Chỗ dựa tin cậy của phụ nữ hồi hương tại Hải Phòng

Bằng mọi giá để lấy chồng nước ngoài với kỳ vọng cuộc sống bước sang một trang mới, rồi cũng bằng mọi giá để trở về quê hương gánh theo ký ức bị bạo hành gia đình và những gập gềnh trong hôn nhân, đây là nỗi niềm chung của những phụ nữ tìm đến Văn phòng dịch vụ một điểm đến (OSSO) Hải Phòng (thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng) nhờ hỗ trợ.

Tại đây, nhiều người đã tìm được sự trợ giúp cả về vật chất và tinh thần để sớm ổn định cuộc sống.

Chú thích ảnh
Cán bộ Văn phòng OSSO (trái) tiếp nhận thông tin của người cần tư vấn về chính sách pháp luật. 

Chia sẻ gánh nặng

Chị V.T.N, sinh năm 1994, đang sống cùng gia đình tại xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy. Theo người thân của chị N, năm 16 tuổi, chị quen một người mai mối và giới thiệu lấy một người Hàn Quốc hơn chị 24 tuổi. Khi sang Hàn Quốc sinh sống, do bất đồng ngôn ngữ, chị N và chồng nảy sinh mâu thuẫn và có 2 lần chị bị đánh đập. Biết không thể duy trì được cuộc hôn nhân này, chị đã chủ động tìm sự hỗ trợ để quay về Việt Nam sinh sống cùng bố mẹ đẻ. Sau một thời gian về quê, chị N bắt đầu có những biểu hiện khác thường như đập phá đồ đạc, đánh mắng mọi người. Do đó, gia đình buộc phải xây 1 căn phòng riêng cho chị.

Nắm bắt hoàn cảnh của chị N, ngay sau khi Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thành phố Hải Phòng khai trương Văn phòng dịch vụ một điểm đến (OSSO) hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương tại Hải Phòng, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đoàn Xá đã đề xuất để Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Kiến Thụy và Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng cùng các tổ chức liên quan hỗ trợ chị N.

Mẹ chị N cho biết, qua sự hỗ trợ của các cấp hội và các tổ chức, chị N được tặng thẻ bảo hiểm y tế và 2 triệu đồng/tháng. Đây là quà tặng hết sức có ý nghĩa, vừa giúp gia đình cảm thấy được sẻ chia và có thêm chi phí điều trị cho chị.

Bà Đỗ Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đoàn Xá thông tin, chị  V.T.N là 1 trong 21 trường hợp phụ nữ di cư hồi hương đang sinh sống trên địa bàn xã được Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng và tổ chức liên quan hỗ trợ tặng thẻ bảo hiểm y tế cũng như động viên về mặt tinh thần.

Theo thống kê Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng, hiện có trên 6.000 phụ nữ thành phố kết hôn với người nước ngoài, trong đó có khoảng một nửa kết hôn với người Hàn Quốc. Nhiều cuộc hôn nhân thiếu hạnh phúc do bất đồng ngôn ngữ, không hiểu phong tục tập quán, bạo lực gia đình và người kết hôn buộc phải quay về Việt Nam. Khi về lại quê nhà, họ tiếp tục gặp trở ngại như khó tìm việc làm, người thân không hỗ trợ, con cái khó làm thủ tục pháp lý.

Hỗ trợ thiết thực

Theo bà Vũ Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng, Hội đã tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về kết hôn với người nước ngoài, hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương trong hàng chục năm qua. Trên cơ sở đó, tháng 1/2021, Hải Phòng là một trong năm địa phương của cả nước được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lựa chọn thành lập Văn phòng Dịch vụ một điểm đến để hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường năng lực cho các cơ quan Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ”.

Sau hơn 3 năm hoạt động, Văn phòng OSSO Hải Phòng có những hỗ trợ thiết thực cho phụ nữ di cư hồi hương như tư vấn, hỗ trợ miễn phí về pháp lý, tâm lý, học nghề, việc làm, vay vốn, chăm sóc sức khỏe, y tế, phòng, chống bạo lực gia đình, đồng thời kết nối mạng lưới hỗ trợ giữa các cơ quan và tổ chức trong, ngoài nước nhằm hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương để họ sớm hòa nhập cộng đồng.

Theo báo cáo của Văn phòng OSSO Hải Phòng, năm 2023, Văn phòng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 5 cuộc truyền thông cho 500 người về kiến thức di cư an toàn, những khó khăn, vướng mắc, các biện pháp hỗ trợ đối với nạn nhân bị mua bán, phụ nữ kết hôn có yếu tố nước ngoài, phụ nữ di cư hồi hương, đồng thời giới thiệu các dịch vụ hỗ trợ. Cùng với đó, các đơn vị liên quan có nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương như: Thăm, tặng quà 8 phụ nữ; hỗ trợ 5 trẻ em làm thủ tục nhập học, làm giấy khai sinh; phát thẻ bảo hiểm y tế cho 41 người, hỗ trợ y tế, khám, chữa bệnh cho 29 người; hỗ trợ khẩn cấp cho 6 người có hoàn cảnh khó khăn.

Văn phòng OSSO Hải Phòng đã tiếp nhận 150 trường hợp phụ nữ kết hôn với người từ các quốc gia Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Malaysia trở về Việt Nam đến tham vấn, trong đó có 72 người người cần tư vấn về pháp lý và tâm lý, 17 người cần tư vấn về chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ gia đình, 6 người cần thông tin về việc làm, dạy nghề.

Cũng trong năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng Phối hợp với Trung tâm Chính sách nhân quyền Liên hợp quốc Hàn Quốc (KOCUN) tại Hải Phòng tổ chức chuyến công tác, tập huấn tại Hàn Quốc. Trong chương trình, đoàn làm việc với các cơ quan như Bộ Bình đẳng giới và gia đình Hàn Quốc, Trung tâm Chính sách nhân quyền Liên hợp quốc Hàn Quốc... Qua các buổi làm việc, Đoàn đã trao đổi thông tin, bàn biện pháp cùng hỗ trợ phụ nữ Việt Nam kết hôn và sống tại Hàn Quốc cũng như phụ nữ kết hôn tại Hàn Quốc trở về Việt Nam sớm hòa nhập, ổn định cuộc sống, xây dựng gia đình bình đẳng, hạnh phúc.

Năm 2024, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng tiếp tục tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ cụ thể cho các trường hợp phụ nữ có mong muốn kết hôn với người nước ngoài cũng như hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương sớm ổn định cuộc sống. Hội đề xuất Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Cơ quan Hợp tác Hàn Quốc, Tổ chức Di cư quốc tế tiếp tục hỗ trợ nguồn lực cho Văn phòng OSSO Hải Phòng tặng quà, cũng như có chi phí hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương trong chăm sóc y tế, giải quyết các thủ tục pháp lý cho các trường hợp đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan tăng cường kết nối với Đại sứ quán các nước để hỗ trợ thuận lợi cho phụ nữ hồi hương trong các trường hợp cần thiết.

Bài và ảnh: Minh Thu (TTXVN)
Phụ nữ tiên phong trong thích ứng với biến đổi khí hậu
Phụ nữ tiên phong trong thích ứng với biến đổi khí hậu

Phụ nữ không chỉ đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh mà còn là một trong những lực lượng tiên phong trong giảm thiểu khí nhà kính khi áp dụng các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm rủi ro thiên tai, thảm họa môi trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN