Bộ đội chở nước sạch miễn phí đến với vùng hạn hán Long An

Hơn một tháng nay, hàng chục hộ nông dân ở ấp 5 xã Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ (tỉnh Long An) phải chịu cảnh thiếu nước sạch do hạn hán kéo dài, lượng nước mưa dự trữ trong các hồ chứa bị cạn, cộng với nguồn cung nước sinh hoạt của nhà máy nước ở địa phương cũng bị khô cạn.

Chú thích ảnh
Người dân xã Phước Vĩnh Đông đến lấy nước ở các điểm cấp nước miễn phí của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Long An. Ảnh: Bùi Giang/TTXVN

Nhiều năm qua, cứ đến mùa khô hạn là hàng ngàn người dân thuộc các xã vùng hạ của tỉnh Long An lại rơi vào cảnh thiếu nước ngọt trầm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Gia đình ông Nguyễn Văn Nhiều, ngụ ấp 5, xã Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ, có 5 nhân khẩu, phải đi mua nước uống và nước sinh hoạt với giá cao về sử dụng.

Không riêng gia đình ông Nhiều, đến xã Tân Phước Tây dịp này đâu đâu cũng chứng kiến hình ảnh ao hồ khô hạn nứt nẻ, cây lúa khô héo do đồng ruộng bị xâm nhập mặn. Phần lớn người dân trong xã phải gồng mình chịu nóng và chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt hết sức trầm trọng. 

Trước tình hình thiếu nước sinh hoạt của bà con, lực lượng vũ trang tỉnh Long An đã duy trì điểm cấp nước miễn phí ở xã Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An huy động 6 xe bồn chở nước, điều động 15 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ đến địa bàn, phối hợp với lực lượng tại chỗ lập các điểm cấp nước ở khu dân cư, vận chuyển nước giúp các hộ gia đình chính sách, người già neo đơn.

Do khô hạn kéo dài và nước sông bị nhiễm mặn nên tình trạng thiếu nước uống, nước sinh hoạt của người dân địa phương càng trở nên gay gắt. Nằm ven sông Vàm Cỏ Tây, xã Tân Phước Tây không có mạch nước ngầm, sâu 800 m dưới lòng đất vẫn gặp nước mặn. Vì vậy, trên 1.700 hộ dân trong xã chủ yếu sử dụng nước mưa dự trữ trong các hồ chứa, gặp khô hạn kéo dài, nguồn nước dự trữ cũng dần cạn kiệt. Nay được lực lượng vũ trang tỉnh hỗ trợ nước uống và nước sinh hoạt, nhân dân rất phấn khởi. 

Chú thích ảnh
Bộ đội cung cấp nước sinh hoạt miễn phí cho người dân xã Phước Vĩnh Đông. Ảnh: Bùi Giang/TTXVN

Ông Lê Trung Hậu ở xã Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ, cho biết: Cả ấp đã hơn 1 tháng nay không có nước. Được sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang, hỗ trợ xe cung cấp nước giúp bà con có nước sử dụng thật hết sức quý báu.

Đại tá Trịnh Văn Xa, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An cho biết: Với tinh thần "tích cực, khẩn trương, hiệu quả", ngoài chung tay, góp sức giúp đỡ nhân dân vùng khô hạn vượt qua khó khăn bằng việc làm cụ thể, thiết thực, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Long An đã đến tận nhà các hộ khó khăn để thăm hỏi, động viên và trực tiếp mang nước sạch đến giúp các gia đình ổn định cuộc sống.

Xác định công tác giúp dân chống hạn, mặn là nhiệm vụ cấp bách, lực lượng vũ trang Long An đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, trực tiếp triển khai kế hoạch giúp nhân dân vượt qua khó khăn do hạn, mặn, qua đó góp phần giữ vững và phát huy hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

Thanh Bình (TTXVN)
Tạm ngừng sử dụng nguồn nước cho sản xuất để có nước sinh hoạt cho thị trấn Sa Pa
Tạm ngừng sử dụng nguồn nước cho sản xuất để có nước sinh hoạt cho thị trấn Sa Pa

UBND huyện Sa Pa đã thỏa thuận với nhân dân thôn Suối Hồ tạm ngừng sử dụng nguồn nước Suối Hồ 2 cho sản xuất để phục vụ nước sinh hoạt cho thị trấn Sa Pa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN