Đi tìm nguyên nhân trẻ bị bỏ rơi

Ngày 29/3, tại Hà Nội, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã tổ chức Hội thảo chia sẻ dự thảo báo cáo nghiên cứu nguyên nhân gốc rễ bỏ rơi và từ bỏ trẻ em tại Việt Nam.

Các đại biểu dự Hội thảo đã tập trung phân tích những nguyên nhân, hậu quả và đưa ra những khuyến nghị nhằm khắc phục tình trạng bỏ rơi trẻ em. Nhiều đại biểu cho rằng những khó khăn trong cuộc sống như nghèo khó, vấn đề về sức khỏe, mang thai ngoài ý muốn, sự cô lập với xã hội, các quyết định bất bình đẳng giới trong gia đình… là những nguyên nhân khiến nhiều người từ bỏ quyền nuôi con.

Trẻ em nhiễm HIV được nuôi dưỡng tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội số 2 Ba Vì (Hà Nội). Ảnh: Dương Ngọc- TTXVN.


Theo Trưởng Chương trình chăm sóc Bảo vệ trẻ em Liên hiệp quốc Lê Thị Hồng Loan, con số trẻ em bị bỏ rơi, không nơi nương tựa đang có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân có thể do vấn đề kinh tế, văn hoá, vấn đề giới tính, có thai ngoài ý muốn, trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV, bị khuyết tật… Bà Lê Thị Hồng Loan kiến nghị cần xây dựng dịch vụ tư vấn hỗ trợ để phát hiện nguy cơ bỏ rơi trẻ em ở các gia đình nghèo khó và tăng cường hỗ trợ cho các gia đình này để tránh tình trạng trẻ em bị bỏ rơi.

Đồng tình với quan điểm trên, Cục trưởng cục Bảo vệ chăm sóc bảo vệ trẻ em Nguyễn Hải Hữu cho rằng: Hiện, hệ thống chính sách chăm sóc hỗ trợ các gia đình khó khăn còn chưa tốt nên nhiều gia đình mới phải từ bỏ quyền nuôi con. Mặt khác, ông Nguyễn Hải Hữu chỉ ra: Các chính sách trợ cấp xã hội dành cho trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn còn ở mức thấp. Mức chuẩn trợ cấp xã hội cho trẻ em là 180.000 đồng/tháng còn quá thấp (chỉ bằng 20% mức sống trung bình năm 2011, bằng 36% chuẩn nghèo thành thị và bằng 45% chuẩn nghèo nông thôn) nên chưa đáp ứng được yêu vầu về bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ em.

Tại Hội thảo, nhiều các chuyên gia nước ngoài đều cho rằng không cần thiết phải tách trẻ em khỏi cha mẹ không đủ điều kiện chăm sóc, thay vào đó cần hỗ trợ cho những gia đình khó khăn, bà mẹ đơn thân để trẻ em tránh bị tách khỏi gia đình.

Phó trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam Jesper Moller nhấn mạnh: Mối quan hệ giữa con cái và gia đình ở Việt Nam được ràng buộc chặt chẽ và có ý nghĩa mạnh mẽ, vì vậy Chính phủ cần tận dụng, hỗ trợ các hình thức chăm sóc thay thế bằng họ hàng, cộng đồng. UNICEF cam hợp tác với Việt Nam nhằm nâng cao hệ thống bảo vệ trẻ em, phát triển chính sách hỗ trợ trẻ em bị thiệt thòi, hệ thống nhận con nuôi và chăm sóc trẻ em tại cộng đồng.

“Gia đình là môi trường tốt nhất cho trẻ em được phát triển. Tước bỏ trẻ em ra khỏi gia đình chỉ được áp dụng khi không còn biện pháp nào tốt hơn và trong thời gian ngắn nhất có thể nên để trẻ em trở về với gia đình..."ông Jesper Moller nói.


Phúc Hằng
Tin khác
  • Cứu hộ, cứu nạn kịp thời các sự cố trên biển 

    Cứu hộ, cứu nạn kịp thời các sự cố trên biển 

    19:35 ngày 19/10/2019

    Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết, lúc 1 giờ 20 phút ngày 19/10, tại phao số 28 luồng Sài Gòn-Vũng Tàu, tàu vận tải VIETSUN INTERGRITY có 17 thuyền viên, thuộc Công ty Cổ phần Việt Nhật, quốc tịch Việt Nam, trọng tải hơn 8.000 tấn, chở 285 container trên hành trình từ Hải Phòng đi Thành phố Hồ Chí Minh đến vị trí trên bị nghiêng và chìm, không thiệt hại về người.

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản