai mô hình Quốc gia thông minh được xây dựng theo đặc thù của Việt Nam” - nữ Viện sỹ, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn nhấn mạnh. 

Một hệ sinh thái công nghệ thông minh được hun đúc lên bằng trí tuệ Việt, tinh thần Việt. Nhà sáng lập thông minh đã chọn cách “mở màn” vào đúng thời điểm, sử dụng chữ “Tết” ghép với con số phong thủy “9999” như muốn đem lại may mắn cho mọi nhà và mong muốn Tết Việt mãi trường tồn.

Tiện ích - Tin cậy  

Thú vị nhất ở App 9999 Tết chính là ở sự đơn giản mà hữu ích. Trước mắt, “9999 Tết” đã giúp đỡ người dân đón Tết thuận tiện hơn nhờ cung cấp các tư vấn như lộ trình đi lại, vui chơi giải trí, mua sắm hàng hóa khuyến mại, kết nối taxi, vé xe khách, máy bay, tìm hiểu các điểm du lịch hấp dẫn, sự kiện văn hóa nổi bật, các trung tâm y tế gần nhất, đáp ứng nhu cầu thông tin và tiện ích của người dân trong dịp Tết Nguyên đán thông qua 9 mục: Văn hóa, thể thao; Du lịch và Lễ hội; Giao thông; Giải trí; Mua sắm; Sức khỏe Đời sống; Trợ lý ảo thông minh; Giải thưởng và góp ý. Cùng với đó, ứng dụng hướng tới trở thành “Bách khoa toàn thư” về Tết và các sự kiện lớn trong tương lai theo từng chủ đề chính.

Không những thế, ứng dụng có khả năng tư vấn cho người dùng. Bạn đi chùa, du lịch hay thưởng thức sự kiện văn hóa... có thể vào app để định vị, đứng bất kỳ nơi nào, đang di chuyển đi đâu, cũng biết được các điểm du lịch, lễ hội, sự kiện văn hóa, ở nơi gần bạn nhất... 

Đó là khả năng định vị chuyên biệt cho từng chủ đề, từng nhu cầu, thậm chí không chỉ hình ảnh, mà còn bằng lời nói. Đặc biệt, các thông tin hữu ích đã tạo ra trải nghiệm thú vị cho người khiếm thị khi sử dụng ứng dụng bằng cách tích hợp phần tổng hợp tiếng nói với bộ đọc 3 miền (Bắc, Trung, Nam), giúp người khiếm thị có thể nghe dễ dàng. 

Thực tế, ứng dụng trên địa hạt không gian ảo không hiếm, thậm chí đang bùng nổ nhưng ứng dụng 9999 Tết là một sự đột phá trong tư duy. Những thông tin được cập nhật trên ứng dụng, được hàng ngàn chuyên gia, nhà báo, chuyên viên công nghệ ngày đêm xây dựng và thực hiện, cùng chiến lược kết nối với các cơ quan thông tấn báo chí chính thống, những nguồn tin đáng tin cậy... đều là những “điểm cộng” cho một ứng dụng nhiều tiện ích, chọn lọc, có kiểm chứng này.

Điều thú vị, ứng dụng này không chỉ đơn giản là một phần mềm công nghệ trong hệ thống Quốc gia thông minh, mà hơn thế, nó hội tụ đầy đủ một sản phẩm mang tinh hoa và giá trị của văn hóa “made in Viet Nam”. 

Nữ viện sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn cũng mang khát vọng đem lại cho người dân Việt những sản phẩm thông minh, hữu ích, được hưởng lợi nhiều nhất. Doanh nhân Việt, mỗi người có những lựa chọn con đường đi khác nhau nhưng mục tiêu hướng đến sự thịnh vượng của đất nước, vì lợi ích của nhân dân chính là “chìa khóa” để mở cánh cửa quốc gia thông minh, mà nữ Viện sỹ luôn nghĩ rằng: “Càng đơn giản, càng thông minh”, vì làm sao nhiều người sử dụng được mới là hay.

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản