Ly Café yêu thương

Sau một năm đi vào hoạt động, Chương trình Ly Café yêu thương của Hội Nhà báo thành phố Đà Nẵng phối hợp với các bên liên quan tổ chức đã thu hút được đông đảo cá nhân, tổ chức tích cực tham gia, qua đó ủng hộ về tinh thần và vật chất để tình yêu thương được lan tỏa, sẻ chia đến những cảnh đời bất hạnh, khó khăn.

Chú thích ảnh
Nhiều cá nhân, tổ chức tham gia ủng hộ Chương trình.

Được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 10/2018, đến nay, Chương trình Ly Café yêu thương do Hội Nhà báo thành phố Đà Nẵng và các Chi hội nhà báo trực thuộc tổ chức đã đi được chặng đường tròn một năm, với nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa, tạo sự lan tỏa và “chạm” đến trái tim của nhiều người. 

Chủ tịch Hội Nhà thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đức Nam cho biết: Với mong muốn kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức cùng hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và các địa phương lân cận, giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, xây dựng một xã hội tươi đẹp hơn, Hội Nhà thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, cá nhân, tổ chức để gửi đến thông điệp “sẻ chia” thông qua việc hỗ trợ về tinh thần, vật chất cho những hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình Ly Café yêu thương của Hội Nhà báo thành phố Đà Nẵng được tổ chức vào thứ Bảy tuần đầu tiên hàng tháng tại Coffee New Hawaii, địa chỉ 15 Trần Quý Cáp, Đà Nẵng. Tại đây, mỗi thức uống đều có giá ít nhất 50.000 đồng, sau khi trừ chi phí gốc, số tiền còn lại sẽ được đưa vào quỹ của chương trình. Các vị khách đến đây tùy lòng hảo tâm có thể hỗ trợ thêm cho chương trình. Để “góp sức” cùng chương trình, chủ quán Coffee New Hawaii cũng đã quyết định trích 10% doanh thu giá gốc các thức uống để ủng hộ cho nguồn quỹ này.

Trong suốt một năm qua, cùng với sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo thành phố, sự hỗ trợ của các sở, ngành, đơn vị, địa phương, sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân hảo tâm, các anh chị đồng nghiệp làm báo, Chương trình còn đón nhận sự phối hợp tổ chức của Sở Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, Tổng Công ty Điện lực miền Trung, Tập đoàn Bưu chính viễn thông VNPT khu vực Đà Nẵng, Đảng ủy khối các cơ quan thành phố...  

Đây là những đơn vị chủ lực đóng góp về tinh thần và vật chất cho nguồn quỹ của Chương trình Ly Café yêu thương. Đến nay, Chương trình đã tiếp nhận hơn 700 triệu đồng từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ. Ban điều hành Chương trình đã trao hỗ trợ 124 trường hợp với số tiền gần 400 triệu đồng cho các hoàn cảnh khó khăn, tạo sự lan tỏa, là cầu nối mang lại niềm vui cho những mảnh đời bất hạnh, những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. 

Nhà báo Nguyên Khôi, thường trực Ban điều hành Chương trình chia sẻ: Qua thời gian triển khai, Chương trình đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ các cá nhân, đơn vị. Tùy theo khả năng của mình, cộng đồng đã chung tay hỗ trợ theo những cách rất riêng. Đó là những nhà hảo tâm trực tiếp ủng hộ bằng tiền, là nhóm nhạc AYA Band của Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ thành phố Đà Nẵng biểu diễn phục vụ miễn phí cho khách, là những nghệ sỹ biểu diễn bằng những lời ca, tiếng hát phục vụ khách đến tham gia chương trình.

Hay còn những khoản tiền mà các nhà báo đã đạt giải ở những cuộc thi viết đóng góp, là những nghệ nhân điêu khắc những trái tim bằng đá - biểu tượng của chương trình để tặng cho các nhà hảo tâm làm kỷ niệm. Các nhà báo còn kêu gọi các doanh nghiệp tặng các sản phẩm đặc trưng của doanh nghiệp mình để bán đấu giá, sung vào quỹ của chương trình…

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng (thứ 2 từ phải sang) trao tiền hỗ trợ cho gia đình người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh việc hỗ trợ các trường hợp khó khăn, một trong những mục tiêu hướng đến của Chương trình Ly Café yêu thương là kịp thời trao những suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo. Điển hình như trường hợp em Ngô Khánh Phương Linh (học sinh lớp 2/6, Trường Tiểu học Trần Văn Ơn). Em Linh là con gái đầu của anh Ngô Bá Khánh - nạn nhân qua đời trong vụ tai nạn điện hồi đầu năm 2019, để lại vợ và 3 con nhỏ. Ngay sau khi biết được hoàn cảnh của Phương Linh, Ban điều hành Chương trình Ly Café yêu thương đã quyết định hỗ trợ cho em học bổng 1 triệu đồng/tháng (theo kế hoạch sẽ cấp học bổng đến khi em tốt nghiệp trung học phổ thông). Đến nay, Chương trình đã trao học bổng cho em Phương Linh được 10 tháng. 

Thầy  giáo Lê Viết Thành, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Văn Ơn bộc bạch: Hôm nay, đại diện nhà trường cùng em Phương Linh lên nhận học bổng hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó từ Chương trình Ly Café yêu thương, chúng tôi không biết nói gì hơn khi thực sự xúc động. Vẫn biết các anh chị em nhà báo rất vất vả trong quá trình tác nghiệp, bên cạnh đó còn có nhiều thứ phải chu toàn, tuy nhiên có thể nói đây là hình thức giúp đỡ cộng đồng, tạo ra sự yêu thương lan tỏa, từ đó tạo sự đồng thuận, chung tay vì những hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi mong sắp tới sẽ có thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng như các địa phương lân cận được chương trình động viên, hỗ trợ.

Tuy còn có những hạn chế không tránh khỏi, việc hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh chưa được nhiều như mong muốn song với mục tiêu đến với nhau bằng những tấm lòng, Chương trình Ly Café yêu thương đã tạo được sự chung lòng, đồng cảm của các cá nhân, tổ chức trên địa bàn Đà Nẵng cũng như mọi miền đất nước. Từ đó, các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước tiếp tục chung tay hỗ trợ để tình yêu thương tiếp tục được lan tỏa, để phong trào “lá lành đùm lá rách” được nhân rộng như truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Bài và ảnh: Nguyễn Sơn (TTXVN)
Lan tỏa ý thức học tập suốt đời
Lan tỏa ý thức học tập suốt đời

Ngày 29/9, UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019 với chủ đề "Học tập suốt đời - Học tập thông minh để trở thành công dân tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội văn minh".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN