Tuổi trẻ làm theo di chúc Bác Hồ:

'Bàn tay vàng' của ngành cao su Việt Nam

Gắn bó với nghề cạo mủ cao su từ khi còn rất trẻ, Mai Duy Tuấn, công nhân Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng (Bình Phước) luôn chăm chỉ và không ngừng sáng tạo trong công việc. Những nỗ lực của cậu đã được ghi nhận, cậu đã đạt “Bàn tay vàng” của ngành cao su và thanh niên tiêu biểu của ngành tham dự Chương trình gặp gỡ đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019.

Mai Duy Tuấn sinh năm 1991 tại tỉnh Bình Phước trong một gia đình có truyền thống làm công nhân cao su. Từ nhỏ, sau giờ đi học, cậu đã phụ giúp anh chị, trở thành tay cạo phụ suốt nhiều năm.

Học xong lớp 12, Mai Duy Tuấn không thi đại học mà xin làm công nhân. Năm 2012, cậu chính thức có tên trong sổ lương của tổ 10, nông trường 4, Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng. Năm 2012, Tuấn là công nhân chính thức của nông trường.

Chú thích ảnh
Mai Duy Tuấn đạt giải nhất Hội thi Bàn tày vàng ngành cao su năm 2018. Ảnh: NVCC.

Được giao vườn cây cao su mới khai thác năm 2 và năm 4, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc và khai thác, nên Tuấn không ngừng học hỏi để làm tốt công việc được giao, cậu thường xuyên tham gia các lớp huấn luyện tay nghề do nông trường tổ chức... Đồng thời, tận tuỵ với công việc, sáng cạo hết phần cây chiều vào lô chăm sóc, bón phân, vệ sinh và theo dõi sức khoẻ vườn cây. Một năm sau, cậu được tín nhiệm bầu làm tổ trường.

Nhờ sự tận tâm với công việc và luôn luôn cầu tiến, sau 6 năm làm công nhân khai thác, Tuấn đã trở thành người thợ dày dạn kinh nghiệm. Cậu không chỉ cạo nhanh nhất, chuẩn xác, đẹp mà còn đảm bảo quy trình kỹ thuật, sản lượng khai thác của cậu luôn đạt từ 6,2 - 6,5 tấn, cao hơn 20% so với đồng nghiệp.

Mai Duy Tuấn chia sẻ: "Hạnh phúc nhất trong công việc là được nghe thấy tiếng sột sột của đường dao lát cạo, dòng mủ trắng tuôn ra từ thân cây, trút vào thùng mềm như lụa…”.

Năm 2016 trở thành dấu ấn tự hào của Tuấn, khi lần đầu tham dự hội thi tay nghề giỏi cấp tập đoàn đã đạt giải Khuyến khích. Cũng trong năm này, cậu được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam tại nông trường.

Năm 2018, trở lại hội thi "Bàn tay vàng" cấp tập đoàn, một lần nữa, tay nghề của người thợ trẻ này được khẳng định khi anh đoạt giải nhất. Thành công của Tuấn cũng góp phần vào thành tích giải nhất toàn đoàn của công ty.

Không chỉ là công nhân tiêu biểu, Mai Duy Tuấn còn là tổ trưởng công đoàn năng nổ, nhiệt huyết, là thành viên tích cực trong các phong trào văn nghệ, thể thao. Cậu luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật giúp đồng nghiệp tiến bộ. Đồng thời phát động nhiều phong trào giúp cải thiện đời sống công nhân trong tổ như tăng gia sản xuất trồng rau xanh, cây ăn quả; thực hiện mô hình tiết kiệm...

6 năm làm công nhân khai thác cao su, Mai Duy Tuấn đã đạt được nhiều khen thưởng như: Thanh niên tiêu biểu ngành Cao su 2019, Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Bằng khen Tỉnh uỷ Bình Phước vì thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trung Hiếu/Báo Tin tức
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Văn kiện lịch sử vô giá
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Văn kiện lịch sử vô giá

Ngày 2/9, từ biệt thế giới này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta một bản Di chúc kết tinh những giá trị vô giá. Di chúc là bản tổng kết cả cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, và trong đó Người vạch ra những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN