Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp nơi thôn, bản miền núi

Những năm gần đây, phong trào hiến máu tình nguyện do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động đang được cộng đồng xã hội hưởng ứng tích cực, góp phần cứu chữa kịp thời nhiều người bệnh.

Phong trào hiến máu tại huyện Lương Sơn (Hòa Bình) ngày càng sâu rộng trong đồng bào dân tộc.


Hoạt động nhân đạo đã lan tỏa đến những thôn, bản miền núi của tỉnh Hòa Bình. Bà Nguyễn Thị Tâm, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) cho biết: Trước đây, công tác tuyên truyền chưa tốt, nên người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc rất sợ việc cho máu ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.

Nhờ công tác truyền thông và có những tấm gương đi đầu trong việc hiến máu nhân đạo, nên nhận thức của người dân đã thay đổi. Đợt phát động hiến máu cuối năm 2014, hàng trăm người dân xã Lâm Sơn nô nức tình nguyện đi hiến máu vui như ngày hội. Riêng xóm Rổng Vòng đã có hơn 50 người đăng ký, qua khám sức khỏe, xét nghiệm, tuyển chọn có 35 đủ điều kiện hiến máu.

Một trong những tấm gương tiêu biểu của xã Lâm Sơn và của cả tỉnh Hòa Bình trong hoạt động hiến máu cứu người là chị Nguyễn Thị Nhỉnh, 55 tuổi, dân tộc Mường, ở xóm Rổng Vòng. Từ năm 2012 đến nay, năm nào chị Nhỉnh cũng tham gia các đợt hiến máu nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ huyện và tỉnh phát động.

Chị Nguyễn Thị Nhỉnh, tấm gương sáng trong phong trào hiến máu.


Trò chuyện với chúng tôi, chị cho hay: “Năm 2012, khi Hội Chữ thập đỏ xã Lâm Sơn phát động phong trào hiến máu nhân đạo, với vai trò Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, tôi đã hăng hái tham gia. Bản thân tôi, lần đầu lấy 250 cc máu chỉ sợ hoa mắt chóng mặt, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng rồi sau khi cho máu, sức khỏe tôi vẫn ổn định. Tôi vận động hai con trai đi kiểm tra sức khỏe đều tốt và thế là năm 2013 cả ba mẹ con tôi đều tình nguyện tham gia hiến máu”.

Bà Nguyễn Thị Tâm, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Lâm Sơn, Bí thư chi bộ xóm Rổng Vòng đánh giá: Chính việc hiến máu nghĩa tình của gia đình chị Nhỉnh đã làm thay đổi nhận thức của mọi người, tạo hiệu ứng lan tỏa ra cả xóm Rổng Vòng. Chị Nguyễn Thị Nhỉnh đã được các cấp chính quyền tỉnh, huyện biểu dương và khen thưởng.


Nhan Sinh


Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản