Chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân nghèo về quê đón Tết

Sáng sớm 19/1, hàng trăm công nhân làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có mặt tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2 (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) để lên những chuyến xe nghĩa tình về quê đón Tết do Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai và công đoàn các khu công nghiệp tổ chức.

Chú thích ảnh
Công nhân lao động chuẩn bị lên xe để về quê đón Tết.

Mặc dù 8 giờ sáng, đoàn xe mới xuất phát, nhưng từ rất sớm, nhiều công nhân lao động đã tập trung, vác va li, đồ đạc ra nơi tập kết để chuẩn bị lên xe về quê. Nhiều người không nén được xúc động khi lần đầu được trở về đón Tết cùng gia đình sau nhiều năm mưu sinh xa quê.

Hơn 4 năm đi làm trong một công ty ở Đồng Nai, chị Phạm Thị Vân (quê ở huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) chưa một lần được về quê đón Tết cùng gia đình. Chị Phạm Thị Vân cho biết, một mình vào Đồng Nai làm công nhân với mục đích kiếm tiền mua thuốc cho mẹ già đau yếu ở nhà. Nhưng với mức lương công nhân chỉ đủ cho chị gửi tiền thuốc về cho mẹ cùng với chi trả tiền nhà trọ nên nhiều năm rồi chị không được về quê đón Tết cùng mẹ.

“Nhà chỉ có 2 mẹ con, tôi bị khuyết tật từ nhỏ nên không lập gia đình riêng. Mẹ tôi bệnh tuổi già nên ốm đau bệnh tật, tôi phải rời quê hương vào Đồng Nai kiếm sống để lại một mình mẹ ở quê. Nhiều năm rồi không có điều kiện về quê thăm mẹ, nay được Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai quan tâm, tặng vé xe về quê đón Tết. Tôi rất xúc động và luôn tự hứa sau này sẽ cố gắng hơn nữa để làm tốt công việc của mình”, chị Phạm Thị Vân chia sẻ.

Đây là một trong những hoàn cảnh điển hình của hàng trăm công nhân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Hầu hết họ đều là những hoàn cảnh khó khăn, phải xa quê, xa gia đình để kiếm sống và nhiều năm rồi họ vẫn chưa được về thăm quê.

Ngồi yên trên hàng ghế đầu của chuyến xe đưa công nhân về quê đón Tết, chị Phùng Thị Hòa, quê Hà Tĩnh cho biết, vào Đồng Nai đi làm công nhân được 6 năm, để lại 2 con thơ ở nhà cho ông bà chăm sóc. Nhiều năm rồi chị chưa được gặp con, cũng không biết hiện tại con mình đã lớn như thế nào. Những năm trước dù rất nhớ con, nhớ gia đình nhưng do chi phí cao nên chị không dám về, mỗi một lần về quê bằng cả tháng lương đi làm chị kiếm được, nên chị đành nén nỗi nhớ, ở lại cùng những anh chị em công nhân khác đón Tết xa quê. Năm nay, may mắn chị được Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai hỗ trợ vé xe thì mới có cơ hội về quê đón Tết cùng gia đình.

Chú thích ảnh
Công nhân lao động chuẩn bị lên xe để về quê đón Tết.

Theo bà Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, đây là năm đầu tiên Liên đoàn Lao động tỉnh trực tiếp tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa người lao động về quê đón Tết, với mục đích chăm lo chu đáo hơn đời sống của công nhân, đồng thời mong muốn có những chuyến xe an toàn để đưa người lao động về quê đón Tết một cách vui vẻ nhất.

Tính đến thời điểm này, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cùng với Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa và các cấp công đoàn đã tổ chức được hơn 220 chuyến xe nghĩa tình, đưa trên 10.000 công nhân lao động trên địa bàn tỉnh có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Các chuyến xe bắt đầu khởi hành từ ngày 14 - 22/1 (tức ngày 20 - 28 tháng Chạp).

Hoạt động tặng vé xe cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết là một trong những chuỗi hoạt động chăm lo cho người lao động vui xuân đón Tết. Đối với những công nhân không có điều kiện về quê mà phải ở lại Đồng Nai đón Tết, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng tổ chức những chương trình vui xuân, tham gia hội chợ xuân cho công nhân, trong đó cơ sự phối hợp giữa doanh nghiệp và các cấp công đoàn cùng tham gia với mục đích đem lại cái Tết sum vầy, đầm ấm cho người lao động.

Tin, ảnh: Lê Xuân (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản