Hàng nghìn bạn trẻ tình nguyện hiến máu trong ngày Chủ nhật Đỏ

Ngày 3/12, hàng nghìn sinh viên và các bạn trẻ đã có mặt tại Trường Đại học Văn Hiến Thành phố Hồ Chí Minh tham gia vào hoạt động hiến máu tình nguyện trong Chương trình Chủ nhật Đỏ.

Chú thích ảnh
Nhiều sinh viên, bạn trẻ tham gia hiến máu nhân đạo tại Chương trình Chủ nhật Đỏ. 

Đây là lần thứ 16, Chương trình Chủ nhật Đỏ được tổ chức bởi Báo Tiền phong, Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Mặc dù là ngày nghỉ nhưng từ sáng sớm Lê Thị Tường Vy, sinh viên năm thứ nhất, Trường Đại học Văn Hiến Thành phố Hồ Chí Minh đã có mặt tại trường để tham gia hiến máu tình nguyện. Sau khi hiến 250ml máu, em hơi chóng mặt, được uống trà đường, nằm nghỉ ngơi 15 phút. “Em nhận được thông báo về hoạt động hiến máu nhân đạo cách đây một tuần và đã đăng ký tham gia. Do lần đầu tiên hiến máu nên em hơi lo sợ nhưng bây giờ thì em thấy khỏe mạnh, bình thường. Nghĩ đến việc máu của mình sẽ được dùng để cứu người là em thấy vui hơn, vượt qua được nỗi sợ hãi và sẽ tiếp tục hiến máu trong những lần sau”, Tường Vy chia sẻ.

Cũng có mặt từ sáng sớm để tham gia hiến máu, MC Hoàng Oanh cho biết, hầu như năm nào cô cũng tham gia hiến máu tình nguyện bởi đây là việc làm vô cùng ý nghĩa. Là người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, MC Hoàng Oanh hy vọng việc làm của mình sẽ góp phần giúp lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, nhất là giới trẻ về hành động hiến máu cứu người.

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức Chủ nhật Đỏ toàn quốc cho biết, xuất phát năm 2009, từ một điểm hiến máu tại Hà Nội với 96 đơn vị máu, đến nay Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong khởi xướng với thông điệp “Sinh mệnh của bạn và tôi” đã thực sự trở thành một phong trào, một chuỗi ngày hội được tổ chức tại hơn 40 tỉnh, thành phố trên cả nước với hàng trăm điểm hiến máu, tiếp nhận khoảng 50.000 đơn vị máu mỗi năm.

Chủ nhật Đỏ vinh dự trở thành một trong 3 phong trào hiến máu tình nguyện chính trên cả nước. Đó là Lễ hội Xuân hồng diễn ra vào tháng 3 hàng năm, thứ hai là Hành trình đỏ và thứ ba là Ngày hội Chủ nhật Đỏ. Cả 3 phong trào đang góp phần tích cực, mang lại nguồn máu hiến cho cộng đồng. “Thông qua Chương trình, tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng, trong cuộc đời chúng ta có thể cho đi nhiều thứ nhưng hành động nhân văn nhất, cao thượng nhất chính là khi bạn chìa cánh tay ra để chia sẻ từ huyết quản dòng máu của mình cho đồng bào. Tôi mong các bạn lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện đến cộng đồng để chung tay chia sẻ yêu thương vì sự sống", Nhà báo Lê Xuân Sơn kêu gọi.

Chú thích ảnh
Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng bằng khen cho Ban tổ chức Chương trình Chủ nhật Đỏ. 

Năm nay, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chương trình Chủ nhật Đỏ thu hút trên 3.000 lượt cán bộ, giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Văn Hiến, Công ty Cổ phần phát triển Hùng Hậu và trên 50 chiến sĩ Cảnh sát cơ động tham gia hiến máu.

Chủ nhật Đỏ ra đời với mục đích phát triển phong trào hiến máu tình nguyện và giải quyết việc thiếu máu điều trị trầm trọng tại các bệnh viện trong dịp Tết Nguyên đán. Chủ nhật Đỏ được tổ chức 15 năm liên tiếp và đã trở thành một phong trào hiến máu tình nguyện có uy tín và có sự lan tỏa trong xã hội. Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ 16 năm 2024 được tổ chức từ tháng 11/2023 đến hết tháng 3/2024 tại trên 40 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Dự kiến sẽ có khoảng trên 100.000 người tham dự và tiếp nhận khoảng 45.000 - 50.000 đơn vị máu.

Tin, ảnh: Đinh Hằng (TTXVN)
Ngày hội hiến máu ‘Trái tim tình nguyện’ đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm
Ngày hội hiến máu ‘Trái tim tình nguyện’ đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm

Ngày 2/12, ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” lần thứ XV năm 2023, hưởng ứng Ngày Quốc tế tình nguyện 5/12, đã diễn ra sôi nổi tại Bảo tàng Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN