Theo Ths. BS Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám, Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng: “Do lượng đạm trong hải sản nói chung cũng như cá thường hay gây dị ứng cho trẻ. Vì vậy nên cho bé ăn từ tháng tuổi thứ 7 trở đi là tốt nhất.
Thời gian đầu, cần cho bé ăn ít một cho bé thích nghi dần, với những trẻ có cơ địa dị ứng thì các bà mẹ cần phải thận trọng hơn”.
Trong số các loại hải sản thì cá biển (cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá basa…) rất tốt cho sự phát triển thần kinh và thị giác của trẻ, phát triển trí não giúp bé thông minh, các loại cá này chứa nhiều chất béo không no omega-3, một chất rất cần để tạo màng tế bào thần kinh và có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch. Do đó, nếu ăn cá ít nhất 3 lần/tuần rất có lợi cho sức khỏe.
Cá đồng tuy không chứa nhiều các axít béo không no như cá biển, nhưng lại chứa nhiều chất đạm quý, dễ hấp thu, lại ít gây dị ứng hơn cá biển. Vì vậy, khi mới bắt đầu cho trẻ ăn hải sản, các bà mẹ nên cho con ăn các loại cá đồng trước như: cá quả, cá trắm, cá trê… Tôm cũng là thức ăn giàu đạm và canxi, từ tháng tuổi thứ 7 trở đi các bà mẹ có thể cho con ăn tôm đồng hoặc tôm biển. Đặc biệt, cua đồng là thức ăn chứa hàm lượng canxi cao, vì vậy nên cho trẻ ăn thường xuyên để cung cấp canxi.
Các loại hải sản có vỏ như: hàu, ngao, hến… nên cho bé ăn khi được 1 tuổi. Các loại hải sản này chứa nhiều kẽm, một vi chất quan trọng đối với trẻ em.
Lưu ý, khi cho bé ăn hải sản các bà mẹ phải chọn loại còn tươi, không ăn hải sản đã chết vì dễ gây ngộ độc thức ăn cho bé. Việc chế biến phải nấu thật kỹ không cho trẻ ăn gỏi cá, hoặc nấu chưa chín kỹ.
Phương Liên