Nữ giáo dân giàu lòng nhân ái và điều đặc biệt ở những món quà tình nghĩa

Mỗi lần trao tặng nhà tình thương, nhà tình nghĩa cho người nghèo, bà Nguyễn Thị Lan, một nữ giáo dân năm nay đã 75 tuổi ở Phường 7, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh đều tặng thêm các gia đình một bức ảnh Bác Hồ. Bà Lan luôn xem Bác là tấm gương sáng ngời về lòng nhân ái để bà suốt đời học theo.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Lan (trái) và bà Phạm Hồng Thắm, Trưởng khu phố 1, phường 7, Tân Bình (phải) chuẩn bị cờ Tổ quốc và ảnh Bác để tặng cho cựu chiến binh Nguyễn Văn Năm (quận Tân Bình) trong ngày nhận nhà tình thương. 

Năm vừa qua, bà Lan đã tài trợ hơn 150 triệu đồng để xây dựng 2 căn  nhà tình thương, tình nghĩa và tặng các vật dụng gia đình cho người nghèo. Bà cũng tích cực vận động đóng góp xây dựng 1 căn nhà khác cho đồng bào dân tộc nghèo ở xã Đại Hải, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Đã 2 năm nay, bà nhận hỗ trợ hàng tháng cho 2 gia đình neo đơn, khó khăn tại phường; bảo trợ cho một cháu nhỏ bị bệnh tâm thần phân liệt. Bên cạnh đó, vào mỗi dịp lễ, Tết, ngày lễ trọng của đất nước, bà Lan thường tổ chức các chuyến đi từ thiện, thăm hỏi, tặng quà, chia sẻ với những người gặp khó khăn trong cuộc sống.

Từ 30 năm qua, nữ giáo dân giàu lòng nhân ái Nguyễn Thị Lan đã tài trợ xây dựng hơn 30 căn nhà tình thương, tình nghĩa; hỗ trợ người nghèo các vật dụng gia đình, xe lăn cho người tàn tật; trao hàng nghìn suất học bổng cho các học sinh nghèo.

Điều đặc biệt là mỗi khi đến tặng nhà tình thương, tình nghĩa, bà luôn tặng cho các gia đình được nhận nhà một lá cờ Tổ quốc và một bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh để họ đặt tại nơi trang trọng nhất trong nhà.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Lan (trái) tặng vật dụng gia đình cho cựu chiến binh Nguyễn Văn Năm (quận Tân Bình) trong ngày nhận nhà tình thương.

Vừa trực tiếp tài trợ, vừa vận động bạn bè, người thân hỗ trợ tài chính, bà Lan đã tổ chức nhiều đợt giúp đỡ các đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc, người gặp khó khăn trên địa bàn Thành phố và các địa phương phía Nam.

Với cái tâm và tấm lòng của mình đối với công tác từ thiện nhân đạo, bà Lan đã góp phần thắp lên “ngọn lửa” phong trào để nhân lên sức mạnh của lòng nhân ái ở các địa phương mà bà đã tổ chức chương trình từ thiện như Bình Phước, Bến Tre, Vĩnh Long, Sóc Trăng…

Nói về việc làm của mình, bà Lan cho biết, sau khi đất nước thống nhất, bà mới được gặp lại cha (cố Thiếu tướng Nguyễn Như Thiết - nguyên Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Lục quân 2). Những lời dạy của người cha là “bộ đội Cụ Hồ” và nhất là từ tấm gương sáng về tình yêu thương con người, yêu thương đồng bào của Hồ Chủ tịch đã khởi nguồn cho những việc làm đầy tình nhân ái của bà.

“Cuộc đời của Bác Hồ là tấm gương sáng cho dân tộc ta. Tôi luôn tâm niệm học tập Bác suốt đời, từ những việc nhỏ, đặc biệt là phải biết yêu thương mọi người. Làm được điều gì có ích là tôi sẽ làm, không nề hà lớn nhỏ”, bà Lan chia sẻ.

Cũng từ những suy nghĩ ấy, bà Lan đặt ra mục tiêu trong năm tới sẽ hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà tình thương cho người nghèo, cựu chiến binh ở xã Đại Hải, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng như một việc làm hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chủ tịch.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Lan (trái) thăm hỏi, tặng quà cho bà Nguyễn Thị Thìn (Khu phố 3, phường 7, Tân Bình) - là người được bà Lan hỗ trợ tiền hàng tháng đã 2 năm qua. 

Là một giáo dân, bà Lan tuân theo lời dạy của Chúa “phải biết yêu thương, giúp đỡ những người khó khăn hơn mình” và hoàn thành bổn phận người công dân yêu nước. Việc làm của bà Lan đã tạo ra sự lan tỏa, ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh. Các con, cháu của bà cũng là những nhân tố tích cực tham gia các phong trào xã hội tại địa phương, tích cực đóng góp cho quỹ “Vì biển đảo quê hương, vì tuyến đầu Tổ quốc” hay các chương trình quyên góp hỗ trợ các chiến sỹ Trường Sa, giúp đỡ người nghèo...

Bà Phạm Hồng Thắm, Bí thư Chi bộ, Trưởng Khu phố 1, Phường 7, quận Tân Bình cho biết, dù đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng bà Lan vẫn rất tích cực, chủ động trong các công tác xã hội, trở thành tấm gương sáng trong công tác xã hội, một giáo dân gương mẫu của địa phương.

Ghi nhận tấm lòng nhân ái và những việc làm đầy ý nghĩa đối với xã hội của bà Lan, Nhà nước đã trao tặng bà nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Ba, hai lần Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cùng với hàng chục bằng khen, giấy khen, thư khen, lời cảm ơn của các cấp chính quyền, các tổ chức, đơn vị của Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác.

Bài và ảnh: Xuân Khu (TTXVN)
Người tốt - việc tốt: Đại úy Bùi Ngọc Đông - người con của làng Kdung
Người tốt - việc tốt: Đại úy Bùi Ngọc Đông - người con của làng Kdung

“Người dân cả làng Kdung 1 này ai cũng quý mến và xem Đông như người thân của gia đình. Anh gần gũi, hòa đồng và chân thật như bản chất người Jarai Tây Nguyên”, ông Ươt - Trưởng thôn Kdung 1, xã Hà Ra, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) nói về Đại úy Bùi Ngọc Đông - Phó Đội trưởng Đội công tác địa bàn Đăk Đoa – Mang Yang thuộc Phòng An ninh dân tộc, Công an tỉnh Gia Lai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN