Bếp từ giúp tiết kiệm năng lượng cho các bà nội trợ. Không những thế, bếp nấu chín thức ăn nhanh hơn và tiêu thụ năng lượng ít hơn so với bếp gas hoặc bếp điện. Mặt khác, khắc phục được nguy cơ cháy nổ so với bếp gas.
Chọn mua nồi, chảo có đáy phẳng, bằng gang, sắt, thép không gỉ là tốt nhất. Ảnh minh họa
|
Bếp từ hoạt động dựa trên hiện tượng từ tính. Khi đặt xoong nồi lên bếp nấu và bật bếp, ngay lập tức bo mạch dưới mặt kính tác động một lực từ trường đến đáy nồi có chứa kim loại đặc biệt. Đáy nồi phải làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường.
Do đó, bạn phải chọn những loại xoong nồi, chảo chuyên dụng mới có thể sử dụng với bếp từ. Thông thường các gia đình thường chọn mua chất liệu inox để phù hợp với bếp từ.
Ngoài ra, bạn có thể sắm thêm một đĩa chuyển đổi nhiệt (còn gọi là đĩa từ). Khi nấu ăn, bạn đặt đĩa từ lên bếp điện từ, đặt nồi, chảo của mình lên, nhiệt sẽ qua đĩa truyền đến nồi và giúp bạn nấu ăn như bình thường đối với bất kỳ loại nồi, chảo nào chứ không riêng chất liệu inox.
Đĩa từ giúp bạn nấu nướng bình thường trên bếp từ mà không cần phải mua nồi chuyên dụng. Ảnh minh họa. |
Lưu ý: Không chọn nồi làm bằng thủy tinh hoặc đồng nhôm, đó là những chất liệu không tạo ra đủ nhiệt khi nấu nướng, làm lãng phí năng lượng cũng như mất thời gian nấu nướng.
Chảo dùng cho bếp từ nên chọn chảo làm bằng gang, thép không gỉ hoặc các lớp thép không gỉ. Đáy nồi phải bằng phẳng, không dùng nồi có chất liệu dẫn từ thấp như nhôm hoặc đồng mà nên chọn những loại có chất liệu như gang, thép, sắt không gỉ.
Cách đơn giản để chọn được chiếc nồi phù hợp dùng cho bếp từ là khi chọn mua nồi, bạn cầm theo một thỏi nam châm. Nếu nam châm dính được vào đáy nồi, chảo thì đó chính là loại có thể dùng được trên bếp từ.