Mái ấm Tín Thác - Vòng tay yêu thương che chở những đứa trẻ bị bỏ rơi

Mười năm qua, hàng trăm đứa trẻ bị bỏ rơi đã có gia đình, một mái ấm đúng nghĩa khi được nuôi dưỡng, lớn lên trong vòng tay yêu thương như ruột thịt tại Mái ấm Tín Thác, xã Lộc Thanh (thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng).

Chú thích ảnh
Các cháu nhỏ được nuôi dưỡng tại Mái ấm. Ảnh: baolamdong.vn

Phúc Ân là đứa trẻ đầu tiên được Sơ Hường (tên thật là Nguyễn Thị Hường, 63 tuổi, người thành lập Mái ấm Tín Thác) “nhặt” và đem về nuôi. Khi đó, Phúc Ân nhỏ thó, chỉ nặng hơn 1kg, được để trong thùng giấy bên đường. Giờ đây, cậu bé là anh cả của mái ấm có hơn 100 em có hoàn cảnh như cậu. Những đứa trẻ đầu tiên, đều được Sơ đặt tên gắn với chữ “Ân” gồm Phúc Ân, Hồng Ân, Thiên Ân, Khánh Ân, Gia Ân… như một cách tri ân những gia đình được Sơ Hường nhờ nhận làm “con đỡ đầu” khi cơ sở vật chất chưa đảm bảo.

Ngày qua ngày, Sơ Hường cùng các cộng sự liên tục “nhặt” được những đứa trẻ bị bỏ rơi, có cháu chỉ mới vài ngày tuổi, có cháu được quấn sơ sài trong quần áo rách hoặc trong túi ni-lông, chậu nhựa, thùng giấy… bỏ bên vệ đường, trong lùm cây, trước cổng bệnh viện. Sơ Hường tâm sự: “Chúng tôi luôn yêu thương tất cả những đứa trẻ ở đây như con của mình, sẵn sàng làm mẹ để chăm sóc, nuôi dưỡng chúng nên người. Việc làm của chúng tôi để cuộc đời này bớt đi những câu chuyện buồn và để cho những thân phận trẻ thơ côi cút có một mái ấm đi về”.

Được thành lập từ năm 2009, đến nay, Mái ấm Tín Thác đang cưu mang, nuôi dưỡng trực tiếp 66 trẻ từ 2 tháng đến 10 tuổi. Một số trẻ khác được các sơ cho đi học nội trú ở nơi khác. Mái ấm đã có một cơ sở khang trang, rộng rãi trong khuôn viên hơn 6.000m2 với đủ phòng ngủ cho bé trai, bé gái, khu vực cho trẻ sơ sinh, khu vực sân chơi, phòng ăn, sân phơi… 

Ở Mái ấm Tín Thác, các cháu được nuôi nấng bằng tình thương và cho ăn học đàng hoàng như những đứa trẻ khác cùng trang lứa. Mái ấm không chỉ cho những đứa trẻ ăn mặc mà còn tạo ra môi trường như một đại gia đình. Các cháu quây quần trong không gian chung, cùng vui chơi, nô đùa với nhau. Những đứa lớn còn biết bế em, dỗ dành cho em ăn như anh em một nhà. Sơ Hoàng Thị Cúc (73 tuổi, người gắn bó với mái ấm suốt 5 năm qua) cho biết, do số lượng trẻ khá đông, các sơ chia theo từng nhóm tuổi để phân công người chăm sóc, theo dõi sức khỏe, việc học hành của các cháu. “Mỗi độ tuổi đều có sự vất vả, khó khăn riêng nhưng các cháu biết nghe lời, chịu khó học tập nên các sơ rất mừng” – Sơ Cúc nói.

Mỗi tháng, dù phải trang trải nhiều chi phí nhưng các sơ luôn ưu tiên mua sữa, sách vở, đồ dùng sinh hoạt cho các cháu. Tình thương của các sơ được lan tỏa. Những năm qua, Mái ấm Tín Thác đã nhận được sự hỗ trợ về vật chất, tinh thần từ chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội, cá nhân… giúp cho cơ sở vật chất ngày càng khang trang, đầy đủ. Cô Nguyễn Thị Thu Thủy (cán bộ hưu trí Phường Lộc Phát, Bảo Lộc) cho biết, thỉnh thoảng, cô vẫn trích tiền lương hưu mua sữa tươi, bánh kẹo đến cho các cháu ở đây vì coi chúng như cháu trong nhà. Đồng thời, cô còn giới thiệu bạn bè, người thân góp sức ủng hộ cho các cháu đỡ bị thiếu thốn.

Chính quyền xã Lộc Thanh cũng hỗ trợ làm giấy khai sinh, đăng ký hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế… để tạo điều kiện cho các cháu được đi học.

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng trao tặng Bằng khen Mái ấm Tín Thác vì có thành tích xuất sắc trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 – 2018. Đồng thời, đơn vị cũng được Ban Tuyên giáo Trung ương lựa chọn tham gia chương trình giao lưu điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2019. Đây chính là sự khích lệ không nhỏ để Sơ Hường và các cộng sự tiếp tục duy trì, mở rộng vòng tay đối với những đứa trẻ côi cút khác.

Nguyễn Dũng (TTXVN)
Dành cả tuổi trẻ nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi
Dành cả tuổi trẻ nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi

Thương những đứa trẻ bị bỏ rơi với bệnh tật, thân thể không lành lặn, nhiều năm qua, anh Nguyễn Văn Lâm, ngụ xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, đã dang tay cưu mang, đưa các em về nuôi dưỡng tại Mái ấm tình thương Phúc Lâm (Mái ấm Phúc Lâm - đóng tại xã Long An). Những đứa trẻ ở Mái ấm này dù sinh ra trong bất hạnh, song cuộc đời các em đã đổi thay với đủ đầy cơm ăn, áo mặc, được học hành như tất cả bạn bè cùng trang lứa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN