Đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, cộng đồng người Hoa ở xã Bình An, huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã có nhiều đóng góp cùng với quân dân cả nước làm nên những chiến thắng vẻ vang. Trong thời bình, họ lại hòa mình vào công cuộc kiến thiết xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những con đường vào ấp Xà Xiêm, xã Bình An đã được bê tông hóa.


Đến Trường mẫu giáo Anh Tuấn, do Hội tương tế người Hoa ở xã Bình An xây dựng, chúng tôi gặp ông Lai Nam Thanh, Hội trưởng Hội tương tế người Hoa xã Bình An.

Ông Thanh cho biết: Để phong trào khuyến học ở địa phương phát triển, Hội đã đứng ra vận động người dân xây dựng trường song ngữ Khải Tú và Trường Mẫu giáo Anh Tuấn với số tiền trên 1 tỷ đồng, phục vụ cho trên 200 con em theo học.

Ở xã Bình An, đồng bào người Hoa có 1.040 hộ, với hơn 4.480 người, chiếm gần 24% dân số toàn xã. Cộng đồng người Hoa cũng có người có mức sống khá, có người hoàn cảnh còn khó khăn, nhưng khi địa phương phát động phong trào xây dựng trường lớp học hay làm đường giao thông nông thôn, người dân đều đồng lòng, chung sức thực hiện. Không chỉ có vậy, cộng đồng người Hoa ở đây còn tham gia giúp đỡ những hộ nghèo khó trên địa bàn.

Năm 1993, Hội tương tế người Hoa xã Bình An được thành lập gồm 20 hội viên, với mục đích là cùng với địa phương góp sức chăm lo cho cộng đồng, nâng cao mức sống vật chất lẫn tinh thần cho người dân.

Đến nay, Hội đã có hơn 50 người tham gia. Những thành viên của Hội đã cùng chính quyền địa phương đã đứng ra vận động làm giao thông nông thôn liên tổ, liên ấp.

Ai có tiền góp tiền, ai có sức góp sức, nhờ thế đã có hàng ngàn mét đường, hàng chục cây cầu nông thôn được đưa vào sử dụng. Với các con đường Lồng Tắc, Lô 7, Vĩnh Quới… trước đây đi lại khó khăn thì nay xe bốn bánh đã đến được tận nhà dân.

pCác cháu học sinh ở tỉnh Kiên Giang tới trường.


Ông Dương Hữu Tài, Phó Hội trưởng Hội tương tế người Hoa xã Bình An cho biết: "Những năm trước, đường xuống các ấp mưa thì sình, nắng thì bụi nên đi lại rất khó khăn nhất. Hội cùng với chính quyền địa phương đã đứng ra vận động bà con làm lần lượt từng con đường một.


Đến nay, các con đường này đều được hoàn thành, nhìn thấy con em cắp sách đến trường thuận tiện lòng càng thấy vui hơn. Những ngày này, những đôi uyên ương trong ngày cưới dường như cũng rạng rỡ, hạnh phúc hơn khi đã có xe bốn bánh đến tận nhà đưa đón thay vì phải đi bằng vỏ lãi, đi bộ như trước đây".

Theo ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Bình An, thời gian qua, thông qua Hội tương tế, đồng bào người Hoa ở xã Bình An đã có nhiều hoạt động thiết thực, không chỉ cùng với địa phương chung sức xây dựng nông thôn mới.

Mỗi năm, cộng đồng người Hoa đóng góp hàng ngàn kg gạo, hàng chục triệu đồng để giúp đỡ những gia đình gặp khó khăn và chung tay duy trì địa chỉ nhân đạo, như bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa Châu Thành, Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, Bệnh viện Y học Cổ truyền Kiên Giang, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Kiên Giang.


Bài và ảnh: Lê Sen

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản