Nghị lực vươn lên của người đàn ông bị tai nạn mất 2 tay và 1 chân

Anh Nguyễn Đình Tuấn, sinh năm 1977, khu dân cư Cầu Rồng, phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh tỉnh Hải Dương bị tai nạn mất 2 tay và một chân nhưng đã vượt qua mọi khó khăn để vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Chú thích ảnh
Anh Nguyễn Đình Tuấn bên đàn gà đồi Chí Linh của gia đình. 

Anh Nguyễn Đình Tuấn cho biết: Năm 12 tuổi khi chơi cùng bạn đã nhặt được một quả bom nhỏ, do không cẩn thận, quả bom nổ làm anh bị mất 2 bàn tay và một chân. Tai nạn đã làm cuộc sống của anh vô cùng khó khăn. Không lùi bước , anh đã vận động để có thể tự phục vụ nhiều sinh hoạt của bản thân.

Anh chia sẻ, thời gian đầu, cuộc sống của anh dường như bị "đóng lại", từ việc đi lại, ăn uống đến những hoạt động bình thường của bản thân mình. Nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường, anh tập dần đi lại bằng nạng, sử dụng phần cánh tay còn lại để có thể tự uống nước, pha chè và làm mọi việc đơn giản. Thời gian đầu rất khó khăn và vất vả, nhiều lần anh đã định bỏ cuộc, nhưng tập dần dần đến giờ đã quen, anh đi lại bình thường hơn và có thể tự chăm sóc bản thân.

Do không thể đi làm ở ngoài hay những công việc mà người bình thường có thể làm được, anh đã mạnh dạn phát triển kinh tế từ mảnh vườn mà gia đình để lại. Anh cùng gia đình mua cây giống và trồng 4 ha cây keo trong vườn. Ngoài ra, anh cũng vay thêm 30 triệu đồng với lãi suất ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố để mua gà về chăn nuôi. Hiện giờ 4 ha cây keo anh chăm sóc được 7 năm đang phát triển tốt. Trong chuồng nhà anh thường xuyên có từ 2.000 đến 4.000 gà thịt thả đồi. Hiện nay, trung bình mỗi năm diện tích trồng keo và chăn nuôi gà đã cho anh thu lãi gần 100 triệu đồng. Những năm giá gà và giá cám ổn định, gia đình anh có thu nhập đảm bảo tốt cuộc sống.

Chú thích ảnh
Anh Nguyễn Đình Tuấn chăm sóc vườn cây của gia đình. 

Anh Tuấn tâm sự, thời gian khó khăn nhất là lúc mới lấy vợ, vừa sinh con được hơn một năm thì vợ anh bỏ đi, để lại hai bố con anh tự xoay sở. Anh đã tự mình vừa nuôi con, vừa phát triển kinh tế gia đình. Thời gian khó khăn đó, anh chỉ biết cố gắng vươn lên và phấn đấu để có cuộc sống ổn định hơn. Anh được sự giúp đỡ của gia đình và các tổ chức đoàn thể trong phường. Đến nay, con của anh thường xuyên phụ giúp trong hoạt động kinh tế gia đình, chăn nuôi và chăm sóc cây keo. Anh đã mạnh dạn trồng thêm 40 gốc vải để thu hoạch ở những diện tích đất còn trống.

Ông Hoàng Công Hảo, Phó Chủ tịch UBND phường Cộng Hòa cho biết: Anh Nguyễn Đình Tuấn là một trong những người khuyết tật nặng, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng có nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Chính quyền địa phương thường xuyên thăm hỏi và có cơ chế chính sách hỗ trợ anh vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi. Hiện nay, anh đang tập trung nuôi gà mang đặc trưng của địa phương là gà đồi Chí Linh.

Không ỷ lại, luôn nỗ lực cố gắng trong cuộc sống cũng như trong phát triển sản xuất kinh tế là những điểm toát lên con người anh Tuấn. Bằng ý chí, nghị lực, anh đã xây dựng cho mình và gia đình cả một cơ ngơi ổn định mà người lành lặn cũng phải mơ ước. Anh mong muốn nhận được nhiều hơn sự giúp đỡ về cơ chế chính sách để phát triển kinh tế trang trại, ổn định cuộc sống gia đình.

Bài và ảnh: Tiến Vĩnh (TTXVN)
Hướng tới hình mẫu về phát triển kinh tế lâm nghiệp
Hướng tới hình mẫu về phát triển kinh tế lâm nghiệp

Cách làm bài bản, thực hiện nhiều chính sách, cơ chế phù hợp giúp kinh tế lâm nghiệp ở tỉnh miền núi Tuyên Quang đang trên đà phát triển mạnh mẽ, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN